Nghệ An Hội Thảo Các Giải Pháp Nuôi Tôm Mùa Nắng
Sáng ngày 16/6, tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Nghệ An đã tổ chức hội thảo “EMS – giải pháp phòng ngừa và kỹ thuật nuôi tôm mùa nóng”. Tham dự có trên 150 khách hàng là đại diện các đại lý và người nuôi tôm trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Những năm vừa qua, dịch bệnh EMS (hộ chứng tôm chết sớm hay còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính) bùng phát đã khiến nhiều nghành nuôi tôm của cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng điêu đứng. Vào mùa nắng nóng như hiện nay nếu không có biện pháp đối phó, phòng tránh cần thiết thì việc tôm chết hàng loạt là điều khó có thể tránh khỏi.
Để giảm thiểu lượng tôm chết và đảm bảo lợi ích kinh tế cho người nuôi tôm, tại hội thảo các chuyên gia đã đưa ra giải pháp: Cần tuân thủ nghiệm ngặt hệ thống an toàn sinh học tại ao nuôi, điều chỉnh kết cấu ao nuôi, xây dựng ao lắng, ao xử lý riêng biệt sao cho tỷ lệ ao lắng/ao nuôi là 6/4 để đảm bảo nguồn nước cung cấp; giảm mật độ thả để tôm giảm căng thẳng và thả tôm cỡ lớn.
Đồng thời, công ty cũng giới thiệu giải pháp áp dụng chương trình nuôi tôm sạch “Propiotic Farming” của C.P. Việt Nam. Theo đó tôm giống sau khi mua về cần được ương trong nhà bạt làm bằng lưới, bạt nilon, hoặc xây tường... 25 - 30 ngày.
Sau đó, sẽ được sang qua hệ thống ao nuôi tôm thịt với hệ thống an toàn sinh học như hệ thống ao xử lý, lưới ngăn địch hại, hệ thống vệ sinh, khử trùng tay chân trước khi vào ao nuôi....
Kết hợp với việc chăm sóc và quản lý môi trường ao nuôi thật tốt. Ưu điểm của mô mình này là giảm được sự tác động của thời tiết trong giai đoạn tôm còn nhỏ, từ đó, tăng được tỷ lệ sống và tăng sức khỏe của tôm.
Có thể bạn quan tâm
Tiêu giống tại các vườn ươm trên địa bàn huyện Hướng Hóa đang có giá rất cao.
Mưa lớn kéo dài 3 ngày qua đã làm một số diện tích lúa Thu Đông và rau màu, cây ăn trái trong tỉnh Vĩnh Long ngập cục bộ, gây ảnh hưởng năng suất, thiệt hại cho nông dân.
Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã phối hợp tích cực với các địa phương xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong đó có tiêu thụ bưởi da xanh (BDX).
Nói về tình trạng gian lận trọng lượng hàng đóng gói, theo nhiều người tiêu dùng, phổ biến nhất là nhóm hàng thủy hải sản đông lạnh, bày bán phổ biến ở các siêu thị.
Hiện nay, nguồn thịt bò đưa vào TP.HCM tiêu thụ chủ yếu có nguồn gốc từ Long An và Tây Ninh.