Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bến Tre Gian Nan Nuôi Tôm Trong Vùng Ngọt Hóa

Bến Tre Gian Nan Nuôi Tôm Trong Vùng Ngọt Hóa
Ngày đăng: 29/10/2014

Việc bơm nước mưa vào ao cầm chừng để “trấn” phèn tạm thời chờ có cách khác nuôi tôm là điều mà rất nhiều người dân nuôi tôm biển vùng ngọt đang làm.

Nhiều bà con nuôi tôm trong vùng ngọt hoá cho biết, do giếng khoan đã bị trám lấp nên họ định dùng muối để tạo độ mặn rồi thả nuôi tôm biển… Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều bà con ở xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã thử làm cách này trước khi biết khoan giếng lấy nước mặn, nhưng không mang lại hiệu quả.

Vừa thu hoạch xong ao tôm 4.000m2, anh Hứa Thanh Hoàng ở xã Phú Long, huyện Bình Đại lỗ gần 34 triệu đồng. Đây là vụ lỗ nhẹ nhất trong 4 năm nuôi tôm thẻ chân trắng vừa qua. Bây giờ, anh Hoàng cũng không biết làm gì với hơn 4 công vườn dừa mà nay chỉ còn lại cái hồ nước xanh đen.

“Dù cho không bị cấm, tôi cũng không muốn nuôi nữa. Qua các vụ nuôi thua lỗ, nợ nần chồng chất khiến cho gia cảnh ngày càng kiệt quệ. Để có tiền trả cho xong món nợ, tôi định dùng muối tạo độ mặn nuôi thêm một vụ tôm nữa xem sao” - anh Hoàng tâm sự. Cũng như nhiều người khác, anh Hoàng mong tìm được giống tôm thẻ chân trắng thích hợp độ mặn nhỏ hơn để nuôi, không cần khoan giếng nước mặn hay dùng muối.

Ông Lê Văn La - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại quả quyết: “Sẽ không thể có loại tôm thẻ chân trắng nào có đặc tính như vậy, kể cả trong tương lai, vì không có một nghiên cứu nào tìm ra loại giống tôm biển để nuôi trong vùng nước ngọt”.

Hơn 4 năm trước, một số nông dân có ao nhỏ ở xã An Hiệp, huyện Ba Tri trước khi biết đến việc khoan giếng lấy nước mặn đã từng dùng muối để gây độ mặn nuôi tôm thẻ chân trắng. “Việc này rất tốn kém. Do sợ muối thô có tạp chất nên tôi đã sử dụng muối I-ốt cho chắc ăn và độ mặn cũng cao hơn.

Tuy nhiên, việc mua cũng rất khó, năm đó 4 ngàn đồng/kg mà gom cả tháng trời ở các đại lý nhỏ, sau đó đặt hàng thêm ở đại lý lớn, tốn gần 400 triệu đồng, mới gây được độ mặn trên diện tích 1.000m2 để thả tôm.

Thế nhưng độ mặn sẽ giảm về o%o chỉ trong 30 ngày đầu. Tuy tôm lớn có thể sống được với môi trường này nhưng cũng èo uột lắm! Ông Sáu Thống ở lân cận cũng làm vậy và cũng không hiệu quả gì”- cô S. ở ấp Giồng Lân, An Hiệp, huyện Ba Tri chia sẻ.

Kỹ sư Huỳnh Văn Cung - Quyền Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản - khuyến cáo: “Việc dùng muối gây độ mặn nuôi tôm thì không cấm. Nhưng nếu làm vậy sẽ rất tốn kém, qua đó sẽ đẩy giá thành lên rất cao và gần như sẽ không có lãi.

Tuy nhiên, việc này còn phải xem xét lại bởi nếu bệnh ở tôm xảy ra, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Trong khi môi trường ao nuôi của bà con trong vùng ngọt hóa hiện phần lớn đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nuôi bằng cách nào cũng phải chịu rủi ro rất lớn”.

Thực tế tại vùng ngọt hóa, bà con đang rất tích cực chuyển đổi mô hình cho phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng ngọt. Nhưng số người có đủ điều kiện để chuyển đổi và thành công là quá ít so với hàng ngàn hộ dân lỡ đào ao trong vườn dừa nuôi tôm đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Họ không được nuôi tôm thẻ chân trắng, bây giờ chủ yếu là bỏ ao. “Giống tôm càng xanh toàn đực hiện rất hiếm”.

Còn kêu kô-be để xẻ rãnh trồng cỏ nuôi bò thì tiền thuê còn trả không nổi thì lấy đâu ra tiền mua bò… Chúng tôi không oán trách ai, chỉ mong có chính sách hỗ trợ để chúng tôi làm lại từ đầu” - một nông dân quê xã Thới Lai, huyện Bình Đại đang phải đi làm phụ hồ ở TP. Bến Tre chia sẻ sau khi phá vườn dừa nuôi tôm thẻ chân trắng thất bại.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Thị Xã Sông Cầu Phát Huy Vai Trò Tổ Quản Lý Cộng Đồng Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Thị Xã Sông Cầu Phát Huy Vai Trò Tổ Quản Lý Cộng Đồng

Năm 2014, TX Sông Cầu (Phú Yên) có chủ trương đa dạng hóa các vật nuôi thủy sản thân thiện với môi trường, phát triển nuôi trồng thủy sản trên cơ sở quản lý chặt chẽ quy hoạch các vùng nuôi. Tổ quản lý cộng đồng trong nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi ở TX Sông Cầu là một nhân tố quyết định đến sự thành công của vụ nuôi, đồng thời giúp ngư dân nuôi thủy sản bền vững.

13/03/2014
Cây Mía Ra Rìa, Con Tôm Lên Ngôi Cây Mía Ra Rìa, Con Tôm Lên Ngôi

Trong cái nắng chang chang của những ngày đầu tháng 3, bên những rẫy mía vừa thu hoạch xong, chuyện trà dư tửu hậu về cây mía bắt đầu bằng tiếng thở dài và kết thúc bằng những cái lắc đầu ngao ngán.

13/03/2014
Nông Dân Ương, Nuôi Cá Tra Đã Bớt Khó Nông Dân Ương, Nuôi Cá Tra Đã Bớt Khó

1 tuần nay, giá cá tra nguyên liệu chế biến xuất khẩu trên thị trường được các doanh nghiệp (DN) thu mua tăng trở lại với mức 24.000 - 24.200 đồng/kg, giúp người nuôi cá có lãi khoảng 650 triệu đồng/ha. Giá cá tra giống cũng đang nằm ở mức có lãi cho người ương cá và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

13/03/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Đang Ấm Dần Xuất Khẩu Thủy Sản Đang Ấm Dần

Sau một thời gian dài trầm lắng, những ngày đầu năm 2014 xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam nói chung và của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có dấu hiệu ấm dần lên.

13/03/2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Rắn Hổ Hèo Ở Xã Hồ Đắc Kiện (Sóc Trăng) Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Rắn Hổ Hèo Ở Xã Hồ Đắc Kiện (Sóc Trăng)

Thời gian qua cùng với mô hình phát triển vườn cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn, nông dân xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) còn mạnh dạn chuyển đổi giống vật nuôi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình

13/03/2014