Lần Đầu Tiên Chế Biến Thành Công Rượu Vang Thanh Long

Dự kiến đến tháng 12/2014, sản phẩm rượu vang thanh long sẽ chính thức đưa ra thị trường trong nước và xuất khẩu.
Sản xuất 40.000 lít rượu vang/năm
Cuối tuần qua, tại ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành (Long An) đã diễn ra lễ khai trương Cơ sở sản xuất rượu vang thanh long, do Cty TNHH MTV Sản xuất rượu vang thanh long tổ chức.
Ông Trần Quốc Trọng, GĐ Cty phấn khởi cho biết, tổng kinh phí đầu tư xây dựng sơ sở khoảng 6,75 tỉ đồng, gồm ba giai đoạn: Xây dựng nhà xưởng (550 triệu đồng); Mua máy móc thiết bị hiện đại và sản xuất (4,6 tỉ đồng); Xây nhà kho lưu trữ và phân phối sản phẩm (1,6 tỉ đồng).
Khi đi vào sản xuất, công suất sẽ đạt 40.000 lít rượu vang/năm, giải quyết khâu tiêu thụ sản phẩm thanh long của địa phương không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu để lần đầu tiên tạo ra sản phẩm rượu vang thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Dự kiến đến tháng 12/2014, sản phẩm rượu vang thanh long sẽ chính thức đưa ra thị trường trong nước và xuất khẩu. Tại lễ khai trương, ông Peter Jonker, một chủ DN lớn kinh doanh các mặt hàng rau quả quốc tế đã nhận lời hợp tác đưa sản phẩm rượu vang thanh long xuất khẩu qua Úc.
Có thể bạn quan tâm

Chúng tôi về Ninh Thọ, TX Ninh Hòa những ngày này, khi các cánh đồng lúa 1 vụ và những vùng đất chân cao nông dân trồng ớt đã bước vào mùa thu hoạch rộ. Không khí thu hoạch ớt trên ruộng rất khẩn trương, cứ 3 - 4 ngày nông dân lại hái ớt bán cho các vựa.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), người dân trồng gừng Tết năm nay trúng mùa, được giá. Toàn huyện có gần 200 ha gừng Tết, được trồng ở các xã: Quơn Long, Bình Phan, Bình Phục Nhứt và Tân Thuận Bình.

Sau nhiều năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng quy mô, đến nay gia đình anh Thảo đã có trại nấm mèo, bào ngư gần 100 bịch. Anh Thảo cho biết: Trồng nấm dễ, không mất nhiều thời gian, công sức nhưng để duy trì nghề này thì phải biết kỹ thuật, kinh nghiệm và kiên trì, chịu khó.

Cách đây gần 10 năm, gia đình ông Nguyễn Minh Thiềm, tiểu khu 6, thị trấn Neo (Yên Dũng) tham gia dự án trồng dó bầu với diện tích 0,6 ha. Đến nay, một số cây được cấy trầm bắt đầu cho thu hoạch. Ông Thiềm nói: “Sản phẩm đạt tiêu chuẩn là sau khi cấy chế phẩm trầm, vết sẹo trên cây dó có hình bầu dục, không bị liền bởi các thớ gỗ. Khi thu hoạch, cưa cây tại điểm cách gốc khoảng 10 cm. Phần còn lại để trau mầm, đỡ công trồng cây mới cho lứa tiếp theo. Công ty TNHH Lâm Viên (Hà Nội) thu mua mức giá 40 nghìn đồng/kg gỗ, với 1,2 tấn cây dó cấy trầm, trừ chi phí gia đình tôi thu lãi khoảng 30 triệu đồng”.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã trồng hơn 493ha chè, tập trung chủ yếu ở các xã phía Bắc. Trong đó, Phước Lộc là xã có diện tích chè trồng dưới tán điều cao nhất (148ha), kế đến là thị trấn Đạ M’ri (113ha) và xã Hà Lâm (90ha). Các xã Đoàn Kết, Đạ P’Loa và Đạ M’ri, mỗi xã có gần 80ha.