Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Heo Hướng Nạc Ở Quảng Nam
Những năm qua, các ngành chức năng của TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thành công trong việc nghiên cứu đưa vào sản xuất và nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Trong đó, đầu tư nuôi heo hướng nạc là một trong những bước đột phá .
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh, từ năm 2006 - 2009, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ đã tiếp nhận và chuyển giao gần 200 con heo giống hướng nạc cho 15 hộ trên địa bàn. Trong đó hộ được hỗ trợ heo giống nhiều là ông Huỳnh Ngọc (xã Tam Thăng) với 30 con, bà Ngô Thị Cúc (phường An Phú) 24 con…
Để chăn nuôi heo hướng nạc đạt hiệu quả, trước đó trung tâm đã khảo sát chọn các hộ có đủ điều kiện chăn nuôi như diện tích đất để làm chuồng trại, diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho heo, có lao động và đủ vốn để đầu tư. Đồng thời mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật và tổ chức cho các hộ chăn nuôi đi tham quan, học tập các mô hình chăn nuôi heo nái và heo thương phẩm ngoại có quy mô ở các địa phương trong và ngoài tỉnh nhằm trang bị những kiến thức cơ bản cho các hộ chăn nuôi.
Năm 2006, trung tâm tiếp nhận 100 con heo nái ngoại và 7 heo đực giống, giao cho 5 hộ ở Tam Thăng, Tam Phú và phường An Phú chăn nuôi. Qua gần một năm thả nuôi, các hộ này đã chọn ra được 60 heo nái và 5 heo đực để làm giống, lứa đầu tiên sinh được gần 480 heo con. Từ những mô hình được chọn làm điểm đợt đầu, các hộ tiếp theo cũng phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tạo động lực để bà con đầu tư phát triển chăn nuôi heo ngoại hướng nạc.
Heo hướng nạc được Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ nhập về từ Công ty CP Giống chăn nuôi miền Trung gồm 2 loại giống Landrace và Yorkshire. Heo nuôi lấy thịt đến khi xuất chuồng có trọng lượng trung bình 90 kg/con với độ nạc từ 48 – 55%. Tuy nhiên, để heo phát triển đồng đều và hạn chế được dịch bệnh, yếu tố đầu tiên là chế độ ăn hàng ngày, tiếp đến là vệ sinh chuồng trại và thú y.
Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua các hộ chăn nuôi đã tập trung nguồn dinh dưỡng cho đàn heo từ thức ăn công nghiệp đến tự chế biến như cám gạo, bắp, bột cá, khoáng chất và các loại rau xanh. Bên cạnh đó, các hộ còn tăng cường công tác quản lý chuồng trại, không để các con vật nuôi trong nhà vào chuồng, nhất là chó và gà nhằm tránh lây truyền bệnh cho heo, đồng thời thường xuyên xử lý chuồng trại, chất thải, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt theo dõi, phát hiện bệnh để điều trị kịp thời, tiêm phòng vắc xin, tiêu độc theo định kỳ.
Năm 2009, hộ ông Huỳnh Kim Phố (khối phố Phú Trung, phường An Phú) được hỗ trợ 10 con giống với giá 12 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 50% vốn), đến nay hầu hết các con giống trên đều sinh sản tốt, mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 9 - 14 con, một tháng sau khi sinh heo con có trọng lượng 20 kg/con với giá 90 nghìn đồng/kg (bình quân 1,8 triệu đồng/con). Ngoài ra, hàng năm trong chuồng thường xuyên có trên 100 con heo thịt, sau 5 tháng nuôi sẽ có trọng lượng bình quân 90 kg/con.
Vào thời điểm này trong chuồng có hơn 50 heo thịt đang chuẩn bị xuất chuồng. Theo ông Phố, mỗi năm ông có thể thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi heo hướng nạc. Tuy nhiên, ông Phố cũng lo lắng, gần đây tình hình dịch bệnh trên gia súc diễn biến hết sức phức tạp nên để hạn chế rủi ro, người nuôi cần chú trọng khâu tiêm phòng, khử trùng chuồng trại bài bản…
Có thể bạn quan tâm
Do thu họach rộ nên giá chanh rất rẻ, có khi chỉ 500-600 đ/kg. Trong khi vào dịp Tết Nguyên đán, Nam bộ khô nóng, nhu cầu nước giải khát rất nhiều mà chanh lại ít, lúc này giá chanh rất cao (7-8.000 đ/kg, có năm 12-13.000 đ/kg).
Những năm gần đây, một số hộ dân ở xã Liên Minh (Vụ Bản - Nam Định) đã mạnh dạn đưa một số con nuôi vào sản xuất như nuôi dế giống, dế thương phẩm, nuôi hươu lấy nhung và lợn rừng cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn… mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhận thấy lợi ích kinh tế từ việc trồng xen canh cây màu với rừng trồng 1 - 2 năm tuổi nên trong những năm qua, nhiều hộ gia đình tại Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã mở rộng hình thức canh tác này. Trong đó lớn nhất là tại các xã phía nam của huyện như: Lãng Ngâm, Trung Hoà, thị trấn Nà Phặc, Hương Nê…
Đây là những quả trứng của những gà mái được nuôi chăn thả tự do trên đồng cỏ, ăn thức ăn hạt sản xuất tại địa phương và sử dụng năng lượng của mặt trời và gió thay cho năng lượng hoá thạch trong toàn bộ hoạt động sản xuất và kinh doanh của trại nuôi gà.
Trước bối cảnh cả 3 dịch bệnh nguy hiểm: LMLM, cúm gia cầm và tai xanh đồng loạt xuất hiện, việc TP HCM xây dựng thành công nhiều vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh gia súc, gia cầm làm “bức tường lửa” đang trở thành mô hình điểm cho các địa phương khác học làm theo.