Nhiều Vùng Trọng Điểm Sản Xuất Cá Tra Giảm 50-60% Sản Lượng
Những ngày đầu tháng 3, khảo sát một số vùng nuôi cá trọng điểm, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đánh giá có địa phương như Cần Thơ, Đồng Tháp nguyên liệu sụt giảm tới 40-60%.
Trước thực trạng này, Vasep khẳng định tình hình nguyên liệu phục vụ xuất khẩu từ nay đến tháng 5 sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, nhiều nhà máy có đầu tư vào vùng nuôi thì công suất hoạt động cũng giảm 60-70%, số doanh nghiệp không tự chủ nguyên liệu thì không có tiền mua cá bởi giá cá tra xuất khẩu đã tăng lên 24.000 đồng/kg và phải thanh toán bằng tiền mặt.
Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Vasep, cũng dự báo năm 2014 ngành cá tra sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ít nhất 40% nguyên liệu, tức là chỉ còn khoảng 800.000- 900.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Mấy ngày gần đây do giá cá tra tăng đột ngột nên kéo theo giá phụ phẩm tăng thêm 1.000 đồng, từ 6.500 đồng lên 7.500 đồng/kg. “Nhu cầu nhập khẩu ở tất cả các thị trường đều đang cần cá tra, nhưng doanh nghiệp lại không đủ hàng để bán”-ông Minh nói.
Ngoài thông tin về nguyên liệu, Vasep cũng khảo sát thực trạng nguyên liệu thực ăn bán ra thị trường trong mỗi tháng giảm 60%, chỉ còn 60.000 tấn so với 150.000 tấn của năm ngoái. Đây là tình trạng hết sức báo động, bởi việc thức ăn giảm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng nguyên liệu cá tra phục vụ cho năm 2015.
Có thể bạn quan tâm
Riêng Cần Thơ, An Giang và Đồng Tháp đạt năng suất từ 6,5 đến 6,7 tấn/ha. Với năng suất này, ước tổng sản lượng cả vụ đạt 9,5 triệu tấn, tăng gần 200.000 tấn so vụ hè thu trước, góp phần nâng sản lượng lúa Đông Xuân và Hè Thu năm 2014 đạt 20,5 triệu tấn, bằng 82% kế hoạch năm.
Hiện nay, nước lũ đầu nguồn sông Mêkông đang về, cũng là thời điểm xuất hiện cá linh non nhiều ở các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng (Đồng Tháp), huyện An Phú, thị xã Tân Châu (An Giang).
Hiện ở Tây Nguyên nói chung và Đăk Lăk nói riêng đang là đỉnh điểm của mùa thu hoạch bơ chính vụ. Do vậy quả bơ được bày bán trên khắp các nẻo đường nơi đây.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến năm 2015, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ chuyển đổi 112.000 ha trồng lúa sang các loại cây trồng khác và đến năm 2020, tổng diện tích đất trồng lúa sẽ chuyển đổi sang các loại cây trồng khác là 204.000 ha.
Là loại cây trồng mới nhưng những năm qua, diện tích táo xanh của Ninh Thuận tăng rất mạnh, đến nay đạt gần 1.200 ha, nguyên nhân là cây táo dễ làm, chi phí thấp hơn trồng nho, mặt khác táo xanh mỗi năm cho thu hoạch 2- 3 đợt, năng suất từ 3 – 5 tấn/ha/vụ nên nhiều diện tích trồng nho trước đây đã được người dân chuyển sang trồng táo.