Nhiều Vùng Trọng Điểm Sản Xuất Cá Tra Giảm 50-60% Sản Lượng
Những ngày đầu tháng 3, khảo sát một số vùng nuôi cá trọng điểm, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đánh giá có địa phương như Cần Thơ, Đồng Tháp nguyên liệu sụt giảm tới 40-60%.
Trước thực trạng này, Vasep khẳng định tình hình nguyên liệu phục vụ xuất khẩu từ nay đến tháng 5 sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, nhiều nhà máy có đầu tư vào vùng nuôi thì công suất hoạt động cũng giảm 60-70%, số doanh nghiệp không tự chủ nguyên liệu thì không có tiền mua cá bởi giá cá tra xuất khẩu đã tăng lên 24.000 đồng/kg và phải thanh toán bằng tiền mặt.
Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Vasep, cũng dự báo năm 2014 ngành cá tra sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ít nhất 40% nguyên liệu, tức là chỉ còn khoảng 800.000- 900.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Mấy ngày gần đây do giá cá tra tăng đột ngột nên kéo theo giá phụ phẩm tăng thêm 1.000 đồng, từ 6.500 đồng lên 7.500 đồng/kg. “Nhu cầu nhập khẩu ở tất cả các thị trường đều đang cần cá tra, nhưng doanh nghiệp lại không đủ hàng để bán”-ông Minh nói.
Ngoài thông tin về nguyên liệu, Vasep cũng khảo sát thực trạng nguyên liệu thực ăn bán ra thị trường trong mỗi tháng giảm 60%, chỉ còn 60.000 tấn so với 150.000 tấn của năm ngoái. Đây là tình trạng hết sức báo động, bởi việc thức ăn giảm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng nguyên liệu cá tra phục vụ cho năm 2015.
Related news
Nông dân xã Mỹ Đức (Châu Phú - An Giang) phát triển mô hình trồng cỏ nuôi bò mang lại lợi nhuận khá cao. Bà Huỳnh Thị Phụng khoe: “Tôi trồng được 4 công cỏ voi. Từ nguồn cỏ này, hằng ngày gia đình nuôi vỗ béo 5 con bò thịt. Vừa rồi, bán cặp bò thịt với giá 40 triệu đồng, lời gần 20 triệu đồng”.
Cá lóc (cá chuối/cá quả) và cá rô đầu vuông là hai loài cá tự nhiên, thịt thơm ngon được nhiều người ưa thích. Do môi trường sống ngày càng thu hẹp và bị khai thác quá mức khiến cho hai loài này ở ngoài tự nhiên càng trở nên khan hiếm, nhiều nơi có nguy cơ cạn kiệt.
Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam, kết quả kiểm tra môi trường nước và bệnh trên tôm nuôi gần đây cho thấy, vi khuẩn Vibrio có mặt ở hầu hết các mẫu nước sông và mẫu nước ao nuôi, khi hàm lượng oxy trong ao thấp, tôm sẽ ăn ít hoặc ăn chậm dẫn đến dư thừa thức ăn trong ao, tích tụ khí độc…
Cùng với các loại cây có múi giá trị kinh tế cao như sầu riêng hạt lép, cam sành..., hiện nay, bưởi da xanh trên địa bàn huyện Cai Lậy (Tiền Giang) giá tăng mức kỷ lục, được nhà vườn chăm sóc chu đáo để nâng cao mức sống gia đình từ lợi thế của loại trái cây này.
Ông Nguyễn Văn Cường (50 tuổi) ở thôn 5, xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk) là người rất đam mê nghề nuôi thuỷ sản. Trước đây, gia đình chỉ quen nuôi các loại cá thông thường, nhưng thời gian gần đây, ông mạnh dạn nuôi cá lăng đuôi đỏ là loại đặc sản của địa phương và đã cho thu nhập khá.