Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghêu Chết Hàng Loạt, Ước Thiệt Hại Khoảng 300 Tỉ Đồng Ở Tiền Giang

Nghêu Chết Hàng Loạt, Ước Thiệt Hại Khoảng 300 Tỉ Đồng Ở Tiền Giang
Ngày đăng: 22/03/2013

Từ đầu tháng 2-2013 đến nay, các sân nghêu khu vực biển Tân Thành huyện Gò Công Đông, Tiền Giang chết hàng loạt với diện tích nghêu chết cao kỷ lục hơn 1.300 ha, ước thiệt hại gần 300 tỉ đồng. Dù chưa, xác định được chính xác tác nhân chính gây chết nghêu nhưng cả người dân và cơ quan chức năng bước đầu đều nhận định có thể do ô nhiễm môi trường vùng nuôi.
 
Ông Trần Văn Vinh, "đại gia" nuôi nghêu ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, nhận định: Tình hình nghêu chết hàng loạt năm nay khác biệt so với năm 2010 và năm 2011. Những năm nghêu chết trước đây thường thì cứ 3-4 sân nghêu bị chết thì có 1 sân nghêu vẫn bình thường và hầu chết các sân nghêu ven bờ đều chết nhiều hơn các sân nghêu ngoài khơi. Năm nay, tất cả các sân nghêu đều chết hàng loạt vơi tỷ lệ thiệt hại cao hơn hai năm 2010 và năm 2011, nhiều sân nghêu chết tới 100%.
 
Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, từ đầu năm đến nay đơn vị này đã thực hiện 3 đợt thu mẫu giám sát sự lưu hành mầm bệnh ký sinh trùng nội bào Perkinsus sp trên nghêu nuôi khu vực Cồn Vạn Liễu, Cồn Ông Mão, sân nghêu ấp Tân Phú (khu vực biển Tân Thành). Kết quả cho thấy nghêu nuôi tại các vùng giám sát đều có cảm nhiễm ký sinh trùng Perkinsus sp nhưng cường độ cảm nhiễm thấp, thậm chí thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nên chưa đủ cơ sở khẳng định đây là nguyên nhân gây chết nghêu.

Bên cạnh đó, kết quả quan trắc môi trường cho thấy một số chỉ tiêu môi trường (nhiệt độ, độ mặn) tại vùng nuôi nghêu vẫn duy trì trong giới hạn cho phép dù độ mặn năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm 2012. Do đó, Chi cục Thú y bước đầu nhận định có nhiều khả năng nghêu chết liên quan đến ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Để hạn chế thiệt hại, Chi cục Thú y khuyến cáo người nuôi nghêu cần tranh thủ thu hoạch đối với nghêu lớn. Theo kết quả thống kê từ bản tự khai thiệt hại của người nuôi nghêu từ UBND xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông), tính đến ngày 18-3-2013, khu vực biển Tân Thành có 183 hộ có nghêu chết trên diện tích 1.311,69 ha, với sản lượng nghêu thiệt hại 16.483 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 296,694 tỉ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Đầu tư nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nghịch lý thức ăn nhập ngoại Đầu tư nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nghịch lý thức ăn nhập ngoại

Sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam đang bắt đầu bộc lộ rất nhiều bất cập cần phải điều chỉnh và thay đổi kể từ khi triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp như một cách nhìn lại mình để “lột xác” và phát triển. Nhiều chuyên gia mạnh dạn cho rằng, đã đến lúc phải giảm dần lúa gạo để đầu tư cho nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Vì sao?

24/07/2015
Chăn nuôi bò mô hình giảm nghèo hiệu quả Chăn nuôi bò mô hình giảm nghèo hiệu quả

Chăn nuôi bò là một trong những mô hình hiệu quả đã giúp nhiều hộ nghèo tham gia Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững ở xã Hòa Long (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) và xã Vĩnh Thạnh (huyện Lấp Vò) vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

24/07/2015
Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đạt kết quả tốt Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đạt kết quả tốt

Thực hiện kế hoạch khuyến nông năm 2015, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định đã đầu tư kinh phí và phối hợp với Trạm KN huyện Tây Sơn thực hiện mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học tại xã Tây Vinh với quy mô 100 m2 đệm lót và 800 con gà; có 2 hộ trực tiếp tham gia.

24/07/2015
Khóm Tắc Cậu hút hàng Khóm Tắc Cậu hút hàng

Do lượng khóm thu hoạch trong thời điểm hiện nay giảm đáng kể nên người làm vườn thu hoạch đến đâu bán hết đến đó với giá tăng vọt từ 30 đến 40%.

24/07/2015
Biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng cho lúa Biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng cho lúa

Ốc bươu vàng chủ yếu phá hại lúa và hoa màu trồng dưới nước. Ốc ăn phiến lá và lá nõn cả ngày lẫn đêm, nhưng hoạt động mạnh nhất là lúc sáng sớm và chiều tối.

24/07/2015