1.000 Ha Chè Đạt Chuẩn VietGAP
Ngày 3/11, tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố Chứng nhận vùng sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP cho 1.000 ha chè hàng hóa của huyện Mường Khương.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Viện Môi trường Nông nghiệp (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Dự án vùng sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP tại huyện Mường Khương trong giai đoạn 2011 – 2015 với mục tiêu xây dựng được 1.000 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó là xây dựng thương hiệu chè tại Mường Khương, làm cơ sở mở rộng tổ chức sản xuất chè theo chuẩn VietGAP ra toàn tỉnh.
Sau 3 năm triển khai tại các xã Lùng Vai, Bản Lầu, Bản Xen và Thanh Bình với diện tích 1.000 ha (trong đó 700 ha chè giai đoạn kinh doanh và 300 ha chè trong giai đoạn kiến thiết cơ bản), gần 2.000 hộ dân trực tiếp tham gia đã được tập huấn về kỹ thuật, quy định sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ tham gia còn được cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt và được cấp sổ nhật ký đồng ruộng.
Dự án đã xây 50 bể thu gom rác bảo vệ thực vật và 20 bảng nội quy, in nhiều tài liệu có liên quan nhằm góp phần làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng của người trồng chè.
Về hiệu quả kinh tế, sản xuất chè theo chuẩn VietGAP đã làm năng suất chè tăng từ 5 - 10%, tương đương mức 2 – 2,5 tấn chè búp/ha/năm. Giá bán nguyên liệu chè búp tươi tăng 500 đ/kg, số lần phun thuốc bảo vệ thực vật giảm 2 - 3 lần/năm. Có 100% hộ dân đăng ký chuyển từ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dạng hóa học sang sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học, thu nhập người trồng chè tăng 2,5 – 3 triệu đồng/năm.
Đối với Công ty TNHH MTV chè Thanh Bình, Dự án là cơ sở thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới dây chuyền sản xuất, cho ra nhiều sản phẩm mới, giá trị sản phẩm tăng cao, riêng sản phẩm xuất khẩu tăng từ 0,1 - 0,2 USD/kg.
Đánh giá Dự án, các đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao ý kiến cho rằng sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP đã gắn kết "bốn nhà" tốt hơn trong sản xuất, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Có thể bạn quan tâm
Sáng 14.6, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh và Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng kế hoạch hành động cho dự án cải thiện nghề câu vàng và câu tay cá ngừ Việt Nam theo tiêu chuẩn bền vững của Hội đồng Quản lý biển quốc tế (MSC)”.
Theo Sở Công thương, hiện giá củ mì nguyên liệu đã đạt mức kỷ lục: 3.100 đồng/kg. Dù thương lái ráo riết đi lùng mua mì nhưng các nhà máy vẫn không có đủ nguyên liệu để chế biến. “Hiện đã có một số nhà máy chế biến tinh bột mì tạm đóng cửa vì giá củ nguyên liệu quá cao, lại khan hiếm, trong khi giá bột xuất khẩu không tăng nhiều”, một doanh nghiệp chế biến bột mì ở Tân Châu cho biết.
Toàn tỉnh hiện có 2.559 ha ca cao, trong đó khoảng 70% diện tích được trồng bằng các giống ghép, chủ yếu là 5 dòng TC của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và 8 dòng TD nhập nội do Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cung cấp.
Chưa năm nào người trồng dưa ở Phú Yên điêu đứng như năm nay, đầu vụ dưa rớt giá, cuối vụ gặp mưa to bị ngập úng, dưa nũng thối. Khi thu hoạch, dưa bán không ai mua, làm thức ăn cho gia súc.
Đêm 16/6, anh Nguyễn Minh Chiến (ngụ TP Cao Lãnh - Đồng Tháp) đánh lưới bắt được con cá tra dầu dài hơn 1,4 m, đường kính hơn 80 cm và nặng tới 63 kg trên sông Tiền.