Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả từ nuôi gà vườn đồi

Hiệu quả từ nuôi gà vườn đồi
Ngày đăng: 25/09/2015

Sau gần 4 năm đầu tư nuôi gà thịt thương phẩm theo hình thức nuôi nhốt, nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, chi phí đầu tư lớn, hao hụt và thất thoát cũng không nhỏ bởi dịch bệnh vật nuôi hay xảy ra, đồng thời chất lượng thịt gà không ngon, anh Đặng Quốc Lộc, ở thôn Kiên Thạnh, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn quyết tâm tìm tòi mô hình chăn nuôi mới.

Anh đã đi tham quan, học tập cũng như tích cực tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi ở địa phương, nhờ vậy mà anh đã có một kiến thức vững vàng trong chăn nuôi. Năm 2015, anh tận dụng diện tích đất vườn đồi đang trồng bạch đàn để nuôi gà thả vườn, bước đầu nuôi 700 con gà ta.

Sau gần 3 tháng nuôi, trọng lượng gà đạt 1,6 - 1,8 kg/con, anh xuất bán, trừ chi phí còn lãi 15 triệu đồng.

Theo anh Lộc, việc nuôi gà thả vườn cũng tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nhưng ở đây gà được thả rông nên tận dụng được nguồn thức ăn tươi là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên, dịch bệnh ít xảy ra, chi phí đầu tư cũng ít hơn gà nuôi nhốt, chất lượng thịt chắc và ngon, được thị trường ưa chuộng.

Thấy hiệu quả kinh tế mang lại từ lứa nuôi thử nghiệm đầu tiên, anh đã mạnh dạn đầu tư nâng đàn. Hiện anh đang thả nuôi 2.000 con gà ta, khoảng 10 ngày nữa tiếp tục xuất chuồng, trọng lượng khoảng 1,8 - 2 kg/con.

Anh Lộc chia sẻ: “Tôi thấy nuôi gà thả vườn là hướng đi có hiệu quả, phù hợp, tận dụng triệt để quỹ đất dưới tán bạch đàn, ít tốn thời gian chăm sóc, dễ quan sát để phát hiện dịch bệnh đàn gà.

Nuôi gà thả vườn chi phí thấp hơn nuôi nhốt, lợi nhuận cũng cao hơn”. Ngoài nuôi gà, anh Lộc tận dụng quỹ đất này đầu tư nuôi bò thịt để tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Một Nhà Vườn Ăn Nên Làm Ra Một Nhà Vườn Ăn Nên Làm Ra

Từ nhiều năm nay, người dân ở thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành rất kính trọng ông Bùi Xuân Danh, 55 tuổi, công an thôn bởi ông là người biết tính toán làm ăn, đi lên từ mô hình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn và làm giàu chính đáng ngay tại địa phương vốn nghèo khó này.

18/06/2013
Người Nông Dân Làm Giàu Trên Đất Khó Người Nông Dân Làm Giàu Trên Đất Khó

Đã có không ít hộ nông dân thất bại khi đầu tư vào phát triển sản xuất, bởi do họ đã áp dụng không đúng quy trình kỹ thuật, thiếu vốn đầu tư, thiếu nơi tiêu thụ sản phẩm hay chưa đổi mới tư duy, cách làm mới... Ở xóm Mỹ Triều xã Thạch (Thạch Hà, Hà Tĩnh) lại có một mô hình phát triển kinh tế theo hướng đa cây cho hiệu quả khá cao.

18/06/2013
Làm Giàu Từ Vịt Siêu Đẻ Làm Giàu Từ Vịt Siêu Đẻ

Người dân quanh vùng đào ao để thả cá, còn bác Dương Văn Lê ở thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc lại đào ao thả vịt. Ai cũng nghĩ bác quẩn. Vậy mà chỉ vài năm cách làm này đã giúp gia đình bác thoát nghèo, trở thành triệu phú, được cả làng làm theo.

18/06/2013
Chàng Trai Dân Tộc Làm Giàu Từ Mô Hình Kinh Tế Vườn Chàng Trai Dân Tộc Làm Giàu Từ Mô Hình Kinh Tế Vườn

Đó là mô hình kinh tế vườn của chàng trai dân tộc Nùng Cháng Thừa Lù - một tấm gương sáng điển hình của thôn Thanh Long xã Thanh Vân huyện Quản Bạ trong việc vươn lên thoát nghèo. Mới 27 tuổi Cháng Thừa Lù đã có trong tay hơn 3 ha cây ăn quả gồm hồng không hạt, quýt, chanh và 2 hồ nước rộng nuôi thả cá cùng số lượng lớn đàn ong nuôi lấy mật… báo hiệu một vụ mùa bội thu, khiến mọi người đến thăm thầm cảm phục.

18/06/2013
Sản Phẩm Chăn Nuôi Xuất Tỉnh Tăng Đột Biến Sản Phẩm Chăn Nuôi Xuất Tỉnh Tăng Đột Biến

Chi cục Thú y (Sở NN-PTNT Lâm Đồng) cho biết, từ đầu năm 2013 tới nay, lượng sản phẩm chăn nuôi của tỉnh được Chi cục kiểm dịch để xuất ra ngoài tỉnh đã tăng rất nhanh và tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2012.

19/06/2013