Người Nuôi Tôm Nói Không Với Chất Kháng Sinh Ở Cà Mau
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ cuối tháng 9/2012, Nhật Bản áp dụng lại việc kiểm soát dư lượng Ethoxyquin (chất bảo quản thức ăn thuỷ sản) và Trifluralin đối với 100% lô tôm Việt Nam nhập khẩu.
Nguyên nhân là chỉ trong vòng một tuần sau khi dỡ bỏ lệnh kiểm tra 30% các lô tôm của Việt Nam về Ethoxyquin, Nhật Bản phát hiện 2 lô tôm của doanh nghiệp Việt Nam nhiễm Ethoxyquin vượt mức 0,01 ppm theo quy định của nước này. Vì thế, phía Nhật Bản quyết định phục hồi tỷ lệ kiểm soát các lô tôm từ Việt Nam lên 100%.
Từ khi Nhật Bản thông báo kiểm tra 100% lô hàng thuỷ sản nhập khẩu từ Việt Nam do dư lượng chất kháng sinh gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu và người nuôi tôm, chỉ trong thời gian ngắn, người nuôi tôm đã ý thức không sử dụng các chất kháng sinh cấm trong nuôi trồng thuỷ sản mà chuyển sang các chế phẩm sinh học có lợi.
Ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Cà Mau, cho biết, trước đây khi Nhật Bản thông báo kiểm tra 100% lô tôm nhập từ Việt Nam đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong xuất khẩu mặt hàng tôm. Nhưng trong thời gian ngắn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền người dân đã có ý thức không sử dụng chất kháng sinh mà sử dụng các loại chế phẩm sinh học.
Theo cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Nam Bộ, các loại thuỷ sản nuôi như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra ở các tỉnh ĐBSCL trong thời gian qua không bị phát hiện các loại kháng sinh cấm khi kiểm tra.
Anh Nguyễn Trường Giang, ấp Lung Câu, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, cho biết: Trước đây, do chưa có chất thay thế nên sử dụng chất Trifluralin dùng để diệt nấm, rong rêu trong ao nuôi tôm và cũng không biết nó là hoá chất bị Nhà nước cấm sử dụng.
Từ khi nghe thông tin nước ngoài sẽ không mua tôm Việt Nam khi phát hiện chất cấm, nông dân chúng tôi chuyển sang sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước và điều trị bệnh tôm trong các vụ nuôi vừa qua, năng suất tôm nuôi tăng so với trước. Đồng thời, chúng tôi cũng lựa chọn những thức ăn không có chất Ethoxyquin
Anh Đoàn Minh Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết, người nuôi tôm đã ý thức được vấn đề không sử dụng các loại kháng sinh cấm trong nuôi tôm. Bên cạnh đó, người nuôi cũng có kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại chất kháng sinh khác thay thế chất cấm.
Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, để tránh sử dụng các loại sản phẩm có chứa Trifluralin, người nuôi tôm cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và đặc biệt quản lý tốt môi trường ao nuôi. Nên lựa chọn một loại sản phẩm men vi sinh thích hợp để xử lý nước ao nuôi vì tính an toàn sinh học và bền vững cho môi trường nuôi.
Đây được xem là giải pháp tốt nhất khi chưa có chất thay thế để loại bỏ dần việc sử dụng các chất có chứa Trifluralin và các chất kháng sinh khác trong nuôi thuỷ sản, để bảo vệ cho ngành kinh tế mũi nhọn của Cà Mau thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm
Ở Tiền Giang, khóm phụng, khóm son là loại trái cây được xem là “hàng độc” để phục vụ nhu cầu chưng nghi của người tiêu dùng cả nước trong dịp Tết. Ông Hà Văn Bảy, nông dân trồng khóm ở xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước (Tiền Giang) cho biết, khóm phụng, khóm son là loại khóm kiểng có màu đỏ son sặc sỡ hoặc hình dáng như chim phụng nên được thị trường rất ưa chuộng. Để có các loại khóm này cung cấp cho thị trường thì các thương lái thường phải đặt hàng từ trước Tết khoảng 1-2 tháng.
Bắt đầu vận hàn7h từ năm 2010, đến nay Sàn Giao dịch Rau quả và Thực phẩm An toàn Hà Nội đã thu hút được 625 Hợp tác xã (HTX) trên 11 tỉnh, thành tham gia với 1.441 điểm phân phối. Cùng với những thành công ban đầu, mô hình này đã và đang đặt ra nhiều vấn đề trong việc phát triển bền vững và tăng thu nhập cho nông dân.
Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mexico từ đầu năm 2013 với 5 doanh nghiệp tham gia. Tính đến hết tháng 9/2014 nước này đã nhập trên 65.000 tấn gạo từ Việt Nam. Theo ước tính của Bộ Công Thương, năm nay, các doanh nghiệp trong nước sẽ xuất sang quốc gia Bắc Mỹ này khoảng 87.000 tấn gạo. Hiện Việt Nam đã vượt qua Mỹ trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất vào Mexico.
Việc tái canh cà phê khó khăn không chỉ là vấn đề tổ chức sản xuất, thiếu vốn đầu tư mà còn hạn chế trong việc tìm ra các giải pháp kỹ thuật tổng hợp có cơ sở khoa học và đáp ứng nhu cầu thực tế. Cụ thể, 85% diện tích cà phê tại Đắk Lắk do người dân trực tiếp quản lý và sản xuất nên việc quản lý, đánh giá chất lượng vườn cây chưa đầy đủ.
Hầu hết thanh long - còn được gọi là Pitaya - nhập khẩu vào Ấn Độ đến từ Việt Nam. Chính việc thay đổi hình thức vận chuyển từ đường hàng không sang đường biển đã dẫn đến việc lượng thanh long nhập khẩu vào Ấn Độ gia tăng theo cấp số nhân. Điều này đã làm giảm chi phí vận chuyển từ 150 rupi/kg xuống còn 20 rupi/kg.