Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sức Sống Mới Ở Một Vùng Quê

Sức Sống Mới Ở Một Vùng Quê
Ngày đăng: 29/10/2014

Những năm gần đây, nhờ phát triển nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập của người dân xã Liên Mạc (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã từng bước được cải thiện. Chất lượng cuộc sống bởi thế cũng ngày càng được nâng cao.

Nằm bên bờ tả sông Hồng, diện tích đất nông nghiệp của Liên Mạc vào khoảng 614ha. Nếu như trước đây, người dân trong xã chỉ biết trông vào thu nhập từ cây lúa và buôn bán nhỏ lẻ, thì một vài năm trở lại đây, việc phát triển kinh tế đã hướng nhiều hơn vào chăn nuôi gia súc, gia cầm. Toàn xã với hơn 14.000 dân cư sinh sống thì hiện có gần 50% làm nghề chăn nuôi, tập trung chủ yếu tại thôn Bồng Mạc.

Ông Phan Văn Minh, chủ trang trại có trên 100 lợn thịt, hàng chục lợn nái và 3.000 vịt sinh sản ở thôn Bồng Mạc cho biết, do diện tích đất nông nghiệp ít nên những năm qua, gia đình đã vay vốn, chuyển hướng đầu tư cho chăn nuôi. Hiện, trừ tất cả chi phí con giống, thuốc men, công chăm sóc... nghề chăn nuôi mang lại cho gia đình ông Minh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chị Tạ Thị Hoa - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xóm Gao, thôn Bồng Mạc cho hay, nhờ nghề chăn nuôi mà cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể. Nếu như 5 - 7 năm trước, số gia đình có xe máy trong xã chỉ đếm trên đầu ngón tay thì đến nay, hầu như 100% gia đình đã có xe máy. Thậm chí, không ít hộ làm ăn khá giả còn sắm cả ô tô tải để vận chuyển hàng hóa.

Hiện, mỗi ngày, người chăn nuôi xã Liên Mạc cung cấp cho thị trường trên 10 tấn thịt gia súc, gia cầm và hàng vạn quả trứng.

Việc làm ăn thuận lợi giúp thu nhập bình quân đầu người xã Liên Mạc liên tục tăng qua các năm, hiện đã đạt trên 25 triệu đồng/năm. Điều này góp phần quan trọng giúp xã Liên Mạc tiếp tục duy trì tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đã đạt được.

Dù đời sống kinh tế - xã hội đã được cải thiện, song người dân xã Liên Mạc vẫn còn không ít nỗi lo. Theo trưởng thôn Bồng Mạc Tạ Văn Thức, việc chăn nuôi dù mang lại hiệu quả kinh tế khá nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ về ô nhiễm môi trường.

Hiện, hầu hết các hộ chăn nuôi đã chủ động đầu tư, xây dựng hầm ủ biogas, tuy nhiên, vì nhiều lý do (hầm ủ được xây dựng từ lâu, chưa đúng kỹ thuật…), khiến nước thải và mùi hôi thối từ các chuồng trại chăn nuôi phát thải ra ngoài môi trường, ít nhiều gây ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân khác trong thôn.

Để giải quyết vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Chăm - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc cho biết, xã đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung với diện tích trên 50ha. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 5 hộ gia nhập cụm nông trang tập trung này. Một trong những nguyên nhân khiến khu chăn nuôi chưa hấp dẫn người dân là bởi hệ thống điện chưa đến được nơi đây.

Cụ thể, dù trạm điện đã được xây dựng nhưng lại chưa được hạ thế! Theo đó, để phục vụ cho việc chăn nuôi, các gia đình hiện phải tự kéo nối dây, mua điện từ các hộ dân sống ven khu quy hoạch với giá gần 8.000 đồng/kWh (tức là cao gấp khoảng 4 lần mức giá bán điện kinh doanh do Nhà nước quy định).

Chính vì vậy, lãnh đạo và người dân trong xã hy vọng UBND huyện Mê Linh sớm có kế hoạch đưa điện về với khu quy hoạch, nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình sản xuất tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện cuộc sống.


Có thể bạn quan tâm

Không lấy trực tiếp nguồn nước đang bị ô nhiễm vào ao nuôi Không lấy trực tiếp nguồn nước đang bị ô nhiễm vào ao nuôi

Trước tình trạng cá nổi đầu hàng loạt trên một số tuyến kênh, rạch ở địa bàn xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy trong những ngày gần đây, Chi cục Thủy sản Hậu Giang đã đưa ra khuyến cáo người nuôi thủy sản một số biện pháp nhằm giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu đến đàn cá trong ao.

06/07/2015
Nông dân nuôi tôm lợi nhuận thấp do chi phí đầu tư tăng Nông dân nuôi tôm lợi nhuận thấp do chi phí đầu tư tăng

Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm nước lợ (chủ yếu tôm sú, tôm thẻ) đang gặp khó và lợi nhuận không cao, thậm chí còn thua lỗ. Lý giải về vấn đề này, ông Dương Văn Đởm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) phân tích: Với giá thành tôm nguyên liệu giảm mạnh (15.000 - 20.000 đồng/kg đối với tôm thẻ chân trắng và 35.000 - 40.000 đồng/kg đối với tôm sú), cùng với đó là năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, làm cho tôm nuôi bị bệnh, nên tăng chi phí sản xuất.

06/07/2015
Liên kết sản xuất cá điêu hồng Liên kết sản xuất cá điêu hồng

Đồng Tháp có lợi thế tự nhiên rất lớn để phát triển con cá điêu hồng. Diện tích cá điêu hồng trong lồng, bè không ngừng biến động qua từng năm.

06/07/2015
Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi ếch trong bể Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi ếch trong bể

Sau buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm tại xã Kim Long, huyện Châu Đức vào ngày 23/6/2015 vừa qua, chúng tôi có dịp tham quan mô hình nuôi ếch trong bể của hộ anh Ngô Văn Bài ở tổ 14, ấp Hưng Long, xã Kim Long.

06/07/2015
Sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 8.785 tấn Sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 8.785 tấn

Ngay từ đầu năm 2015, Quảng Xương (Thanh Hóa) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy hiệu quả khai thác, đầu tư mạnh cho phát triển hậu cần nghề cá; chỉ đạo các chủ đồng cải tạo đồng nuôi, tăng cường quản lý con giống, chuyển hướng theo hình thức nuôi đa con, đa thời vụ và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tập huấn kỹ thuật nuôi trồng và chế biến thủy sản, triển khai các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản; khuyến khích nâng cấp, cải tạo, đóng mới tàu khai thác xa bờ...

06/07/2015