Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làng bánh tráng trăm tuổi

Làng bánh tráng trăm tuổi
Ngày đăng: 01/12/2015

Làng nghề bánh trắng trăm tuổi: Giữ nghề, giữ nhà

Cuối tháng 10 âm lịch, thời điểm này thời tiết ở Quảng Bình bắt đầu hanh khô, cũng là lúc người làng Tân An bước vào vụ cao điểm làm bánh tráng để phục vụ thị trường dịp tết.

Hàng trăm lò bánh đỏ lửa suốt ngày đêm, trong nhà ngoài ngõ tràn ngập những phên bánh tráng cong tròn ưỡn mình dưới nắng, thơm nức mùi vừng và gạo…

Bước vào vụ tết, bánh tráng được phơi khắp làng Tân An Làng nghề Tân An.

Tân An đất chật người đông, nhà cửa san sát nhau, đất sản xuất nông nghiệp cũng rất ít ỏi.

Thế nên nhiều năm trước dân làng đã nghĩ ra nghề làm bánh tráng để tăng thêm thu nhập.

Ông Lâm Mậu – Trưởng thôn Tân An dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Huệ và chị Phan Thị Bình, một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nhưng làm bánh giỏi trong làng.

Anh Huệ bị mất một chân trong một lần bị tai nạn.

“Họa vô đơn chí”, chị Bình trong một lần đi giao bánh gặp lúc trời mưa cũng bị tai nạn nằm liệt giường.

Cuộc sống hai vợ chồng bỗng chốc lâm vào cảnh khốn cùng.

Không thể ngồi chờ chết, anh Huệ dù mất một chân vẫn bám lấy nghề làm bánh và nay đã trở thành nghệ nhân tráng bánh giỏi nhất làng, 1 phút tráng được 15 cái bánh (nhanh hơn người bình thưởng 5 cái).

Cuộc sống gia đình anh Bình dần ổn định, 2 đứa con được ăn học đầy đủ.

“Khi 2 vợ chồng liên tiếp gặp nạn, cuộc sống của gia đình tui tưởng đã vào ngõ cụt.

Chính cái nghề của ông cha để lại đã cứu gia đình tôi” – anh Huệ tâm sự.

Đưa bánh tráng vươn xa

Sau hàng trăm năm, người dân làng Tân An đã coi nghề làm bánh tráng là nghề chính chứ không còn là nghề phụ lúc nông nhàn.

Theo ông Lâm Mậu, mặc dù tồn tại đã hàng trăm năm, nhưng đến nay làng nghề vẫn làm thủ công, phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

Cũng vì làm thủ công nên sản lượng bánh làm ra nhỏ lẻ và thường bị thương lái ép giá.

Tháng 10.2010, chị Phan Thị Cẩm Tú, một người làng Tân An đã đứng ra thành lập HTX Bánh mè xát Tân An với mục đích đưa thương hiệu bánh tráng của làng đi xa hơn, tạo được nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân Tân An.

Từ khi đi vào hoạt động, HTX chịu trách nhiệm mua nguyên liệu về chia cho xã viên và cũng là đầu mối thu mua sản phẩm bánh tráng của bà con, đóng gói sản phẩm với thương hiệu bánh mè xát Tân An đem đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư máy làm bánh, nâng cao sản lượng nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng như bánh làm thủ công.

Theo chị Tú, hiện nay HTX và người dân làng Tân An sản xuất được 10 loại bánh.

Toàn làng có gần 40 máy làm bánh, mỗi máy sử dụng 7-10 nhân công, trong đó có một số công đoạn đơn giản nên sử dụng được nhiều lao động ngoài độ tuổi.

Từ khi có HTX, thu nhập của người làm nghề ổn định và tăng cao hơn.

Hiện trung bình mỗi lao động ở Tân An có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, những tháng gần tết, mỗi lao động có thể thu nhập trên dưới 15 triệu đồng.

Nếu trước đây bánh tráng Tân An chỉ gói gọn tiêu thụ trong huyện, trong tỉnh thì nay đã vươn xa ra nhiều địa phương, trở thành một thương hiệu bánh tráng được đông đảo khách hàng biết đến và ưa chuộng.

Từ khi có HTX, thu nhập của người làm nghề ổn định và tăng cao hơn.

Hiện trung bình mỗi lao động ở Tân An có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, những tháng gần tết, mỗi lao động có thể thu nhập trên dưới 15 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Nhập Khẩu 400 Triệu USD Thịt Gia Súc, Gia Cầm Nhập Khẩu 400 Triệu USD Thịt Gia Súc, Gia Cầm

Đó là con số nhập khẩu thịt của VN trong năm 2014 được ông Nguyễn Đăng Vang, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi VN, đưa ra tại hội thảo “Cơ hội và thách thức của ngành chăn nuôi VN khi tham gia TPP” trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm quốc tế chăn nuôi VN (Vietstock 2014) diễn ra ngày 15-10 ở TP.HCM.

16/10/2014
Đi Tìm Công Ty 3 Lần Xuất Khẩu Đi Tìm Công Ty 3 Lần Xuất Khẩu "Rau Bẩn"

Như NNVN ngày 9/10 đã thông tin trong bài: "Không có chuyện rau quả VN có nguy cơ cấm XK sang EU", trong đó, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, từ đầu năm đến nay chỉ có 3 lô hàng rau gia vị của VN gồm húng quế, ớt, cần tây, khổ qua (mướp đắng) và ngò gai xuất sang EU bị phát hiện nhiễm các loại côn trùng gây hại, đa số là nhiễm ruồi đục quả.

16/10/2014
80% Thanh Long Xuất Khẩu Sang Trung Quốc 80% Thanh Long Xuất Khẩu Sang Trung Quốc

Hiệp hội Trái cây VN (Vinafruits) cho biết, mặc dù các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc..., liên tục mở cửa cho trái cây tươi của VN, thế nhưng sản lượng XK vẫn chưa đạt được kỳ vọng.

16/10/2014
“Ngơ Ngơ Đội Nón” Thi… Hoa Hậu “Ngơ Ngơ Đội Nón” Thi… Hoa Hậu

Xin được nói luôn, “ngơ ngơ đội nón” chính là những “cô” bò sữa, những thí sinh tham dự cuộc thi hoa hậu bò sữa, được tổ chức bởi Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Sơn La). Cuộc thi này đang gây tranh cãi bởi chính cái tên của nó: “Hoa hậu”. Người thì cho rằng, cuộc thi hoa hậu trên đất nước này chỉ có một, đó là dành cho người, chứ còn “bò thì hoa hậu cái gì!”.

16/10/2014
Bấp Bênh Thị Trường Tôm Thẻ Chân Trắng Bấp Bênh Thị Trường Tôm Thẻ Chân Trắng

Đặc biệt, giá tôm thẻ chân trắng tính đến thời điểm hiện tại giảm trung bình từ 15 – 20 ngàn đồng/kg tùy loại. Ở Cà Mau, hiện giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con giá 100 ngàn đồng/kg, loại 70 con giá 120 ngàn đồng/kg. Giá tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cũng chênh lệch không đáng kể.

16/10/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.