Mở Rộng Diện Tích Cánh Đồng Lớn Lên Hơn 60.000 Ha
Theo ông Đoàn Ngọc Phả, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh An Giang đã quy hoạch tiểu vùng sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn với quy mô 25.000 ha, sản xuất từ 2 đến 3 vụ/năm, nâng tổng diện tích này trên 60.000 ha/năm.
Sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, với các vùng nguyên liệu sản xuất tập trung, sản xuất bằng các giống lúa xác nhận, chất lượng cao phục vụ cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Qua đó, doanh nghiệp đầu tư xây dựng cánh đồng lớn, nông dân sản xuất lúa trong vùng tham gia hợp đồng đều có lợi ích.
Tỉnh An Giang đang thực hiện lộ trình để doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo liên kết với nông dân ở các tiểu vùng quy hoạch xây dựng cánh đồng lớn, dần hình thành các cánh đồng lớn, gắn liền với nhà máy chế biến gạo xuất khẩu và hệ thống kho chứa theo quy định, giúp các doanh nghiệp có đủ điều kiện xuất khẩu gạo.
Trong vụ đông xuân 2013-2014, ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai theo mô hình cánh đồng lớn trên diện tích 16.000 ha. Hiện nay nông dân An Giang còn tham gia nhiều mô hình như liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Global GAP, sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn với diện tích ngày càng mở rộng.
Theo ông Đoàn Ngọc Phả, thực tế sản xuất từ các mô hình này cho thấy, giá thành sản xuất đã giảm từ 10 đến 20%, tiết kiệm cho nông dân mỗi năm trên 170 tỉ đồng, đồng thời còn nâng cao được chất lượng lúa, gạo xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 85% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản phải sử dụng máy nổ, vì chưa có nguồn điện lưới phục vụ. Điều này dẫn đến giá thành cao, hiệu quả kinh tế thấp, từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng giá nguyên liệu đầu vào, làm giảm năng lực cạnh tranh của các nhà máy chế biến thủy sản trong tỉnh và vùng ĐBSCL.
Sáng 31/3, tại TP Tuy Hòa, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Phú Yên tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh Duyên hải miền Trung.
Thời điểm thu hoạch càphê niên vụ 2013-2014, giá càphê nhân trên thị trường Tây Nguyên đạt 34.000 đồng/kg, thậm chí có lúc chỉ còn 31.000 đồng/kg, khiến đa phần nông dân không dám bán mà cất trữ, chờ giá lên. Hiện tại, giá càphê nhân tại đây tăng lên 40.900 - 41.600 đồng/kg nên bà con đồng loạt bán ra thị trường.
Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, việc bà con nông dân được mùa-mất giá là do sản xuất nông nghiệp hiện vẫn trong tình trạng không chính quy, chạy theo phong trào.
Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục Khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết: Vụ cá Bắc năm 2013 – 2014 gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường; giá xăng, dầu tiếp tục tăng ảnh hưởng đến hoạt động khai thác hải sản; giá bán các sản phẩm khai thác không tăng; tình hình an ninh trên biển vẫn còn diễn biến phức tạp.