Nuôi gà ri thả vườn
Ông Võ Đình Trung (62 tuổi, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên), là một trong 196 hộ gia đình ở hai huyện Duy Xuyên và Thăng Bình (Quảng Nam) được lựa chọn để triển khai mô hình trên.
Gia đình ông được hỗ trợ 50 con gà ri giống cùng thức ăn và vật liệu làm chuồng.
Ông cũng được tập huấn kỹ thuật làm chuồng, chọn giống, quy trình chăm sóc gà.
Chỉ sau ba tháng, gà của ông đạt trọng lượng trung bình từ 1,5 đến 2kg, gà mắc ít bệnh, tỷ lệ nuôi sống là 90%.
Sau hơn một năm, từ 50 con gà giống đầu tiên, đến nay chuồng gà của ông đã chia làm ba độ tuổi: gà con, gà choai và gà sinh sản.
Đàn gà không chỉ cung cấp hơn 200 quả trứng cùng giống cho các hộ gia đình mà còn cho gà thịt để bán.
Ông Trung cho biết: “Gà phát triển nhanh mà giá thành và chất lượng thịt rất tốt nên được thị trường ưa chuộng.
Sắp tới gia đình tôi sẽ mở rộng chuồng gà để nuôi nhiều hơn nữa”.
Để giảm tác động của thời tiết khí hậu, vừa cao ráo để không ngập nước, vừa kiên cố để chống chọi được gió bão, lại bảo đảm thông thoáng vào mùa hè, các hộ được hướng dẫn thiết kế, xây dựng chuồng phù hợp.
Chuồng được vệ sinh tiêu độc khử trùng và kết hợp trồng giàn leo hoa lý làm mát và là nguồn thức ăn cho gà.
Lưới rào chung quanh để giảm dịch bệnh.
Gà giống được tiêm vắc-xin đầy đủ trước khi đưa vào chăn nuôi.
Việc tận dụng nguồn thức ăn địa phương, hạn chế thức ăn công nghiệp và nước uống có pha thêm các chất giải nhiệt, vi-ta-min C, kháng sinh tổng hợp giúp gà tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt.
Nền chuồng gà được rải trấu, phun en-zim khử mùi.
Phân và chất thải được thu gom xử lý bằng men vi sinh làm giảm phát thải mùi và khí gây hiệu ứng nhà kính.
Chất thải sau xử lý lại phục vụ việc trồng trọt, tạo một vòng sản xuất khép kín, giúp người dân tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện môi trường.
Mô hình gà ri thả vườn sau khi triển khai cho gần 200 hộ ở Quảng Nam đã mang lại hiệu quả về môi trường và an sinh xã hội.
Vừa tăng thu nhập, bảo đảm công ăn việc làm cho người dân các hộ nghèo, cận nghèo và trung bình.
Vừa giúp các gia đình tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng khí hậu thay đổi.
Với kết quả đạt được, mô hình hoàn toàn có thể nhân rộng hơn nữa tới các khu vực ven biển miền trung để cải thiện đời sống cho người dân.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 6/8/2015 tại Kiên Giang, Tổng cục thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang, tổ chức Hội thảo xin ý kiến hướng dẫn áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản tốt VietGAP cho nuôi thương phẩm tôm nước lợ. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT,Chi cục nuôi trồng thủy sản của các tỉnh/thành phố và các đơn vị trực thuộc Tổng cục thủy sản, các tổ chức chứng nhận và người nuôi. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đã chủ trì Hội thảo.
Vài năm trở lại đây, nghề ương, ép cá giống ở Phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang phát triển mạnh, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ, trong đó có anh Nguyễn Văn Đực Nhỏ ở khu phố Mỹ An.
Vĩnh Phúc được biết đến là địa phương có tiềm năng phát triển thủy sản với diện tích nuôi trồng trên 7.000 ha. Hiện, toàn tỉnh có 13 cơ sở sản xuất giống với hàng trăm ha chuyên ươm nuôi cá giống, hàng năm, sản xuất được 2.400 triệu cá giống các loại, trong đó, cá bột từ 1 - 1,2 tỷ con, cá hương 700 triệu con, cá giống 500 triệu con, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản của tỉnh và xuất bán ra ngoài tỉnh.
Tính đến hết tháng 6/2015, tổng giá trị XK cá tra sang Trung Quốc đạt 70,15 triệu USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là bước tăng trưởng đột biến trong thời gian này. Theo thống kê của ITC, quý I/2015, NK thủy sản (HS 03) của Trung Quốc tăng hơn 10% so với QI/2014 và giảm 14% so với QIV/2014. NK nhóm cá đông lạnh, nguyên con (0303) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu NK thủy sản của nước này, chiếm 27,5%.
Theo đánh giá của Bộ NN và PTNT, tình hình xuất khẩu khó khăn, giá nguyên liệu thấp cộng với dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất tôm nước lợ, đặc biệt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trước tình hình đó, Bộ trưởng NN và PTNT đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị giải quyết khó khăn đối với ngành hàng này.