Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làng bánh tráng trăm tuổi

Làng bánh tráng trăm tuổi
Publish date: Tuesday. December 1st, 2015

Làng nghề bánh trắng trăm tuổi: Giữ nghề, giữ nhà

Cuối tháng 10 âm lịch, thời điểm này thời tiết ở Quảng Bình bắt đầu hanh khô, cũng là lúc người làng Tân An bước vào vụ cao điểm làm bánh tráng để phục vụ thị trường dịp tết.

Hàng trăm lò bánh đỏ lửa suốt ngày đêm, trong nhà ngoài ngõ tràn ngập những phên bánh tráng cong tròn ưỡn mình dưới nắng, thơm nức mùi vừng và gạo…

Bước vào vụ tết, bánh tráng được phơi khắp làng Tân An Làng nghề Tân An.

Tân An đất chật người đông, nhà cửa san sát nhau, đất sản xuất nông nghiệp cũng rất ít ỏi.

Thế nên nhiều năm trước dân làng đã nghĩ ra nghề làm bánh tráng để tăng thêm thu nhập.

Ông Lâm Mậu – Trưởng thôn Tân An dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Huệ và chị Phan Thị Bình, một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nhưng làm bánh giỏi trong làng.

Anh Huệ bị mất một chân trong một lần bị tai nạn.

“Họa vô đơn chí”, chị Bình trong một lần đi giao bánh gặp lúc trời mưa cũng bị tai nạn nằm liệt giường.

Cuộc sống hai vợ chồng bỗng chốc lâm vào cảnh khốn cùng.

Không thể ngồi chờ chết, anh Huệ dù mất một chân vẫn bám lấy nghề làm bánh và nay đã trở thành nghệ nhân tráng bánh giỏi nhất làng, 1 phút tráng được 15 cái bánh (nhanh hơn người bình thưởng 5 cái).

Cuộc sống gia đình anh Bình dần ổn định, 2 đứa con được ăn học đầy đủ.

“Khi 2 vợ chồng liên tiếp gặp nạn, cuộc sống của gia đình tui tưởng đã vào ngõ cụt.

Chính cái nghề của ông cha để lại đã cứu gia đình tôi” – anh Huệ tâm sự.

Đưa bánh tráng vươn xa

Sau hàng trăm năm, người dân làng Tân An đã coi nghề làm bánh tráng là nghề chính chứ không còn là nghề phụ lúc nông nhàn.

Theo ông Lâm Mậu, mặc dù tồn tại đã hàng trăm năm, nhưng đến nay làng nghề vẫn làm thủ công, phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

Cũng vì làm thủ công nên sản lượng bánh làm ra nhỏ lẻ và thường bị thương lái ép giá.

Tháng 10.2010, chị Phan Thị Cẩm Tú, một người làng Tân An đã đứng ra thành lập HTX Bánh mè xát Tân An với mục đích đưa thương hiệu bánh tráng của làng đi xa hơn, tạo được nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân Tân An.

Từ khi đi vào hoạt động, HTX chịu trách nhiệm mua nguyên liệu về chia cho xã viên và cũng là đầu mối thu mua sản phẩm bánh tráng của bà con, đóng gói sản phẩm với thương hiệu bánh mè xát Tân An đem đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư máy làm bánh, nâng cao sản lượng nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng như bánh làm thủ công.

Theo chị Tú, hiện nay HTX và người dân làng Tân An sản xuất được 10 loại bánh.

Toàn làng có gần 40 máy làm bánh, mỗi máy sử dụng 7-10 nhân công, trong đó có một số công đoạn đơn giản nên sử dụng được nhiều lao động ngoài độ tuổi.

Từ khi có HTX, thu nhập của người làm nghề ổn định và tăng cao hơn.

Hiện trung bình mỗi lao động ở Tân An có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, những tháng gần tết, mỗi lao động có thể thu nhập trên dưới 15 triệu đồng.

Nếu trước đây bánh tráng Tân An chỉ gói gọn tiêu thụ trong huyện, trong tỉnh thì nay đã vươn xa ra nhiều địa phương, trở thành một thương hiệu bánh tráng được đông đảo khách hàng biết đến và ưa chuộng.

Từ khi có HTX, thu nhập của người làm nghề ổn định và tăng cao hơn.

Hiện trung bình mỗi lao động ở Tân An có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, những tháng gần tết, mỗi lao động có thể thu nhập trên dưới 15 triệu đồng.


Related news

Trồng thanh long ở vùng ven biển vẫn thu nhập cao Trồng thanh long ở vùng ven biển vẫn thu nhập cao

Với mong muốn tìm cây trồng thích hợp cho vùng đất cát nghèo dinh dưỡng, sau một thời gian tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, chị Lê Thị Lạc ở xóm 3, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu - Nghệ An) đã quyết định chọn cây thanh long để trồng thử nghiệm. Kết quả bước đầu cho thấy đây là cây trồng có triển vọng cho vùng đất cát ven biển.

Monday. August 17th, 2015
Giá chuối ở Hướng Hóa tăng trở lại Giá chuối ở Hướng Hóa tăng trở lại

Những ngày qua, giá chuối ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tăng trở lại, sau một thời gian giảm thấp nhất trong vài năm trở lại đây, do không có thị trường tiêu thụ. Với giá bán bình quân hơn 4.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với thời gian từ tháng 6 trở về trước, đã phần nào giảm bớt khó khăn cho người trồng chuối tại địa phương này.

Monday. August 17th, 2015
Lục Nam (Bắc Giang) được mùa na Lục Nam (Bắc Giang) được mùa na

Thời điểm này, na Lục Nam (Bắc Giang) đang thu hoạch rộ. Tuy thời tiết không thuận lợi như một số năm trước song nhờ chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, năm nay na lại được mùa.

Monday. August 17th, 2015
Người nuôi gà công nghiệp đang bị lỗ nặng Người nuôi gà công nghiệp đang bị lỗ nặng

Theo thống kê, tổng đàn gà công nghiệp của cả nước khoảng 14,4 triệu con, được chăn nuôi tập trung tại 5.000 trang trại. Hiện, người nuôi đang lỗ 10.000 đồng/con gà. Như vậy, trong 11 tháng qua, người nuôi gà cả nước thiệt hại trên 1.300 tỉ đồng.

Monday. August 17th, 2015
Hai nông dân kể chuyện nuôi heo rừng Hai nông dân kể chuyện nuôi heo rừng

Đầu năm 2010, ông Lê Dũng ở phường 8, ông Nguyễn Việt Hùng ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau “thử sức” nuôi heo rừng. Động cơ khiến 2 ông thử sức nuôi heo rừng rất đơn giản: heo rừng là “của hiếm”, giá trị kinh tế cao. Và trong quá trình nuôi, 2 ông trải qua không ít chuyện cười đau cả bụng và chảy cả nước mắt.

Monday. August 17th, 2015