Khóm Tắc Cậu lên giá, nông dân mừng ra mặt
Thời điểm này, hàng trăm hộ nông dân trồng khóm ở cồn Tắc Cậu (ấp An Thành, xã Bình An, Châu Thành, Kiên Giang) trúng mùa với trái to, năng suất cao. Người trồng khóm cũng phấn khởi vì thương lái thu mua với giá cao từ 3.500 – 3.700 đồng/trái để đưa đi tiêu thụ trong nước và xuất sang thị trường Campuchia, Thái Lan, trong khi năm ngoái giá bán chỉ khoảng 2.500 đồng/kg.
Ông Huỳnh Văn Liễn (81 tuổi, ngụ Ấp An Thành, xã Bình An), hồ hởi nói: “Tui trồng khóm gần 60 năm nay, cả nhà sinh sống ổn định nhờ trồng khóm, tuy có thời điểm giá cả có bấp bênh do nhiều hàng nhưng khoảng vài ngày giá tăng trở lại do xuất sang Campuchia và Thái Lan hút hàng”.
Khóm Tắc Cậu có đặc điểm đặc biệt không bị sâu bệnh, trái tròn, cùi nhỏ, ngon ngọt hơn sản phẩm cùng loại khác. Thương hiệu khóm Tắc Cậu đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu từ năm 2010. Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là mùa thu hoạch chính. Những tháng còn lại nông dân dùng kỹ thuật kích thích ra trái nghịch mùa để bán với giá cao, bình quân khoảng 6.000 đồng/trái.
Ngoài bán cho thương lái, người dân ở đây còn có thêm nguồn thu nhập hằng ngày nhờ mang khóm trong vườn ra bày bán ven quốc lộ cho khách qua đường với giá bình quân 8.000 đồng/trái.
Chị Huỳnh Kim Hoa (27 tuổi), một người bán khóm cạnh cầu Cái Lớn ven quốc lộ 63, cho biết: “Tôi buôn bán ở đây đã 2 năm nay, nhờ khóm thu hoạch trúng mùa và có giá cao nên có nguồn thu nhập ổn định hằng ngày, đủ chi phí sinh hoạt cho cả gia đình 4 người”.
Ông Lê Quốc Việt, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, cho biết: “Vùng nguyện liệu khóm Tắc Cậu hiện có diện tích rất lớn. Huyện đã thành lập tổ hợp tác trồng khóm và xây dựng nhãn hiệu tập thể cho khóm Tắc Cậu nên việc tiêu thụ khóm thời gian qua là khá tốt, nông dân có thu nhập ổn định".
Khóm ở cồn Tắc Cậu được trồng xen canh trong vườn dừa với diện tích toàn vùng khoảng 3.200 ha. Mỗi hecta trồng được 10.000 gốc khóm, thu nhập 26 triệu đồng trong vụ chính và gần 50 triệu đồng trong vụ nghịch. Sau khi trừ tiền phân bón và các chi phí khác, mỗi hecta nông dân lãi gần 20 triệu đồng.
Ngoài bán trái tươi, người dân ở địa phương còn đầu tư các nhà máy thu mua về khóm sấy khô, nước ép, bánh kẹo tiêu thụ trong thị trường nội địa và xuất đi nước ngoài với các loại sản phẩm làm từ trái khóm, như: khóm thái lát phơi khô, mứt khóm, bánh khóm 80.000 đồng/kg...
Có thể bạn quan tâm
Cáo buộc về việc lạm dụng lao động trong ngành thủy sản khiến Thái Lan nỗ lực đẩy mạnh quảng bá ngành tôm ở Châu Âu. Thủy sản chiếm 40% XK thực phẩm của Thái Lan và một điểm tựa của nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, hình ảnh của ngành thủy sản đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những cáo buộc về việc sử dụng lao động di cư bất hợp pháp, bắt họ phải lao động không lương trên biển trong nhiều năm.
Nói tới tôm thẻ chân trắng, nhiều người nghĩ ngay tới một số địa phương có thế mạnh như: Móng Cái, Tiên Yên, Quảng Yên. Nhưng ít ai biết được rằng, ở một nơi không giáp biển, nuôi tôm thẻ chân trắng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình điểm để xây dựng thương hiệu tôm này lại là phường Yên Thanh, TP Uông Bí (Quảng Ninh).
Theo ông Christian Chramer, giám đốc Hội đồng Thủy sản Na Uy, nhu cầu tại Ấn Độ rất tiềm năng và có những dấu hiệu tương tự Nga và Trung Quốc 10-15 năm trước. Ấn Độ có dân số đông, quan tâm đến thực phẩm lành mạnh, nhận thức được lợi ích của omega 3 trong hải sản.
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển thuỷ sản như hệ thống sông suối, ao, hồ tương đối nhiều và phân bố khá đồng đều, với tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 2.450 ha. Ngoài ra, các hồ chứa có nguồn nước dồi dào, môi trường trong sạch, chưa bị ô nhiễm, nguồn lợi phong phú, giàu dinh dưỡng nên rất thuận lợi để phát triển nuôi các loài cá kinh tế và cá bản địa.
Ngày 18/6/2014, Bộ NN và PTNT đã gửi Công văn hỏa tốc tới Bộ Tài chính, Hiệp hội Cá tra Việt Nam thông báo chưa thực hiện thủ tục đăng ký và xác nhận vào Giấy đăng ký Hợp đồng XK sản phẩm cá tra từ ngày 20/6/2014 như dự kiến.