Indonesia dự định nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan

Cơ quan Lương thực Indonesia Bulog đang lên kế hoạch mua gạo từ Việt Nam và Thái Lan, tuy nhiên, thời gian không được nêu ra.
Lượng gạo lưu kho của Bulog có thể giảm xuống 600.000 tấn vào cuối năm nay trong khi theo yêu cầu phải duy trì lượng gạo dự trữ ở 1,5 - 2 triệu tấn để ngăn giá tăng.
Chính phủ Indonesia dự đoán sẽ cần phải nhập khẩu gạo vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm tới, nhưng lượng gạo dự trữ giảm đang buộc Indonesia phải lên kế hoạch nhập khẩu để phòng ngừa nguy cơ giá gạo nội địa tăng.
Cục Thống kê Quốc gia Indonesia BPS - từng ước tính sản lượng lúa của nước này đạt 75,5 triệu tấn - cũng đang tiến hành đánh giá lại, có tính đến tác động của hạn hán.
Nhu cầu của Indonesia và mới đây Philippines quyết định nhập khẩu thêm 750.000 tấn gạo được dự đoán sẽ giúp đẩy giá gạo toàn cầu tăng lên.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 31-7, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết vừa ký văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) thủy sản về các loại phí phụ thu của các hãng tàu và cảng Cát Lái.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ đầu tháng 7 đến nay, giá gạo nguyên liệu tại ĐBSCL đang tăng. Giá gạo được doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu mua vào từ 6.850 - 7.000 đồng/kg đối với giống IR 50404 (tùy chất lượng), tăng khoảng 100-150 đồng/kg so với mức giá tuần rồi.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm ngành chăn nuôi và công nghiệp chế biến thịt Vietstock 2014 do Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT tổ chức sáng 1/8 tại Hà Nội.

Hiện nay tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Đak Lak nói riêng các vườn cà phê này đang bước vào thời kỳ già cỗi, tốc độ sinh trưởng phát triển giảm mạnh, năng suất kém nên vấn đề cưa đốn phục hồi vườn cây cần được áp dụng cấp bách trong canh tác hiện nay.

Măng cụt được xem là một trong loại trái cây ngon, đặc sản của vùng ĐBSCL và một số tỉnh miền Đông Nam bộ. Thế nhưng, giá bán của loại trái cây đặc sản này có xu hướng ngày càng giảm trong những năm gần đây, nhất là khi vào mùa thu hoạch rộ.