Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hơn 200 Tấn Sầu Riêng Sắp Đến Ngày Thu Hoạch Phải Bỏ Đi Vì Gió Lốc Ở Bình Thuận

Hơn 200 Tấn Sầu Riêng Sắp Đến Ngày Thu Hoạch Phải Bỏ Đi Vì Gió Lốc Ở Bình Thuận
Ngày đăng: 13/05/2013

Chiều ngày 6/5 vừa qua ở Bình Thuận, một trận lốc xoáy kèm theo mưa đã làm cho hàng chục héc ta diện tích cây ăn trái, trong đó chủ yếu là sầu riêng trên địa bàn thôn Rô Mô- xã Đa Kai, huyện Đức Linh bị thiệt hại nặng. Ước tính hàng trăm tấn sầu riêng đang chuẩn bị thu hoạch phải bỏ đi.

Theo ông Lê Doãn Phước, Chủ tịch Hội nông dân xã Đa Kai cho biết, có 50 hộ gia đình trồng sầu riêng với diện tích hàng chục héc ta đang chuẩn bị thu hoạch đã bị gió lốc quét qua. Thống kê ban đầu, khoảng 100 cây sầu riêng bị quật đổ, đó là chưa tính số cây bị gãy cành. Lượng trái sắp chín phải bỏ đi ước khoảng 200 tấn.

Chỉ thêm ít ngày nữa thôi là có thể thu hoạch được. Vậy mà chỉ mấy chục phút, hơn chục tấn sầu riêng trị giá cả trăm triệu đồng đã tan thành mây khói. Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Lê Văn Thành, chủ một vườn sầu riêng tâm sự.

Được biết, giá sầu riêng được bán tại vườn hiện nay dao động từ 13 đến 18 nghìn/kg. Với số lượng sầu riêng hơn 200 tấn của bà con nông dân phải đổ đi theo cơn gió lốc này thì đó quả là một thiệt hại lớn.

Hiện nay ở Đa Kai đang chuẩn bị vào mùa sầu riêng. Đây cũng là niềm vui chờ ngày thu hoạch của nhiều hộ dân trồng sầu riêng trên địa bàn thôn Rô Mô. Thế nhưng thay vì những vui mừng thì đó là sự hụt hẫng và tiếc nuối.

Theo bà con thôn Rô Mô, xã Đa Kai huyện Đức Linh, hàng năm vào thời điểm giao mùa hiện tượng mưa gió xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên đã rất lâu mới thấy gió lốc mạnh như hôm vừa qua.

Sau khi xảy ra gió lốc Phòng nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương xã Đa Kai đã đến hiện trường để thống kê thiệt hại, được biết ước thiệt hại ban đầu hơn 1 tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Châu Thành Trúng Mùa Cây Thuốc Lá Vàng Nông Dân Châu Thành Trúng Mùa Cây Thuốc Lá Vàng

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Châu Thành (Tây Ninh) xuống giống trên 760 ha cây thuốc lá vàng, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Hảo Đước với diện tích 234 ha - chiếm 30,8% diện tích trong toàn huyện.

15/03/2014
Thu Hoạch Dứt Điểm Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Thu Hoạch Dứt Điểm Lúa Trên Đất Nuôi Tôm

Tính đến tháng 2/2014, nông dân đã thu hoạch dứt điểm diện tích lúa trên đất nuôi tôm với hơn 28.470ha, năng suất bình quân khoảng 4.5 tấn/ha.

18/02/2014
Giá Nhãn Tăng Giá Nhãn Tăng

Giá nhãn tại huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đang ở mức 28.000 - 33.000 đồng/kg, có thời điểm đến 37.000 - 38.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 12/2013.

15/03/2014
Tiêu Đầu Mùa Bị Thương Nhân Nước Ngoài Ép Giá Tiêu Đầu Mùa Bị Thương Nhân Nước Ngoài Ép Giá

Đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê tỉnh Gia Lai cho biết, trong khi giá tiêu trên thế giới vẫn đang ổn định, giá tiêu Ấn Độ thậm chí còn tăng 5% thì không có lý do gì khiến cho giá tiêu Việt Nam lại giảm nhanh và mạnh như vậy.

18/02/2014
Ngư Dân Hợp Tác Nâng Cao Hiệu Quả Đánh Bắt Thủy Sản Ngư Dân Hợp Tác Nâng Cao Hiệu Quả Đánh Bắt Thủy Sản

Những năm gần đây, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, nguồn lợi thủy sản có chiều hướng suy giảm trong khi giá cả nhiên liệu chi phí đầu vào tăng dẫn đến thu nhập ngư dân không cao. Do vậy, nhiều ngư dân đánh bắt thủy sản trên biển tại tỉnh Bến Tre đã liên kết lại để nâng cao hiệu quả khai thác và xu hướng hợp tác này đang phát triển rộng khắp.

15/03/2014