Mất 60 tỷ từ ngao
Ông Nguyễn Văn Thắng, một hộ nuôi ngao tại xã Nghi Quang (Nghi Lộc) cho biết, hồi tháng trước sáng 11/8, ông ra thăm bãi nuôi thì phát hiện ngao há miệng, chết rải rác.
Những ngày tiếp theo, 10 ha ngao 6 tháng tuổi chết hàng loạt, thiệt hại 40 - 50% sản lượng ước tính gần 100 tấn. Giá ngao thương phẩm thời điểm hiện tại là 20.000 đồng/kg, tính ra gia đình ông mất trắng gần 2 tỷ đồng.
Trước đó, vào đầu tháng 3/2015, cả 10 ha ngao 9 tháng tuổi của gia đình ông cũng bị chết khoảng 50 - 60% sản lượng ước thiệt hại gần 3 tỷ đồng.
Như vậy, chỉ tính trong vòng chưa đầy 1 năm, gia đình ông Thắng đã mất xấp xỉ 5 tỷ đồng. Hiện ông đang tập trung vệ sinh bãi nuôi chờ thời tiết thuận lợi thả ngao giống.
Tình trạng này cũng diễn ra tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) khiến 10 ha ngao của xã này 2 lần chết trắng bãi.
Ông Trần Quốc Cường, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Nghi Lộc cho biết, kết quả xét nghiệm 2 lần của Cơ quan Thú y vùng III đều âm tính với kí sinh trùng Perkinsus nên có thể loại trừ nguy cơ ngao chết do nhiễm dịch.
Trong đợt 1 có hiện tượng “thủy triều đỏ” (thủy triều mang theo rong rêu độc màu đỏ), các chỉ tiêu xét nghiệm về môi trường đều vượt mức cho phép. Vì vậy, cơ quan thú y cho rằng đây là nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt.
Ngành chức năng huyện Nghi Lộc đã khuyến cáo người dân thu gom hết ngao chết, làm sạch môi trường và đến tháng 4 thả bù ngao giống. Trong đợt 2, có thể do thời tiết nắng nóng kéo dài, độ mặn vượt mức cho phép nên ngao bị sốc mặn mà chết.
Theo thông tin từ các địa phương, tính từ đầu năm đến đầu tháng 9/2015, tại Nghệ An đã có 2 đợt ngao chết với tổng diện tích trên 260 ha, thiệt hại ước tính trên 60 tỷ đồng. Người nuôi tôm cũng chịu thiệt hại nặng nề khi có hàng trăm ha tôm bị nhiễm bệnh, chết.
Bên cạnh đó, người nuôi ngao ở địa phương không tuân thủ đúng kỹ thuật, thả với mật độ quá dày (200 - 300 con/m2, theo đúng tiêu chuẩn là 150 con/m2) cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngao thiếu thức ăn, sức chống chịu kém…
Tại huyện Quỳnh Lưu, từ đầu năm đến nay cũng đã có 2 đợt ngao bị chết. Theo ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quỳnh Lưu, ngao chết xuất hiện trên cả 105 ha nuôi của huyện.
Trong tháng 6/2015, ngao chết gây thiệt hại trên 1.500 tấn, chủ yếu tập trung tại các xã Sơn Hải (40 ha), Quỳnh Thuận (40 ha), Quỳnh Thọ (20 ha)…
Trước đó, vào đầu tháng 3, toàn bộ diện tích nuôi ngao của địa phương cũng chết hàng loạt, gây thiệt hại trên 1.000 tấn. Tổng cả hai lần ngao bị chết, địa phương này thiệt hại 50 tỷ đồng.
Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do hiện tưởng thủy triều đỏ (đợt 1) và nắng nóng kéo dài, mưa đột ngột (đợt 2)…
Thị xã Hoàng Mai cũng có 8 ha ngao chết, thiệt hại gần 100 tấn. Người nuôi tôm cũng điêu đứng, 152/450 ha tôm bị nhiễm các bệnh đốm trắng, gan tụy; đa phần chết do hạn hán, một số chưa xác định được nguyên nhân.
Trong đó, đợt 1 từ giữa tháng 7 thiệt hại 100 ha, đợt 2 đầu tháng 8 thiệt hại 52 ha. Tôm nhiễm bệnh chủ yếu 40 - 50 ngày tuổi, đã có sản lượng nên bà con vẫn thu hoạch và vớt vát được đồng vốn. Hiện nay, người nuôi đang xử lý ao hồ để chuẩn bị xuống giống đợt 2.
Có thể bạn quan tâm
Hiện xã Bình Dân (huyện Vân Đồn) còn 53 hộ nghèo (chiếm 17,3%). Theo các cán bộ xã, nguyên nhân là do giao thông đi lại khó khăn; nhiều hộ chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo; sản xuất còn lạc hậu, nhỏ, lẻ, phần lớn phụ thuộc vào thiên nhiên; áp dụng KHKT vào sản xuất còn hạn chế…
Thời gian qua, với việc thu hút một số gia đình cùng thực hiện các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung theo phương thức thu hồi tái đầu tư đang là hướng đi mới ở xã Phương Thiện (TPHG). Từ những hiệu quả bước đầu đã góp phần thay đổi từ nhận thức đến cách làm của người nông dân nơi đây.
Theo phản ánh của người dân trồng mía trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, những ngày gần đây, thương lái mua mía cho rằng các nhà máy đường sẽ tiếp tục giảm giá thu mua mía thêm 30 đồng/kg và áp dụng trong vài ngày tới. Thông tin này làm cho nhiều nông dân chưa bán mía vô cùng lo lắng, bởi giá mía hiện nay đã thấp (dao động từ 680-720 đồng/kg), nếu nhà máy đường tiếp tục hạ giá thì nông dân càng lỗ nặng hơn.
Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng, cho biết kinh tế vườn đang trở thành lĩnh vực mũi nhọn phát triển kinh tế - xã hội của xã nông thôn mới Bạch Đằng. Nhờ bưởi Bạch Đằng được công nhận sản phẩm thương hiệu tập thể nên có đầu ra ổn định. Hiện bưởi Bạch Đằng không đủ cung ứng theo đơn đặt hàng của các đối tác.
Kinh tế xanh được xem là một trong những phương thức nhằm xóa đói giảm nghèo và cải thiện tổng thể chất lượng cuộc sống lâu dài. Đây là mục tiêu hướng tới trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của đất nước, kể cả vùng trọng điểm nông nghiệp của quốc gia như ĐBSCL.