Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Du Nhập Nghề Khai Thác Sam Biển Ở Hoằng Hóa

Ngư Dân Du Nhập Nghề Khai Thác Sam Biển Ở Hoằng Hóa
Ngày đăng: 04/06/2012

Để nâng cao hiệu quả khai thác, trong các chiều biển, thời gian gần đây nhiều hộ ngư dân ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã chủ động chuyển đổi nghề sang khai thác sam biển, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiện tại, huyện Hoằng Hóa có khoảng 20 phương tiện chuyên khai thác xa bờ, công suất lớn đã chuyển sang khai thác sam biển với gần 200 lao động tham gia. Được biết, nghề này đã phát triển trước đó ở tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng. Trong quá trình khai thác, ngư dân huyện Hoằng Hóa đã học tập, du nhập về quê nhà. Mỗi tàu khai thác cá chuyển sang khai thác sam phải đầu tư khoảng 300 triệu đồng để sửa lại một phần tàu thuyền và đầu tư lưới chuyên bắt sam. Ngư trường khai thác sam chủ yếu là khu vực Cô Tô (Quảng Ninh). Do thả lưới sát dưới đáy biển nên lưới khai thác sam còn khai thác thêm được cả ốc tù và – một loại ốc biển lớn, có giá trị kinh tế rất cao.

Ngư dân Trương Đình Hiền, xã Hoằng Trường, cho biết: Trung bình mỗi chuyến vươn khơi, các tàu khai thác sam và ốc tù và ở đây có thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Khoảng 2 tháng nay, các tàu đều khai thác được nhiều sam biển nên thu nhập rất cao.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Mới Trong Khai Thác Thủy Sản Kỹ Thuật Mới Trong Khai Thác Thủy Sản

Gần đây, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều phương tiện kỹ thuật mới, hỗ trợ tích cực việc đánh bắt thủy hải sản của ngư dân Núi Thành.

20/07/2012
Xuất Hiện Sò Huyết, Nghêu Giống Ở Đất Mũi Xuất Hiện Sò Huyết, Nghêu Giống Ở Đất Mũi

Ông Lê Văn Sử, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển (Cà Mau), cho biết: Hơn nửa tháng qua, vùng nuôi nghêu thương phẩm trên địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) xuất hiện nhiều nghêu giống, sò huyết giống, thu hút hàng ngàn người đến khai thác.

15/05/2012
Cách Câu Mới Tạo Đột Phá Trong Nghề Câu Cá Ngừ Cách Câu Mới Tạo Đột Phá Trong Nghề Câu Cá Ngừ

Ngư dân Bình Định đã phát hiện ra cách câu và đánh bắt cá ngừ đại dương mới mà mỗi chuyến biển đạt trên 100 con là “chuyện thường ngày.”

19/05/2012
Cần Đẩy Nhanh Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp Cần Đẩy Nhanh Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp

Từ cánh đồng của nông dân tới giai đoạn chế biến, mỗi năm có khoảng 1 triệu tấn lúa ở ĐBSCL bị thất thoát, tương đương với khoảng 5% tổng lượng lúa thu hoạch. Các chuyên gia đã tính toán, chuỗi thất thoát đã làm giảm giá trị của xuất khẩu gạo Việt Nam khoảng 500 triệu USD

23/12/2011
Rau Hữu Cơ Siêu Lãi Rau Hữu Cơ Siêu Lãi

Với quy trình trồng rau hữu cơ, mỗi ký rau mang tên Oganik có giá bán cao gấp gần chục lần rau thường. Không chỉ phục vụ cho nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao và khách “Vip”, sản phẩm rau hữu cơ “siêu sạch” còn XK đi châu Âu…

19/04/2012