Hơn 200 Tấn Sầu Riêng Sắp Đến Ngày Thu Hoạch Phải Bỏ Đi Vì Gió Lốc Ở Bình Thuận

Chiều ngày 6/5 vừa qua ở Bình Thuận, một trận lốc xoáy kèm theo mưa đã làm cho hàng chục héc ta diện tích cây ăn trái, trong đó chủ yếu là sầu riêng trên địa bàn thôn Rô Mô- xã Đa Kai, huyện Đức Linh bị thiệt hại nặng. Ước tính hàng trăm tấn sầu riêng đang chuẩn bị thu hoạch phải bỏ đi.
Theo ông Lê Doãn Phước, Chủ tịch Hội nông dân xã Đa Kai cho biết, có 50 hộ gia đình trồng sầu riêng với diện tích hàng chục héc ta đang chuẩn bị thu hoạch đã bị gió lốc quét qua. Thống kê ban đầu, khoảng 100 cây sầu riêng bị quật đổ, đó là chưa tính số cây bị gãy cành. Lượng trái sắp chín phải bỏ đi ước khoảng 200 tấn.
Chỉ thêm ít ngày nữa thôi là có thể thu hoạch được. Vậy mà chỉ mấy chục phút, hơn chục tấn sầu riêng trị giá cả trăm triệu đồng đã tan thành mây khói. Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Lê Văn Thành, chủ một vườn sầu riêng tâm sự.
Được biết, giá sầu riêng được bán tại vườn hiện nay dao động từ 13 đến 18 nghìn/kg. Với số lượng sầu riêng hơn 200 tấn của bà con nông dân phải đổ đi theo cơn gió lốc này thì đó quả là một thiệt hại lớn.
Hiện nay ở Đa Kai đang chuẩn bị vào mùa sầu riêng. Đây cũng là niềm vui chờ ngày thu hoạch của nhiều hộ dân trồng sầu riêng trên địa bàn thôn Rô Mô. Thế nhưng thay vì những vui mừng thì đó là sự hụt hẫng và tiếc nuối.
Theo bà con thôn Rô Mô, xã Đa Kai huyện Đức Linh, hàng năm vào thời điểm giao mùa hiện tượng mưa gió xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên đã rất lâu mới thấy gió lốc mạnh như hôm vừa qua.
Sau khi xảy ra gió lốc Phòng nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương xã Đa Kai đã đến hiện trường để thống kê thiệt hại, được biết ước thiệt hại ban đầu hơn 1 tỷ đồng.
Related news

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình, việc Hoa Kỳ lập cơ chế giám sát đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa của Việt Nam là không cần thiết và Việt Nam thất vọng về điều này.

Do giá xuất khẩu gạo bình quân trong những tháng đầu năm giảm 7,4% xuống còn chưa tới 430 USD/tấn khiến dù tăng mạnh về khối lượng nhưng giá trị xuất khẩu gạo những tháng đầu năm vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đơn vị liên quan vừa tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm đặc sản vùng miền thông qua liên kết vùng”, nhằm tìm ra các giải pháp phát triển cả về quy mô, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm đặc sản vùng miền.

Tiểu thương cấp tập thu mua số lượng lớn để dành tiêu thụ dịp Tết khiến giá bán đặc sản của đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) có khi đến hơn 4 triệu đồng mỗi kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp, chúng tôi tìm đến mô hình trồng bưởi da xanh kết hợp chăn nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Minh Tuẩn, ở ấp 3, xã Hoà Mỹ, huyện Phụng Hiệp.