Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Luân Canh Lúa-Tôm Sú Theo Hướng GAP

Luân Canh Lúa-Tôm Sú Theo Hướng GAP
Ngày đăng: 23/02/2014

Mô hình luân canh lúa- tôm sú đã và đang phát triển trên vùng đất nhiễm phèn, mặn ở đất Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) khá lâu. Hiện nay do thoái hoá giống, năng suất lúa không được cao và luôn bị sâu bệnh tấn công nhất là bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Năm 2007 dự án nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi Mỹ Xuyên (HCQIP) đã triển khai thực hiện 1.341 ha với 3 giống lúa thơm chủ lực là ST3, ST5, ST10 trong vùng luân canh lúa-tôm sú ở 3 xã Ngọc Đông, Hoà Tú 1, Gia Hoà.

Các hộ dân tham gia dự án được chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật: Qui trình kỹ thuật canh tác quản lý dịch hại tổng hợp (IPM0 theo GAP, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh theo GAP), với qui trình trồng lúa theo hướng an toàn.

Kết quả năng suất đạt khá cao bình quân 5,77 tấn/ha, cao hơn các năm trước từ 0,8-1 tấn/ha, chi phí bình quân 4.630.000 đồng, lúa bán được giá từ 3.900-4.000 đồng/kg, lãi 19 triệu đồng/ha. Mô hình luân canh lúa-tôm sú theo hướng GAP bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực cho vùng đất ven biển nhiễm mặn Sóc Trăng.

Theo đánh giá của các ngành chức năng mô hình luân canh lúa-tôm sú theo hướng GAP phù hợp với vùng đất nơi này và mang tính bền vững, được sử dụng giống lúa mới có chất lượng, năng suất cao, nâng cao trình độ nhận thức của nông dân.

Hiện nay, dự án đang triển khai đến hộ nông dân qui trình kỹ thuật nuôi tôm sú sạch theo mô hình quảng canh cải tiến hướng GAP, với mật độ thưa, vừa đảm bảo môi trường, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bán được giá, cung cấp nguồn nguyên liệu các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu sang thị trường khó tính.


Có thể bạn quan tâm

Người 'máu' nuôi nai Người 'máu' nuôi nai

Là thú y viên trực thuộc Trạm Thú y huyện Hoài Ân (Bình Định) thường xuyên tiếp xúc vật nuôi nên trong huyết quản của anh luôn nóng cái “máu” chăn nuôi.

05/05/2015
Khi GAHP thâm nhập vào khu dân cư Khi GAHP thâm nhập vào khu dân cư

Hơn 3 năm thâm nhập vào khu dân cư, Chương trình GAHP (thực hành chăn nuôi an toàn) thuộc Dự án Cạnh tranh Ngành chăn nuôi và An toàn thực phẩm (LIFSAP) của Lâm Đồng đã mang lại những hiệu quả tích cực về giảm thiểu tác động môi trường, tăng cường vệ sinh an toàn trong chuỗi cung ứng sản phẩm thịt, nâng cao lợi nhuận cho người chăn nuôi…

05/05/2015
Ông Nguyễn Văn Ân vượt khó trở thành chủ trang trại Ông Nguyễn Văn Ân vượt khó trở thành chủ trang trại

Từ một người nghèo khó, phải đi làm mướn mới đủ tiền nuôi sống gia đình… đến nay, gia đình ông đã có “của ăn, của để” và giúp đỡ những người khó khăn. Đó là ông Nguyễn Văn Ân (ấp Thanh Đăng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), 1 lão nông sản xuất - kinh doanh giỏi nhiều năm liền, với mô hình nuôi bò hiệu quả cao.

05/05/2015
Giá heo trong dịp lễ giảm 2 ngàn đồng/kg Giá heo trong dịp lễ giảm 2 ngàn đồng/kg

Ngày 2-5, các chủ trang trại nuôi heo trên đại bàn Thống Nhất, Trảng Bom cho biết, bắt đầu từ những ngày đầu nghỉ lễ đến nay (từ ngày 28-4), giá heo thịt thương lái mua tại các trại ở Đồng Nai chỉ còn khoảng 46 - 48 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 2 ngàn đồng/kg so với những ngày trước lễ.

05/05/2015
Huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) phát triển chăn nuôi gà, dê hàng hóa Huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) phát triển chăn nuôi gà, dê hàng hóa

So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Lạc Thủy có khá nhiều thuận lợi về thị trường tiêu thụ, giao thương hàng hóa để phát triển chăn nuôi. Lợi thế này cũng được các nông hộ trên địa bàn phát huy, tận dụng, từng bước hình thành vùng chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.

05/05/2015