Nuôi gà ri thả vườn

Ông Võ Đình Trung (62 tuổi, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên), là một trong 196 hộ gia đình ở hai huyện Duy Xuyên và Thăng Bình (Quảng Nam) được lựa chọn để triển khai mô hình trên.
Gia đình ông được hỗ trợ 50 con gà ri giống cùng thức ăn và vật liệu làm chuồng.
Ông cũng được tập huấn kỹ thuật làm chuồng, chọn giống, quy trình chăm sóc gà.
Chỉ sau ba tháng, gà của ông đạt trọng lượng trung bình từ 1,5 đến 2kg, gà mắc ít bệnh, tỷ lệ nuôi sống là 90%.
Sau hơn một năm, từ 50 con gà giống đầu tiên, đến nay chuồng gà của ông đã chia làm ba độ tuổi: gà con, gà choai và gà sinh sản.
Đàn gà không chỉ cung cấp hơn 200 quả trứng cùng giống cho các hộ gia đình mà còn cho gà thịt để bán.
Ông Trung cho biết: “Gà phát triển nhanh mà giá thành và chất lượng thịt rất tốt nên được thị trường ưa chuộng.
Sắp tới gia đình tôi sẽ mở rộng chuồng gà để nuôi nhiều hơn nữa”.
Để giảm tác động của thời tiết khí hậu, vừa cao ráo để không ngập nước, vừa kiên cố để chống chọi được gió bão, lại bảo đảm thông thoáng vào mùa hè, các hộ được hướng dẫn thiết kế, xây dựng chuồng phù hợp.
Chuồng được vệ sinh tiêu độc khử trùng và kết hợp trồng giàn leo hoa lý làm mát và là nguồn thức ăn cho gà.
Lưới rào chung quanh để giảm dịch bệnh.
Gà giống được tiêm vắc-xin đầy đủ trước khi đưa vào chăn nuôi.
Việc tận dụng nguồn thức ăn địa phương, hạn chế thức ăn công nghiệp và nước uống có pha thêm các chất giải nhiệt, vi-ta-min C, kháng sinh tổng hợp giúp gà tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt.
Nền chuồng gà được rải trấu, phun en-zim khử mùi.
Phân và chất thải được thu gom xử lý bằng men vi sinh làm giảm phát thải mùi và khí gây hiệu ứng nhà kính.
Chất thải sau xử lý lại phục vụ việc trồng trọt, tạo một vòng sản xuất khép kín, giúp người dân tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện môi trường.
Mô hình gà ri thả vườn sau khi triển khai cho gần 200 hộ ở Quảng Nam đã mang lại hiệu quả về môi trường và an sinh xã hội.
Vừa tăng thu nhập, bảo đảm công ăn việc làm cho người dân các hộ nghèo, cận nghèo và trung bình.
Vừa giúp các gia đình tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng khí hậu thay đổi.
Với kết quả đạt được, mô hình hoàn toàn có thể nhân rộng hơn nữa tới các khu vực ven biển miền trung để cải thiện đời sống cho người dân.
Có thể bạn quan tâm

Năm 2015, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Bình Định) đã mở được 15 lớp dạy nghề cho 515 học viên trên địa bàn tỉnh.
Các huyện Lấp Vò, Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào vụ thu hoạch cam xoàn, sản phẩm tiêu thụ tốt.

Vừa qua, tại xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), Viện Nghiên cứu Mía đường (Viện Khoa học nông nghiệp VN) tổ chức hội thảo “Biện pháp kỹ thuật tổng hợp, duy trì, nâng cao độ phì nhiêu đất tại vùng trồng mía Tây Ninh”.

Thời gian sinh trưởng và chiều cao của PHB 71 tương đương các giống lúa đối chứng, song chống đổ tốt hơn. Chất lượng gạo thơm ngon, hạt cơm cũng dẻo hơn nhiều so với các giống lúa khác...

Vụ mùa 2015, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với UBND xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn triển khai mô hình SX giống lúa chất lượng cao T10 với diện tích 30 ha, có 150 hộ tham gia.