1.000 Ha Chè Đạt Chuẩn VietGAP
Ngày 3/11, tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố Chứng nhận vùng sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP cho 1.000 ha chè hàng hóa của huyện Mường Khương.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Viện Môi trường Nông nghiệp (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Dự án vùng sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP tại huyện Mường Khương trong giai đoạn 2011 – 2015 với mục tiêu xây dựng được 1.000 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó là xây dựng thương hiệu chè tại Mường Khương, làm cơ sở mở rộng tổ chức sản xuất chè theo chuẩn VietGAP ra toàn tỉnh.
Sau 3 năm triển khai tại các xã Lùng Vai, Bản Lầu, Bản Xen và Thanh Bình với diện tích 1.000 ha (trong đó 700 ha chè giai đoạn kinh doanh và 300 ha chè trong giai đoạn kiến thiết cơ bản), gần 2.000 hộ dân trực tiếp tham gia đã được tập huấn về kỹ thuật, quy định sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ tham gia còn được cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt và được cấp sổ nhật ký đồng ruộng.
Dự án đã xây 50 bể thu gom rác bảo vệ thực vật và 20 bảng nội quy, in nhiều tài liệu có liên quan nhằm góp phần làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng của người trồng chè.
Về hiệu quả kinh tế, sản xuất chè theo chuẩn VietGAP đã làm năng suất chè tăng từ 5 - 10%, tương đương mức 2 – 2,5 tấn chè búp/ha/năm. Giá bán nguyên liệu chè búp tươi tăng 500 đ/kg, số lần phun thuốc bảo vệ thực vật giảm 2 - 3 lần/năm. Có 100% hộ dân đăng ký chuyển từ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dạng hóa học sang sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học, thu nhập người trồng chè tăng 2,5 – 3 triệu đồng/năm.
Đối với Công ty TNHH MTV chè Thanh Bình, Dự án là cơ sở thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới dây chuyền sản xuất, cho ra nhiều sản phẩm mới, giá trị sản phẩm tăng cao, riêng sản phẩm xuất khẩu tăng từ 0,1 - 0,2 USD/kg.
Đánh giá Dự án, các đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao ý kiến cho rằng sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP đã gắn kết "bốn nhà" tốt hơn trong sản xuất, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Có thể bạn quan tâm
Để hạn chế sâu bệnh hại chè, bên cạnh sử dụng thuốc BVTV, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp chăm sóc. Trong ảnh: Xã viên HTX Chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên) bón phân chuồng cho cây chè.
Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cải tạo đất trống, vườn tạp trồng hoa màu mang lại hiệu quả cao.
Đến nay, tổng diện tích cà phê toàn tỉnh Gia Lai là 79.122 ha, trong đó diện tích cà phê kinh doanh 76.523 ha. Cây cà phê được trồng chủ yếu ở: Ia Grai, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Chư Pah, Chư Pưh, Mang Yang, Đức Cơ, Kbang và TP. Pleiku. Khoảng 3/4 diện tích cà phê hiện có trên địa bàn được trồng từ thời kỳ 1995-2000, trong đó nhiều diện tích đã được 20 năm tuổi.
Theo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh, 6 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, cây nhãn có dấu hiệu hồi phục, những vườn nhãn được đầu tư chăm sóc, thực hiện đúng quy trình của Cục Bảo vệ thực vật thì tỷ lệ bệnh thấp hơn 15%.
Tôm nước lợ là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trước những thách thức nội tại của ngành và yêu cầu của thị trường, chỉ có cách nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu theo hướng tăng giá trị gia tăng.