Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Bò Sữa Giống Nội Địa

Nuôi Bò Sữa Giống Nội Địa
Ngày đăng: 09/11/2014

Đạ Ròn (Đơn Dương - Lâm Đồng), một trong những địa phương phát triển mạnh về nghề nuôi bò sữa, hiện đang bước vào giai đoạn thịnh vượng, số đầu bò sữa ngày càng nhân rộng. Không chỉ nuôi bò cho sữa mà ở Đạ Ròn còn xuất hiện mô hình nuôi bò sữa để bán. Với cách làm ăn của những nông hộ này, số lượng bò sữa ngày càng được nhân rộng nhanh chóng, với giá cả vừa phải, chất lượng bò đảm bảo, giúp nhiều hộ đủ điều kiện mua một con bò mẹ vốn có giá rất cao.

Đạ Ròn hiện có tới hàng trăm nông hộ chăn nuôi bò sữa, nhiều nông hộ nuôi theo quy mô trang trại với 20 - 30 con. Muốn mở rộng đàn bò, thông thường người dân nuôi cho bò mẹ đẻ con, nuôi lớn hoặc nhanh hơn là mua bò nhập ngoại. Nhưng với gia đình chị Trần Thị Hoa, thôn 1 Đạ Ròn thì khác hẳn. Trong chuồng nhà chị có 4 con bò cái tơ sắp đến thời điểm khai thác sữa và chị Hoa giới thiệu, đó là những bò cái sắp sửa “xuất chuồng”.

Thay vì nuôi bò lấy sữa, chị Hoa là một trong những hộ ở Đạ Ròn chuyên nuôi bò sữa giống cung cấp cho các trang trại, các nông hộ. Chị Hoa cho hay, nhà chị ít người, ít đất nên thay vì nuôi bò vắt sữa, nắm được nhu cầu cần bò sữa trưởng thành của nhiều nông hộ, chị chuyển sang nuôi bò giống đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bò sữa là một trong những con vật nuôi đòi hỏi kỹ thuật cao, nuôi bò sữa giống còn yêu cầu những kỹ thuật nghiêm khắc hơn bò trưởng thành. Chị Hoa cho hay, nhiều trang trại khi có bê con, họ tự nuôi không xuể nên bán bớt. Chị mua bê con chỉ từ vài ngày tuổi về nuôi với giá trung bình 18 triệu đồng/con.

Nuôi bê con rất khó và đòi hỏi kỹ thuật cao so với bò lớn. Vì tách mẹ quá sớm, không được cho bú nên bê con không có phản xạ mút. Người nuôi phải cho ăn bằng loại sữa chuyên dùng nuôi bê, bắt đầu bằng lấy tay đưa vào miệng bê, giúp chúng tập bú, làm quen với sữa.

Nuôi bê bằng bình sữa, từ từ bê có thể tự uống được và lớn dần. Sau 3 tháng thì cai sữa cho bê, chuyển sang nuôi bằng cám, bắp và chất xanh. Khi bò chừng 10 tháng tuổi là có thể xuất bán. Bò cái 10 tháng tuổi đã trưởng thành, có thể chuẩn bị phối giống, bắt đầu chu trình khai thác sữa. Một bò cái 10 tháng tuổi có giá 40 triệu đồng, chỉ bằng 45% giá bò cái nhập ngoại có giá xấp xỉ 90 - 100 triệu đồng/con.

Chị Hoa nói: “Nuôi bò cái giống thu nhập không cao như bò sữa, chỉ khoảng 2 triệu đồng/con/tháng. Nhưng bù lại chi phí không nhiều, công lao động ít, tôi chỉ mất chừng 2h/ngày để chăm sóc đàn bò 5 con. Nếu nuôi nhiều, một tháng cũng có lời chừng 10 - 15 triệu đồng”.

Cũng tương tự chị Hoa, thôn 1 còn có nhiều gia đình nuôi bò cái giống như anh chị Phước Ngà, Tĩnh Sâm, anh Cường thôn 3… Đặc điểm chung của những hộ nuôi bò giống này là đều có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nuôi bò sữa, có kỹ thuật rất tốt và tận tâm.

Theo các nông hộ nuôi bò sữa giống trước hết phải chú ý tới nguồn gốc của bê con. Giống bò ở Đạ Ròn khá tốt do bò mẹ đều là cái nhập ngoại, bê con sinh ra từ tinh nhập ngoại nên chất lượng ổn định. Sau đó, người nuôi phải chú trọng chăm sóc thật kỹ bê con ngay từ khi mới nhập chuồng.

Chăm sóc kỹ, bê con có sức và sẽ đạt tầm vóc cũng như chất lượng sữa tốt khi trưởng thành. Sau khi bỏ sữa, chế độ ăn gồm cám, bắp và chất xanh cho bê cũng phải theo đúng kỹ thuật, cho bê ăn theo tỷ lệ chuẩn vào từng thời điểm phát triển. Cũng vì vậy, bò sữa giống “made in Đạ Ròn” hiện rất đắt hàng, các hộ chăn nuôi bò sữa của Bảo Lộc, Đức Trọng… đều tìm tới đây thay vì bỏ một số tiền lớn mua bò nhập ngoại.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Ròn chia sẻ, việc bà con tìm ra hướng đi mới trong nuôi bò sữa là điều rất đáng hoan nghênh. Thay vì nhập ngoại bò giống, bà con đã tìm được cách để nuôi bò nội địa cung cấp rộng rãi ra thị trường. Bò nhập giá cao, nhiều hộ muốn khởi nghiệp với bò sữa cũng khó tiếp cận.

Còn bà con Đạ Ròn cung cấp bò giống với giá mềm, phù hợp với túi tiền nông dân nên phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đây cũng là hướng đi phù hợp giúp phát triển đàn bò sữa Lâm Đồng, giúp thêm nhiều hộ nông dân tiếp cận với con bò sữa.


Có thể bạn quan tâm

Thả Nuôi Tôm Càng Xanh Trên Đất Lúa Hơn 7.000 Ha Ở Bạc Liêu Thả Nuôi Tôm Càng Xanh Trên Đất Lúa Hơn 7.000 Ha Ở Bạc Liêu

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân ở nhiều nơi đã thả nuôi tôm càng xanh trên đất lúa với hơn 7.000 ha, chủ yếu ở huyện Hồng Dân và Phước Long (Bạc Liêu).

12/09/2012
Nuôi Heo Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Ở Cà Mau Nuôi Heo Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Ở Cà Mau

Những năm qua, chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi heo nói riêng phát triển khá mạnh cả về quy mô lẫn số lượng. Do ảnh hưởng của tập quán chăn nuôi truyền thống, phần lớn người chăn nuôi khu vực nông thôn vẫn duy trì phương thức chăn nuôi thả rông hoặc chuồng trại sơ sài; chất thải trong chăn nuôi thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm.

12/09/2012
Hiệu Quả Từ Việc Thụ Tinh Nhân Tạo Đối Với Đàn Bò Giống Ở Bến Tre Hiệu Quả Từ Việc Thụ Tinh Nhân Tạo Đối Với Đàn Bò Giống Ở Bến Tre

Hiện nay, đàn bò của tỉnh Bến Tre có trên 180.000 con, lớn nhất trong các tỉnh thành ở ĐBSCL. Chất lượng đàn bò ngày càng được chú trọng với các ưu điểm như: trọng lượng lớn, tốc độ tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, chất lượng thịt ngon. Có được kết quả này là nhờ công tác thụ tinh nhân tạo được thực hiện thời gian qua tại tỉnh.

16/09/2012
Nông Dân Trồng Cà Phê Lãi Ít Nhất 20% Nông Dân Trồng Cà Phê Lãi Ít Nhất 20%

Theo dự báo, sản lượng cà phê ở Đắc Lắc, địa phương trồng cà phê lớn nhất ở Việt Nam, có thể giảm tới 1/5 trong niên vụ này.

16/09/2012
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Giống Mướp Đắng CN0244 Ở Vĩnh Phúc Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Giống Mướp Đắng CN0244 Ở Vĩnh Phúc

Vụ Hè Thu năm 2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (TTƯDTBKH) Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty TNHH giống cây trồng Chánh Nông xây dựng mô hình trình diễn và giới thiệu giống mướp đắng lai F1 CN0244.

16/09/2012