Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Tra Nhỏ Lẻ Khó Đạt Chuẩn Quốc Tế

Nuôi Cá Tra Nhỏ Lẻ Khó Đạt Chuẩn Quốc Tế
Ngày đăng: 29/10/2013

Đối với doanh nghiệp, việc xây dựng vùng nuôi cá tra theo tiêu chuẩn ASC (Aquaculture Stewardship Council), một tiêu chuẩn của Quỹ quốc tế bão vệ thiên nhiên, là điều tương đối dễ dàng, tuy nhiên, với những hộ nuôi nhỏ lẻ thì con đường đi đến tiêu chuẩn này còn khá xa.

Tại hội thảo “Nâng cao nhận thức tiêu chuẩn ASC và liên kết sản xuất cá tra bền vững” được tổ chức ngày 24-10 ở An Giang, ông Ngô Tiến Chương, Điều phối viên chương trình thủy sản của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam, cho biết tính đến nay, cả nước đã có 30 vùng nuôi cá tra đạt được chứng nhận ASC, tuy nhiên, chưa có vùng nuôi của hộ nông dân nhỏ lẻ nào đạt được chứng nhận này.

Lý giải nguyên nhân trên, một số đại biểu tham dự hội thảo này chỉ ra do chi phí đầu tư sản xuất theo ASC và chi phí chứng nhận quá lớn.

“Với diện tích nuôi khoảng 4 héc ta mặt nước, chi phí thuê tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật khoảng 10.000 – 15.000 đô la Mỹ; chi phí đánh giá, chứng nhận khoảng 3.500 – 4.500 đô la Mỹ nữa. Đó là chưa kể chi phí đầu tư hạ tầng ao nuôi theo tiêu chuẩn ASC”, một chuyên gia cho hay.

Bên cạnh đó, giá bán giữa sản phẩm đạt chứng nhận ASC với những sản phẩm khác hiện nay hầu như không có sự khác biệt lớn cũng là nguyên nhân khiến những hộ nuôi nhỏ lẻ ngại đầu tư xây dựng chứng nhận này.

Tuy nhiên, ông Chương của WWF, cho biết tại thị trường EU, các nhà bán lẻ tại khu vực này đang có xu hướng dịch chuyển nhập khẩu, phân phối cá tra thông thường sang cá tra đạt chứng nhận ASC. “Do đó, việc mở rộng xây dựng vùng nuôi đạt chứng nhận ASC là cần thiết”, ông Chương cho biết.

Theo WWF tại Việt Nam, mục tiêu của dự án “Xây dựng chuỗi cá tra bền vững tại Việt Nam-SUPA” là đến năm 2020 ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam trở thành ngành bền vững với môi trường, kinh tế và xã hội - đó là nhưng tiêu chí cơ bản nằm trong bộ tiêu chuẩn ASC.

“Mục tiêu cụ thể của chúng tôi khi kết thúc hoạt động của dự án, sẽ có ít nhất 70% công ty nuôi trồng có quy mô lớn và vừa, 30% nhà máy sản xuất thức ăn độc lập chủ động cam kết thực hiện theo ASC và có ít nhất 50% các nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm bền vững tuân thủ tiêu chuẩn ASC đến với thị trường Châu âu và những thị trường khác”, ông Chương cho biết.

Riêng đối với những hộ nuôi nhỏ lẻ, dự án trên không đề cập đến đối tượng này, tuy nhiên, việc áp dụng tiêu chuẩn ASC là tự nguyện. “Những hộ nuôi nhỏ lẻ muốn sản xuất theo tiêu chuẩn này, nhất thiết phải liên kết lại để có vùng nuôi lớn, tiềm lực kinh tế mạnh hơn mới mong xây dựng được”, ông Chương cho biết.

ASC - Aquaculture Stewardship Council - là tên viết tắt của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản - một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận được thành lập năm 2009 bởi Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan (IDH).

Bộ tiêu chuẩn ASC cá tra/basa có tất cả 103 tiêu chuẩn trong 7 nguyên tắc của tiêu chuẩn ASC, gồm tính hợp pháp của vùng nuôi; sử dựng đất và nước; ô nhiễm nguồn nước và kiểm soát chất thải; di truyền và đa dạng sinh học; kiểm soát thức ăn; kiểm soát sức khỏe, thuốc thú y và hóa chất; trách nhiệm xã hội/xung đột giữa những người sử dụng.


Có thể bạn quan tâm

Nấm Rơm Bán Tại Ruộng 80 Ngàn Đồng/kg Nấm Rơm Bán Tại Ruộng 80 Ngàn Đồng/kg

Xã Xuân Phú là vùng trồng nấm rơm lớn nhất tỉnh với diện tích lên đến 40 hécta. Ngoài ra, các loại nấm ăn tươi, như: bào ngư, sò, đùi gà, kim châm cũng tăng từ 4-10 ngàn đồng/kg.

12/02/2014
Tình Hình Đổ Ải Vụ Đông Xuân 2014 Tình Hình Đổ Ải Vụ Đông Xuân 2014

Theo tin từ Tổng cục thủy lợi, đến hết số ngày xả nước đợt 2, các hồ thủy điện phục vụ sản xuất tại các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, diện tích có nước đổ ải trên 400.000 ha, bằng 63,34 %.

12/02/2014
Giá Cà Phê Tăng Ngay Đầu Năm Giá Cà Phê Tăng Ngay Đầu Năm

Được biết, tình trạng cà phê tăng giá ngay từ những ngày đầu năm là rất ít xảy ra. Trong khi giá cà phê tăng thì giá hồ tiêu lại giảm gần 2.000 đồng/kg, chỉ còn 132 ngàn đồng/kg. Hiện các vườn tiêu trong tỉnh đang vào mùa thu hoạch.

12/02/2014
Nhân Rộng Mô Hình Nhân Rộng Mô Hình "Công Nghệ Sinh Thái" Trong Vụ Đông Xuân 2013 - 2014

Với qui trình canh tác trên, nông dân giảm được chi phí sản xuất, phòng chống sâu bệnh hiệu quả, đặc biệt là rầy nâu, đảm bảo năng suất, sản lượng và chất lượng lúa hàng hóa, do vậy, hiệu quả sản xuất nâng lên, bảo đảm được môi sinh, môi trường và sức khỏe.

12/02/2014
Bắt Đầu Trồng Bắp Biến Đổi Gen Bắt Đầu Trồng Bắp Biến Đổi Gen

Trong thời gian tới, 6 tỉnh Sơn La, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Đăk Lăk, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đồng Tháp nhiều khả năng sẽ bắt đầu trồng bắp (ngô) biến đổi gen dưới dạng mô hình trình diễn.

12/02/2014