Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lận Đận Nuôi Tôm Ở Cà Mau

Lận Đận Nuôi Tôm Ở Cà Mau
Ngày đăng: 15/03/2012

Thả bao nhiêu chết bấy nhiêu
 
Ông Nguyễn Văn Luận, ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Đông (Cái Nước – Cà Mau) lắc đầu nói: “Thời tiết khi mưa to, lúc nắng nóng kéo dài thường xuyên xuất hiện như là điềm báo một mùa tôm đầy bất trắc”. Theo ông Luận, những tháng đầu năm không riêng gì gia đình ông thua lỗ vì nạn tôm chết hàng loạt, mà hầu hết bà con trong ấp đều lâm cảnh mất ăn mất ngủ vì bao nhiêu vốn liếng đổ vào vuông tôm giờ mất trắng. 

Ông Luận tâm sự: “Gia đình tui có hơn 1 ha đất nuôi tôm, hơn 10 năm qua chưa bao giờ gặp cảnh tôm chết như hiện nay. Vụ năm trước, tuy tôm nuôi có chết nhưng vẫn còn gỡ được chút đỉnh. Sang năm nay tui quyết định đầu tư đậm để bù lỗ cho những vụ tôm thất bát trước đó, nhưng không ngờ lại trắng tay. Chỉ tính sơ sơ thôi cũng đổ sông, đổ biển hàng chục triệu đồng tiền con giống, đầu tư cải tạo ao đầm, thức ăn…”.
 
Thất bại nặng hơn gia đình ông Luận là trường hợp của anh Nguyễn Văn Đảo.  “Gần 2 năm qua chưa lần nào tui thành công với con tôm. Thả bao nhiêu chết bấy nhiêu mặc dù sau khi tôm nuôi bị chết tui đều đầu tư tiền của cải tạo ao đầm nhưng tôm vẫn chết. Bây giờ tui không dám thả thêm con giống nữa vì số tiền vay đầu tư vào con tôm ở đầu vụ vẫn chưa trả hết”, anh Đảo khẳng định.
 
Theo nhiều nông dân thì đa phần tôm nuôi được từ 30- 40 ngày tuổi là bắt đầu chết. Ở độ tuổi tôm nuôi như thế này nông dân không thể thu hoạch được. Không chỉ người nuôi tôm theo mô hình quảng canh cải tiến hay nuôi tự nhiên bị thiệt hại mà cả những lão nông có nhiều kinh nghiệm, chưa hề thất bại trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp cũng phải bó tay trước diễn biến bất thường của thời tiết.
 
Ông Nguyễn Văn Be, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước trắng tay sau hai vụ thả nuôi. Ông Be cho biết, ở những tháng cuối vụ năm 2011, ông đầu tư hàng chục triệu đồng vào hai đầm tôm công nghiệp nhưng thất bại. Sang đầu năm 2012, ông quyết định làm lại với hy vọng thu được lợi nhuận nhưng chỉ sau hơn 1 tháng thả nuôi, tôm trong đầm của ông lủi đầu vào mé ao chết trắng.
 
Tìm cách gỡ khó

Người nuôi tôm ở Cà Mau đang lúng túng trong việc thả nuôi, nhiều gia đình ít vốn thì trắng tay thậm chí đổ nợ sau nhiều lần thất bại liên tiếp. Còn đối với những gia đình khá giả cũng “án binh bất động” không dám tiếp tục thả thêm con giống. Theo báo cáo của ngành chức năng, tính từ đầu năm toàn tỉnh đã có hơn 150 ha tôm chết. Trong đó tập trung nhiều ở các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Phú Tân. Tôm nuôi bị chết chủ yếu do bị nhiễm các loại bệnh như đốm trắng và gan tụy. Trong thời gian qua, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã tìm mọi biện pháp để gỡ khó, hỗ trợ nông dân.

Kỹ sư Nguyễn Công Quốc, Trưởng phòng quản lý nuôi, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Cà Mau nhận định: Thời tiết biến đổi bất thường khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt. Mưa to và nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển gây hại tôm. Do con tôm là loài thủy sản rất nhạy cảm với điều kiện môi trường nên khi thời tiết giữa ngày và đêm chênh lệch lớn cũng gây bất lợi lớn đến tôm nuôi.
 
Để giúp bà con nông dân hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngay từ đầu vụ Chi cục nuôi trồng thủy sản phối hợp với ngành chức năng các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân lịch thời vụ, cách phòng chống dịch bệnh, biện pháp xử lý khi có dịch xảy ra… Tuy nhiên, theo ông Quốc vẫn còn nhiều hộ nuôi không tuân thủ theo lịch thời vụ (theo lịch thì bắt đầu thả nuôi từ tháng 4/2012) nên tình trạng tôm chết vẫn thường xuyên xảy ra.
 
Ông Châu Công Bằng, PGĐ Sở NN- PTNT Cà Mau cho biết, trước tình hình trên Sở đã chỉ đạo 4 đơn vị gồm: Chi cục NTTS, Chi cục Quản lý Chất lượng NLTS, Chi cục Thú y và Thanh tra Sở kết hợp với các trạm khuyến nông- khuyến ngư hướng dẫn bà con cách thức xử lý tôm chết trong vuông nuôi, hỗ trợ hóa chất để dập dịch… Tính đến thời điểm hiện tại, Sở NN- PTNT Cà Mau đã phân bổ 27 tấn Chlorine đến các địa phương trong tỉnh để điều độc khử trùng ao đầm bị nhiễm bệnh. Khoanh vùng tôm nuôi bị chết để xử lý nhằm không để dịch lây lan ra diện rộng.
 
Theo ông Bằng, để giảm thiểu tác hại trước sự thay đổi bất thường của thời tiết, một số ao đã thiệt hại, không nên thả lại mà cần phải cải tạo ao thật kỹ, phơi đầm, diệt mầm bệnh trong ao triệt để, tránh rủi ro cho vụ kế tiếp. Những hộ chưa thả thì dừng ngay việc thả giống, đến cuối tháng 3 bắt đầu thả lại.
 
Bên cạnh đó, công tác thủy lợi cũng cần xúc tiến đầu tư, chọn những kinh trục chính nạo vét, tạo điều kiện nước thuận lợi hơn cho SX. Nhất là đối với những hộ đã bị dịch bệnh cần phải xử lý triệt để, không xả nước ra ngoài làm phát tán nguồn bệnh. Trong thời gian tới, ngành chức năng tiếp tục bám sát để hỗ trợ bà con. Kiểm tra, kiểm soát chất lượng con giống trên toàn địa bàn để đảm bảm người nuôi có được con giống sạch không mang mầm bệnh.


Có thể bạn quan tâm

Hiệp Hội Thủy Sản Bình Thuận Cần Đòn Bẩy Để Giữ Thương Hiệu Thủy Sản Địa Phương Hiệp Hội Thủy Sản Bình Thuận Cần Đòn Bẩy Để Giữ Thương Hiệu Thủy Sản Địa Phương

Sự ra đời của Hiệp hội Thủy sản (Basep) trong 3 năm qua đã thể hiện rõ vai trò cầu nối của mình đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản. Gần 50 hội viên có doanh số chiếm tỉ trọng lớn trong toàn hiệp hội, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh...

17/12/2014
Nhà Vườn Cung Cấp Nhiều Loại Trái Cây Cho Thị Trường Tết Nhà Vườn Cung Cấp Nhiều Loại Trái Cây Cho Thị Trường Tết

Ở Tiền Giang, khóm phụng, khóm son là loại trái cây được xem là “hàng độc” để phục vụ nhu cầu chưng nghi của người tiêu dùng cả nước trong dịp Tết. Ông Hà Văn Bảy, nông dân trồng khóm ở xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước (Tiền Giang) cho biết, khóm phụng, khóm son là loại khóm kiểng có màu đỏ son sặc sỡ hoặc hình dáng như chim phụng nên được thị trường rất ưa chuộng. Để có các loại khóm này cung cấp cho thị trường thì các thương lái thường phải đặt hàng từ trước Tết khoảng 1-2 tháng.

17/12/2014
Chuỗi Sản Xuất Rau An Toàn Lên Sàn Để Tăng Giá Trị Chuỗi Sản Xuất Rau An Toàn Lên Sàn Để Tăng Giá Trị

Bắt đầu vận hàn7h từ năm 2010, đến nay Sàn Giao dịch Rau quả và Thực phẩm An toàn Hà Nội đã thu hút được 625 Hợp tác xã (HTX) trên 11 tỉnh, thành tham gia với 1.441 điểm phân phối. Cùng với những thành công ban đầu, mô hình này đã và đang đặt ra nhiều vấn đề trong việc phát triển bền vững và tăng thu nhập cho nông dân.

17/12/2014
Gạo Xuất Sang Mexico Chịu Thuế 20% Gạo Xuất Sang Mexico Chịu Thuế 20%

Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mexico từ đầu năm 2013 với 5 doanh nghiệp tham gia. Tính đến hết tháng 9/2014 nước này đã nhập trên 65.000 tấn gạo từ Việt Nam. Theo ước tính của Bộ Công Thương, năm nay, các doanh nghiệp trong nước sẽ xuất sang quốc gia Bắc Mỹ này khoảng 87.000 tấn gạo. Hiện Việt Nam đã vượt qua Mỹ trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất vào Mexico.

17/12/2014
Cần Cơ Chế Hỗ Trợ Tín Dụng Cho Tái Canh Cà Phê Cần Cơ Chế Hỗ Trợ Tín Dụng Cho Tái Canh Cà Phê

Việc tái canh cà phê khó khăn không chỉ là vấn đề tổ chức sản xuất, thiếu vốn đầu tư mà còn hạn chế trong việc tìm ra các giải pháp kỹ thuật tổng hợp có cơ sở khoa học và đáp ứng nhu cầu thực tế. Cụ thể, 85% diện tích cà phê tại Đắk Lắk do người dân trực tiếp quản lý và sản xuất nên việc quản lý, đánh giá chất lượng vườn cây chưa đầy đủ.

17/12/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.