Giá Muối Đầu Vụ Tạm Ổn
Huyện Ba Tri (Bến Tre) có khoảng 835 ha đất sản xuất muối. Trong đó tập trung ở các xã Bảo Thạnh, Bảo Thuận, Tân Thủy và An Thủy.
Vụ muối năm 2013, tổng sản lượng muối thu hoạch của Ba Tri đạt trên 32 ngàn tấn. Trong đó, Bảo Thạnh là địa phương có diện tích và sản lượng muối lớn nhất, với 603 ha, sản lượng trên 24 ngàn tấn.
Tại Bảo Thạnh dịp này, trên những cánh đồng muối, diêm dân đang tất bật cho những công đoạn của quy trình sản xuất muối như: Bao bờ, phân lô, cán nền, xả nước vào ruộng… Bên cạnh đó, với một số diện tích sản xuất sớm, diêm dân cũng đang bắt đầu thu hoạch.
Tuy nhiên, theo đánh giá của một số diêm dân, vụ sản xuất muối năm nay gặp nhiều khó khăn: Trước Tết, điều kiện thời tiết bất thường, trời lạnh, mát, gió không mạnh nên làm ảnh hưởng đến sự kết tinh của muối, dẫn đến năng suất thấp. Cho đến thời điểm này, hầu hết bà con mới chỉ thu hoạch những mẻ muối đầu tiên, trong khi những năm trước, chưa Tết, bà con đã có muối để bán.
Diêm dân Nguyễn Văn Đạo ở ấp 6 (Bảo Thạnh) có 8 công muối, cho đến thời điểm này, sau hơn 2 tháng rưỡi phơi lưng ngoài ruộng, chỉ thu chưa được 50 giạ, năm ngoái trên 200 giạ. Theo anh, hiện tại hầu hết các ruộng muối so với cùng kỳ cũng chưa ai đạt tới 50%. Song bù lại, giá muối tại Ba Tri thương lái mua khá cao. Muối nhuyễn (phèn) giá từ 75 – 85 ngàn đồng/giạ, từ 50 – 55 ngàn đồng/giạ (đong gạt ngọn) đối với muối đen thô. Giá muối đầu vụ như vậy là cao hơn năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm
Dự Báo Dịch Bệnh, Tại Sao Không? Trong đời sống hàng ngày chúng ta thường gặp những hoạt động dự báo bão, dự báo động đất, sóng thần… ngày nay các nước trên thế giới còn dự báo cả khả năng bùng phát dịch bệnh ở từng vùng. Đối với ngành Thú y nước ta, “Dự báo dịch bệnh” vẫn là khái niệm mới.
Lúa Gạo Đang Giảm Giá Chiều 27-5, ông Liêu Phương, thương lái thu mua lúa gạo vùng Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang cho biết: “Giá lúa bình quân giảm 300 - 400 đồng/kg. Hiện lúa IR50404 vụ đông - xuân chỉ còn 5.000 - 5.100 đồng/kg (lúa khô), lúa IR50404 mới (vụ xuân - hè) 4.700 - 4.800 đồng/kg. Lúa hạt dài dẻo 5.400 - 5.500 đồng/kg, lúa dài thường giá 5.200 - 5.300 đồng/kg…”.
Cây Ca Cao Ở Tân Phú Đồng Nai Mô hình trồng ca cao dưới tán cây điều và sầu riêng không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho người nông dân ở huyện Tân Phú (Đồng Nai) mà còn là giải pháp để giữ ổn định diện tích điều và sầu riêng.
Thiếu Khóm Do Thương Lái Trung Quốc Tranh Mua Mấy ngày gần đây, nhiều thương lái Trung Quốc đã vào vùng trồng khóm (dứa) của tỉnh Tiền Giang để thu mua khóm với giá cao. Chính vì vậy, nhiều cơ sở thu mua khóm trong nước gặp khó khăn trong việc tìm nguồn khóm nguyên liệu để thực hiện hợp đồng đã ký kết.
Những Chiêu Trò Xí Phần: Có Ưu Đãi Tội Gì Không Xí Chóng vánh lấy đất nông nghiệp, chóng vánh san nền, rồi cũng chóng vánh bỏ hoang. Câu chuyện thu hút đầu tư, phát triển các KCN của nhiều địa phương được gọi với cái tên chua chát là “tâm lý bầy đàn”.