Hoài Ân (Bình Định) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Dâu Xen Bắp
Khôi phục nghề truyền thống nói chung và nghề trồng dâu nuôi tằm nói riêng là một trong những chủ trương trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Hoài Ân (Bình Định). Ðáng kể là việc trồng dâu xen canh với bắp đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Trong mấy năm gần đây, giá kén ổn định ở mức cao, từ 120 ngàn - 140 ngàn đồng/kg, nên phong trào trồng dâu nuôi tằm ở Hoài Ân phát triển trở lại. Hiện toàn huyện có gần 300 ha dâu, tập trung ở các xã ven sông An Lão như Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Tín và Ân Mỹ.
Thông thường mọi năm đến giữa tháng Giêng Âm lịch mới bắt đầu vụ nuôi tằm mới, tuy nhiên năm nay không có lũ muộn nên bà con trồng dâu đã đốn choái sớm, gặp thời tiết thuận lợi, ít bị bọ cánh cứng gây hại nên cây dâu phát triển tốt, dự kiến giữa tháng Chạp bắt đầu nuôi lứa tằm đầu tiên. Theo các hộ nuôi tằm, nếu vào vụ sớm, thu hoạch kén sớm, giá kén có thể tới 160 ngàn đồng/kg.
Riêng về cây dâu, vào cuối tháng 11 Âm lịch bắt đầu đốn choái dâu để cây nảy lộc và bắt đầu một vụ nuôi tằm mới. Khoảng cách giữa 2 hàng dâu từ 1,2 - 1,5m, nên khi đốn choái, làm cỏ, bón phân, khoảng 2 tháng sau dâu mới bắt đầu khép tán. Tận dụng khoảng trống giữa 2 hàng dâu, bà con thường trồng xen các loại đậu, mè, bắp lai… để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, các loại cây này có nhiều hạn chế là thời gian sinh trưởng dài, nên có thể làm rập bóng cây dâu hoặc ngược lại; một số cây họ đậu có thể xuất hiện sâu bệnh làm ảnh hưởng đến cây dâu...
Qua nhiều năm thử nghiệm, vài năm gần đây, nhiều hộ trồng dâu đã đưa giống bắp nù (bắp nếp) vào trồng xen với cây dâu, đã mang lại hiệu quả cao. Vì thu hoạch trái bắp non để nấu hoặc nướng nên thời gian từ khi trồng đến thu hoạch chưa đầy 2 tháng.
Ông Trần Tú, ở thôn Hội Trung, xã Ân Hảo Đông, cho biết: Gia đình tui có 1,2 ha dâu, mấy năm nay trồng xen bắp nù. Ngoài tiền bán lá dâu và trực tiếp nuôi tằm thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, cùng với tiền bán bắp trên 20 triệu nữa. Bắp nù bán non rất chạy; đồng thời nhờ thu hoạch trái còn non nên thân cây bắp dùng làm thức ăn cho trâu-bò rất tốt. Hiện phần lớn các hộ trồng dâu ở đây đã đưa cây bắp nù vào trồng xen.
Nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm ở Hoài Ân đang dần hồi sinh trở lại. Các xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây cũng đã triển khai dự án đầu tư cải tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả cây dâu tằm, như xây dựng mô hình trồng dâu nuôi tằm theo hướng tập trung, đưa giống dâu F1 vào trồng thay thế giống dâu cũ... Riêng xã Ân Hảo Đông đã quy hoạch chuyển toàn bộ diện tích đất soi nà, bãi bồi ven sông sang trồng dâu nuôi tằm, phấn đấu đến năm 2020 đạt 200 ha, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Có thể bạn quan tâm
Các cơ sở chế biến chủ yếu phát triển theo kiểu tự phát, chỉ mới dừng lại ở công đoạn sơ chế, nên hiệu quả không cao. Mặt khác, trong quy trình sản xuất chưa xử lý tốt nước thải, ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản quanh vùng. Để nghề chế biến mang lại hiệu quả kinh tế, việc áp dụng quy trình chế biến là điều cần thiết.
Tại Bến Tre, Ban Quản lý Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” vừa tổ chức Hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Bến Tre và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm sạch, đảm bảo ATTP nhưng việc tiêu thụ lại không dễ ngay cả khi người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để có được những sản phẩm này.
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương đã phối hợp với các thương vụ Đại sứ quán Việt Nam triển khai hàng loạt giải pháp: Cập nhật thông tin về nhu cầu, chính sách nhập khẩu các nước trong khu vực; giới thiệu tiềm năng xuất khẩu thủy - hải sản của Việt Nam...
Trong quá trình thực hiện mô hình, ông Đồng được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn hướng dẫn từ khâu xây dựng chuồng trại, hướng dẫn chăn nuôi, đến việc làm vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. “Qua theo dõi, đàn gà thích nghi tốt, tỷ lệ hao hụt thấp (dưới 10%), tăng trọng nhanh.