Ngọt, Mềm Mía Tím Dục Quang
Gần 10 năm qua, nhờ chuyển đổi sang trồng mía tím, người dân thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có thu nhập cao.
Đến thôn Dục Quang những ngày này, xe tải tấp nập chở đầy mía tím đi tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Thêm, một trong những chủ hộ có diện tích mía lớn trong thôn cho biết: “Trước đây, với 2 sào ruộng chân vàn cao, luôn thiếu nước, vợ chồng tôi cấy lúa nhưng thường mất mùa. Năm 2003, qua tìm hiểu và trồng thử nghiệm thấy cây mía tím phù hợp với đồng đất, cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi quyết định chuyển hẳn sang trồng mía”.
Vụ đầu tiên, gia đình anh thu lãi gần 15 triệu đồng. Nhận thấy nguồn lợi cao từ mía tím, 5 năm sau anh Thêm dồn đổi ruộng còn lại về một khu, mở rộng diện tích trồng tập trung lên 7 sào tại đồng Lưng Vườn.
Từ đó đến nay, mỗi năm gia đình anh thu hoạch khoảng 13 nghìn cây, thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng. Từ mô hình của gia đình anh Thêm, các hộ trong thôn đã chuyển đổi, hiện tổng diện tích trồng mía cả thôn khoảng 11 ha, trung bình mỗi hộ có từ 1 đến 3 sào.
Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, mía ưa những chân ruộng cao, đất cát pha sẽ cho vị ngọt đậm, mát và mềm. Hom phải to, tươi, mắt mía dày sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Trước khi trồng, cần ngâm hom xuống nước từ 8 đến 24 giờ để diệt trừ mầm bệnh. Thời vụ trồng mía từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.
Khi cây phát triển, phải thường xuyên tỉa lá, có biện pháp chống để bảo đảm độ óng, đẹp cho mía. Mía được 8 tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Với nhiều gia đình, mía tím được gối vụ liên tục có thể cho thu hoạch quanh năm. Nước mía bổ dưỡng, dùng giải khát, làm đường nên thị trường tiêu thụ thuận lợi. Từ đầu vụ, nhiều thương nhân ở Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương... đến thôn thu mua với giá bán bình quân từ 12-15 nghìn đồng/cây.
Trò chuyện với ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng thôn Dục Quang được biết: Thôn có 700 hộ thì hơn 30% chuyên canh trồng mía tím. Nhờ cây mía, nhiều gia đình đã thoát nghèo và có thu nhập cao. Năm tới, thôn tiếp tục vận động người dân chuyển đổi, mở rộng diện tích cây trồng này ở những chân vàn cao.
Nguồn bài viết: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/134534/ngot--mem-mia-tim-duc-quang.html
Có thể bạn quan tâm
Trong những năm qua, cây hành, tỏi là một trong những cây vụ đông mang lại thu nhập cao cho nhân dân nhiều địa phương ở Thái Thụy (Thái Bình). Tuy nhiên, tại thời điểm này, nông dân trồng hành tại Thái Thụy đang gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm.
Ở những vùng ngọt ổn định, cây lúa được chuyên canh 3 vụ/năm, là nơi nông dân sử dụng nhiều thuốc BVTV nhất. Trung bình, cứ 10 ngày là bà con phải phun xịt thuốc một lần. Vì thế, chuyện nông dân ngộ độc thuốc BVTV là chuyện như cơm bữa. Tuy nhiên, không phải lúc nào nông dân cũng phát hiện mình bị ngộ độc.
Đã hơn 20 năm qua, người dân Vũng Liêm đã gắn bó và sinh sống cùng cây lác. Thu nhập kinh tế từ 1 công đất lác hơn hẳn 1 công đất lúa. Lác dễ trồng, một lần trồng có thể thu hoạch được trong 5 - 6 năm, cá biệt có diện tích tốt sẽ thu hoạch được gần 10 năm. Cứ 5 tháng thì thu hoạch một lần.
Đến cuối năm 2014, tổng diện tích cà phê trên địa bàn huyện Khánh Sơn là 536ha, trong đó, 320ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Quang, cán bộ khuyến nông xã Sơn Bình, do thời tiết diễn biến bất thường, cà phê lâu năm trổ bông đúng thời điểm nhiều mưa nên năng suất không cao, thậm chí giảm so với mọi năm.
Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh Bình Thuận hàng năm trên 100 ngàn ha, năng suất bình quân năm 2014 là 56,3 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 659 ngàn tấn. Vùng sản xuất lúa trọng điểm của tỉnh tập trung ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tánh Linh, Đức Linh.