Người thuần hóa vịt trời
Thế mà ông Nguyễn Thanh Sơn, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) với cơ duyên và quyết tâm của mình đã thuần hóa thành công 5 con vịt trời bắt được cách đây hơn 1 năm. Có lẽ ông Sơn là người đầu tiên ở Quảng Trị thuần hóa được vịt trời.
Cách đây một năm, ông Sơn tình cờ bắt được 5 con vịt trời mới nở tại càng An Thơ, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng. Nhìn 5 con vịt trời non nớt, khỏe mạnh, ngoác miệng đòi ăn khiến ông thực hiện ngay ý định thuần hóa vịt trời nung nấu bấy lâu. Mấy ngày đầu, thấy vịt sức khỏe yếu dần tưởng khó sống được, nhưng vài tuần sau chúng quen dần với môi trường và lớn rất nhanh.
Nhiều người dân trong vùng tỏ ý lo ngại ông Sơn nuôi vịt trời rồi thì cũng đến lúc trắng tay giống như chàng ngốc thưở nào, nhưng ông vẫn không nản chí. Nguồn thức ăn cho vịt trời chủ yếu lấy từ tự nhiên như lúa, ốc, cá, tép. Hàng ngày, ông bỏ công sức lội kiếm thức ăn cho vịt ăn no. Rồi ông đào ao cá, nuôi thêm ốc bươu tăng nguồn thức ăn tại chỗ.
Ông càng thêm hy vọng mỗi khi đưa thức ăn vào máng, vịt ríu rít chạy đến gần. Sau 2 tháng nuôi nhốt, ông mở chuồng cho vịt ra ngoài tập bay. Để an toàn, ông Sơn mua lưới về giăng kín một khoảng vườn nhỏ, nhưng ông vẫn canh ngày đêm vì sợ chúng bay mất. Thế rồi một buổi chiều đẹp trời ông sung sướng đến trào nước mắt khi đàn vịt quay trở lại với chủ nhân của mình sau một ngày kiếm mồi. Như vậy là ông đã thuần hóa thành công 5 con vịt trời thành gia cầm gần gũi.
Bây giờ ở các nhà hàng, một con vịt trời giá cũng “trên trời”, gần 500 nghìn/con/kg. Thịt vịt trời là thức ăn tốt để tẩm bổ với giá trị dinh dưỡng cao. Xét từ góc độ đông y, thức ăn của vịt phần nhiều là vật sống dưới nước, nên thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tư bổ, dưỡng vị, bổ thận, trừ nhiệt trong xương, trị ho hóa đàm. Dân gian tương truyền rằng, vịt còn là “thánh dược” của người bệnh lao phổi.
Sách “Bản thảo cương mục” ghi nhận: thịt vịt chủ đại bổ hư lao, tiêu độc nhiệt, lợi tiểu tiện, tiêu sưng, ổn định co giật.
Bây giờ người dân trong vùng đã nhìn ông Sơn với ánh mắt thán phục, gọi ông là "người khôn nuôi vịt trời". Nhiều nhà hàng biết chuyện đã đến hỗ trợ kinh phí để gia đình ông Sơn đồng ý cung ứng nguồn vịt trời lâu dài. Ông Sơn khoe: “ Rồi đây tui sẽ có đàn vịt trời béo khỏe, đông chật đầy đồng”.
Có thể bạn quan tâm
Ngành nông nghiệp Bình Định xác định cây điều là một trong những cây trồng mũi nhọn của tỉnh. Theo kế hoạch, đích đến của cây điều ở Bình Định là 20.000ha. Thế nhưng trong những năm gần đây, sự "thăng tiến" của cây điều đã bị "cầm chân" vì năng suất điều quá thấp. Ông Lại Đình Hoè- Phó Viện trưởng Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ cho biết
Du lịch - dịch vụ - thương mại được chọn là nhóm ngành kinh tế chủ lực của TP.Hội An (Quảng Nam). Tuy nhiên, hiện nay ngành nông nghiệp cũng đã dần khẳng định vị trí khi Hội An đang hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái hiện đại.
Những ngày trung tuần tháng 6, chúng tôi có dịp về Mường Lói – xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên. Trái với suy nghĩ ban đầu về một xã cách trung tâm huyện 80km còn nhiều khó khăn, đường về Mường Lói đã và đang được nâng cấp, mở mới; dịch vụ hàng hóa phát triển, kinh tế - xã hội đã có những bước chuyển dịch đầy ấn tượng…
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 50 tấn hóa chất sát trùng Chlorine từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 2 tỉnh: Thái Bình và Quảng Trị phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.
Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng là hướng đi phù hợp trong phát triển nền nông nghiệp ở nhiều địa phương. Tại xã Quảng Thái (Thừa Thiên Huế), hướng đi này đã có những tín hiệu vui, bởi nhiều cây trồng khi đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là mô hình trồng khoai mỡ.