Luân Canh Lúa-Tôm Sú Theo Hướng GAP
Mô hình luân canh lúa- tôm sú đã và đang phát triển trên vùng đất nhiễm phèn, mặn ở đất Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) khá lâu. Hiện nay do thoái hoá giống, năng suất lúa không được cao và luôn bị sâu bệnh tấn công nhất là bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.
Năm 2007 dự án nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi Mỹ Xuyên (HCQIP) đã triển khai thực hiện 1.341 ha với 3 giống lúa thơm chủ lực là ST3, ST5, ST10 trong vùng luân canh lúa-tôm sú ở 3 xã Ngọc Đông, Hoà Tú 1, Gia Hoà.
Các hộ dân tham gia dự án được chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật: Qui trình kỹ thuật canh tác quản lý dịch hại tổng hợp (IPM0 theo GAP, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh theo GAP), với qui trình trồng lúa theo hướng an toàn.
Kết quả năng suất đạt khá cao bình quân 5,77 tấn/ha, cao hơn các năm trước từ 0,8-1 tấn/ha, chi phí bình quân 4.630.000 đồng, lúa bán được giá từ 3.900-4.000 đồng/kg, lãi 19 triệu đồng/ha. Mô hình luân canh lúa-tôm sú theo hướng GAP bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực cho vùng đất ven biển nhiễm mặn Sóc Trăng.
Theo đánh giá của các ngành chức năng mô hình luân canh lúa-tôm sú theo hướng GAP phù hợp với vùng đất nơi này và mang tính bền vững, được sử dụng giống lúa mới có chất lượng, năng suất cao, nâng cao trình độ nhận thức của nông dân.
Hiện nay, dự án đang triển khai đến hộ nông dân qui trình kỹ thuật nuôi tôm sú sạch theo mô hình quảng canh cải tiến hướng GAP, với mật độ thưa, vừa đảm bảo môi trường, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bán được giá, cung cấp nguồn nguyên liệu các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu sang thị trường khó tính.
Related news
Nhiều năm nay, người dân xã Thiệu Đô (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) quen với hình ảnh ông Nguyễn Hữu Hùng - Chủ tịch Hội nông dân (ND) xã cần mẫn như con ong chăm chỉ dạy nghề cho ND, vận động quỹ khuyến học…
Mặc dù an ninh lương thực vẫn đang là vấn đề toàn cầu, nhưng thời “tích cốc, phòng cơ” đã qua. Vựa lúa không phải là mục tiêu ưu tiên mà phải chuyển từ trồng lúa để ăn sang trồng lúa để bán, từ “chén cơm đầy” sang “chén cơm ngon”, thương mại hóa ngành lúa gạo, cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cư dân nông thôn.
Sau hàng loạt nông sản như dưa hấu, khoai mì… bị dội chợ do gặp trở ngại từ thị trường Trung Quốc, nay đến lượt người trồng ớt, chuối… lao đao
Đó là vấn đề được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo gặp gỡ để thực hiện ký kết mua bán hàng nông sản giữa các doanh nghiệp, tổ hợp tác, chủ trang trại xuất hàng nông sản với các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh vào ngày 29-4, do Sở Công thương Bình Dương phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn tổ chức.
Ngày 14/4 vừa qua, Trung tâm Giống bào ngư Bạch Long Vỹ đã tổ chức thả khoảng 6.000 con giống bào ngư ra biển, đây là kết quả bước đầu của Viện nghiên cứu hải sản (Bộ NN&PTNT) sau một thời gian nghiên cứu ứng dụng, gây tạo thành công giống bào ngư tại huyện đảo Bạch Long Vỹ.