Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hồng Kông ngưng nhập trứng, thịt gia cầm từ Việt Nam

Hồng Kông ngưng nhập trứng, thịt gia cầm từ Việt Nam
Ngày đăng: 13/06/2015

Lệnh tạm ngưng ngày được áp dụng đối với tất cả các loại gia cầm và sản phẩm từ gia cầm phục vụ người tiêu dùng trên toàn bộ các tỉnh, địa phương của Việt Nam và có hiệu lực ngay lập tức, từ ngày 22-5, cho đến khi có thông báo mới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, lâu nay sản phẩm gia cầm mà Việt Nam xuất khẩu sang Hồng Kông chủ yếu là trứng vịt muối. Nhưng số lượng xuất khẩu hằng năm không nhiều nên về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.

Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, hiện cả nước chỉ có vài doanh nghiệp xuất khẩu trứng vịt muối. Đa phần những doanh nghiệp này có trụ sở tại ĐBSCL.

Thị trường xuất khẩu trứng vịt muối chính của Việt Nam là Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Hồng Kông. Giai đoạn 2010 - 2013, khi dịch cúm gia cầm liên tiếp bùng phát, lượng trứng vịt muối xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh do Nhật có lệnh tạm ngưng nhập khẩu từ Việt Nam.

Số liệu của Cục Chăn nuôi cho thấy năm 2010 số lượng trứng vịt muối xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 34 triệu quả, sau đó giảm xuống dần sau mỗi năm và đến năm 2013 số lượng trứng vịt muối xuất khẩu là 19 triệu quả, còn 6 tháng đầu tiên của năm 2014, lượng trứng xuất khẩu của Việt Nam vào khoảng 9,2 triệu quả.

Theo Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, từ đầu năm tính đến ngày 7-6, Việt Nam phát hiện hai ổ dịch cúm gia cầm. Một là ổ dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra tại 2 hộ thuộc hai xã Ea Lê và Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk, nhưng trong 17 ngày qua không phát sinh thêm dịch, còn cúm gia cầm H5N6 xảy ra ở một hộ chăn nuôi thuộc phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông, nhưng đã qua 4 ngày không phát sinh thêm dịch.

Tính đến ngày 1-4-2015, tổng đàn gia cầm của Việt Nam là 327 triệu con, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.


Có thể bạn quan tâm

Sản lượng khai thác hải sản đạt 150,8 ngàn tấn Sản lượng khai thác hải sản đạt 150,8 ngàn tấn

9 tháng năm 2015, sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh Bình Thuận được 150,8 ngàn tấn, đạt 79,8% KH, tăng 0,5% so cùng kỳ.

02/10/2015
Cà Mau phấn đấu sản xuất đạt 20 tỷ tôm giống Cà Mau phấn đấu sản xuất đạt 20 tỷ tôm giống

Cà Mau có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước nhưng hiện nay vẫn chưa chủ động được nguồn giống sản xuất tại chỗ, nhất là con giống có chất lượng tốt. Tỉnh đang có nhu cầu kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực sản xuất tôm giống.

02/10/2015
Nhập khẩu bắp tăng mạnh Nhập khẩu bắp tăng mạnh

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, ước tính khối lượng nhập khẩu bắp trong tháng 8 vừa qua đạt 537 ngàn tấn với giá trị 115 triệu USD.

02/10/2015
Khi nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật Khi nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật

Họ đều là những người nông dân từng gặp khó khăn về vốn, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong phát triển kinh tế...

02/10/2015
Chậm và nhiều vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận trang trại chăn nuôi Chậm và nhiều vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận trang trại chăn nuôi

Mặc dù đã hơn 4 năm triển khai Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về tiêu chí và thủ tục cấp Giấy chứng nhận (GCN) kinh tế trang trại, song đến nay, kết quả đạt được vẫn chưa cao.

02/10/2015