Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Heo Hướng Nạc Ở Quảng Nam
Những năm qua, các ngành chức năng của TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thành công trong việc nghiên cứu đưa vào sản xuất và nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Trong đó, đầu tư nuôi heo hướng nạc là một trong những bước đột phá .
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh, từ năm 2006 - 2009, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ đã tiếp nhận và chuyển giao gần 200 con heo giống hướng nạc cho 15 hộ trên địa bàn. Trong đó hộ được hỗ trợ heo giống nhiều là ông Huỳnh Ngọc (xã Tam Thăng) với 30 con, bà Ngô Thị Cúc (phường An Phú) 24 con…
Để chăn nuôi heo hướng nạc đạt hiệu quả, trước đó trung tâm đã khảo sát chọn các hộ có đủ điều kiện chăn nuôi như diện tích đất để làm chuồng trại, diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho heo, có lao động và đủ vốn để đầu tư. Đồng thời mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật và tổ chức cho các hộ chăn nuôi đi tham quan, học tập các mô hình chăn nuôi heo nái và heo thương phẩm ngoại có quy mô ở các địa phương trong và ngoài tỉnh nhằm trang bị những kiến thức cơ bản cho các hộ chăn nuôi.
Năm 2006, trung tâm tiếp nhận 100 con heo nái ngoại và 7 heo đực giống, giao cho 5 hộ ở Tam Thăng, Tam Phú và phường An Phú chăn nuôi. Qua gần một năm thả nuôi, các hộ này đã chọn ra được 60 heo nái và 5 heo đực để làm giống, lứa đầu tiên sinh được gần 480 heo con. Từ những mô hình được chọn làm điểm đợt đầu, các hộ tiếp theo cũng phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tạo động lực để bà con đầu tư phát triển chăn nuôi heo ngoại hướng nạc.
Heo hướng nạc được Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ nhập về từ Công ty CP Giống chăn nuôi miền Trung gồm 2 loại giống Landrace và Yorkshire. Heo nuôi lấy thịt đến khi xuất chuồng có trọng lượng trung bình 90 kg/con với độ nạc từ 48 – 55%. Tuy nhiên, để heo phát triển đồng đều và hạn chế được dịch bệnh, yếu tố đầu tiên là chế độ ăn hàng ngày, tiếp đến là vệ sinh chuồng trại và thú y.
Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua các hộ chăn nuôi đã tập trung nguồn dinh dưỡng cho đàn heo từ thức ăn công nghiệp đến tự chế biến như cám gạo, bắp, bột cá, khoáng chất và các loại rau xanh. Bên cạnh đó, các hộ còn tăng cường công tác quản lý chuồng trại, không để các con vật nuôi trong nhà vào chuồng, nhất là chó và gà nhằm tránh lây truyền bệnh cho heo, đồng thời thường xuyên xử lý chuồng trại, chất thải, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt theo dõi, phát hiện bệnh để điều trị kịp thời, tiêm phòng vắc xin, tiêu độc theo định kỳ.
Năm 2009, hộ ông Huỳnh Kim Phố (khối phố Phú Trung, phường An Phú) được hỗ trợ 10 con giống với giá 12 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 50% vốn), đến nay hầu hết các con giống trên đều sinh sản tốt, mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 9 - 14 con, một tháng sau khi sinh heo con có trọng lượng 20 kg/con với giá 90 nghìn đồng/kg (bình quân 1,8 triệu đồng/con). Ngoài ra, hàng năm trong chuồng thường xuyên có trên 100 con heo thịt, sau 5 tháng nuôi sẽ có trọng lượng bình quân 90 kg/con.
Vào thời điểm này trong chuồng có hơn 50 heo thịt đang chuẩn bị xuất chuồng. Theo ông Phố, mỗi năm ông có thể thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi heo hướng nạc. Tuy nhiên, ông Phố cũng lo lắng, gần đây tình hình dịch bệnh trên gia súc diễn biến hết sức phức tạp nên để hạn chế rủi ro, người nuôi cần chú trọng khâu tiêm phòng, khử trùng chuồng trại bài bản…
Có thể bạn quan tâm
Theo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, năm nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu nâng giá trị tôm xuất khẩu, chủ yếu là tôm sú lên 2,55 tỷ USD, tăng 50 triệu USD so với năm trước đó, trong đó tỉnh Cà Mau dẫn đầu toàn vùng với chỉ tiêu xuất khẩu 1,1 tỷ USD.
Để khai thác biển có hiệu quả, huyện Phú Tân đang khuyến khích ngư dân tích cực bám biển, đẩy mạnh sản xuất, tập trung quản lý tốt số tàu khai thác, giảm dần số tàu nhỏ, khai thác ven bờ để chuyển sang khai thác xa bờ hoặc chuyển đổi ngành nghề sang nuôi thủy sản ven biển. Chú trọng đầu tư cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong việc bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Kết thúc phiên biển đầu năm trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, nhiều ngư dân Quảng Ngãi trở về với cá ngừ vi vàng chật ních khoang tàu. Đây chính là một trong hai loại cá ngừ đại dương xuất khẩu, nhưng với ngư dân Quảng Ngãi, họ vẫn quen gọi là cá “vàng vi” Hoàng Sa…
Ngày 8.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cho biết: Triển khai thí điểm việc đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, UBND tỉnh đã đầu tư 1 tỉ đồng cho 5 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh để mua sắm các thiết bị đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương theo kiểu của Nhật.
Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng triển khai Dự án phát triển bò sữa giai đoạn 2013-2020; Đây là một trong những dự án chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.