Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Bí Xanh Và Sản Xuất Nấm Mộc Nhĩ Ở Hạ Hoà

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Bí Xanh Và Sản Xuất Nấm Mộc Nhĩ Ở Hạ Hoà
Ngày đăng: 22/01/2014

Vụ đông 2013, Trạm khuyến nông Hạ Hoà phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ xây dựng, trình diễn mô hình cánh đồng mẫu trồng bí xanh an toàn và mô hình sản xuất nấm, mộc nhĩ.

Mô hình trồng bí xanh an toàn vụ đông tại xã Văn Lang (Hạ Hoà) được triển khai trên quy mô 10 ha với 100 hộ nông dân tham gia trồng giống bí sặt HN 999. Đây là giống bí cao sản, quả thon dài (trung bình 60cm), thịt quả dày, ruột đặc, ăn không chua, trọng lượng 2-2,5 kg/quả. Trước khi trồng, bà con làm bầu cây con, sử dụng 35 - 40g giống/sào. Ra bầu, cây phát triển 2-3 lá thật thì thực hiện quy trình bón phân đều theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông.

Trong quá trình chăm sóc, cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn nông dân tỉa bớt quả, chỉ để 1 quả/cây, vặt bỏ quả bị cong queo, quả có hiện tượng bị sâu hại. Sau 3 tháng cho thu hoạch với trọng lượng đạt 1,5 kg/quả, năng suất 1.350 kg/sào (tương đương 37,5 tấn/ha). Với giá bán ra thị trường hiện nay 5.000 đồng/kg, 1 sào bí xanh cho thu 6.750.000 đồng, lãi 4.389.000 đồng/sào, gấp 6 lần trồng ngô.

Cùng với việc triển khai thực hiện mô hình, người dân trên địa bàn xã Văn Lang còn tự trồng 55 ha bí xanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Thành công bước đầu của mô hình trồng bí xanh an toàn là tiền đề để các hộ dân trong xã tạo quỹ đất và thời gian để mở rộng diện tích cây vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất.

Một số hộ trồng bí xanh ở xã Văn Lang cho biết năng suất trồng bí xanh cao, nhưng đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nhất là thời gian lên gièo phải vắt ngọn bí lên gièo không để bị gục. Nếu có đầu ra ổn định, các hộ dân sẽ nhân rộng mô hình vì cây bí xanh cho hiệu quả cao hơn trồng ngô 6 lần.

Tại xã Phương Viên, triển khai mô hình trồng mộc nhĩ với quy mô 30 tấn nguyên liệu cám cưa, giống nấm mộc nhĩ do Trung tâm công nghệ sinh học thực vật - Bộ NN và PTNT cung ứng. Hình thức tổ chức theo nhóm hộ, các hộ liên kết với nhau tạo thành nhóm sản xuất tập trung. Quá trình thực hiện theo quy trình kỹ thuật, cây nấm mộc nhĩ phát triển tốt, đường kính mũ nấm đạt 5-6cm, mỗi bịch 4 cụm nấm, trọng lượng trung bình là 0,04 kg nấm khô/bịch, năng suất đạt 48 - 51kg nấm khô/1 tấn nguyên liệu, giá bán 110.000 đồng/kg mộc nhĩ khô, tương đương mỗi tấn nguyên liệu mùn cưa cho thu lãi 1.810.000 đồng.

Như vậy, mô hình trồng bí xanh đã giúp cho các hộ nông dân có thêm kiến thức KHKT trong thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là quy trình sản xuất rau an toàn. Mô hình sản xuất nấm mộc nhĩ được thực hiện cũng đã góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất nấm ăn trên địa bàn huyện, tạo ra một nghề sản xuất mới. Hiệu quả của 2 mô hình đã góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vụ đông ở các địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho người nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Năm 2013 Xuất Khẩu Cá Tra Vẫn Chưa Có Nhiều Bứt Phá Năm 2013 Xuất Khẩu Cá Tra Vẫn Chưa Có Nhiều Bứt Phá

Năm 2013, nhìn chung tình hình xuất khẩu cá tra của nước ta chưa có nhiều khởi sắc mới, những thị trường nhập khẩu truyền thống đang có mức tăng trưởng chậm lại. Thêm vào đó, những cuộc cạnh tranh trong thương mại ở các thị trường lớn như: Mỹ, Eu đã gây không ít tổn thất cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

09/02/2014
Kiểm Soát Tốt Chất Lượng Tôm Nguyên Liệu Để Xuất Khẩu Kiểm Soát Tốt Chất Lượng Tôm Nguyên Liệu Để Xuất Khẩu

Mặc dù các DN chế biến tôm XK đã thực hiện mọi biện pháp kiểm soát nhưng vẫn không tránh khỏi nguy cơ sản phẩm bị phát hiện bị nhiễm hóa chất, kháng sinh bị cấm, mà nguyên nhân là do chất lượng tôm nguyên liệu không được kiểm soát từ đầu. Tuy nhiên việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào là công việc không dễ dàng.

09/02/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Gặp Khó Với Quy Định Của Mỹ Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Gặp Khó Với Quy Định Của Mỹ

Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Mỹ sắp tới sẽ bị tác động bởi dự thảo thanh tra thủy sản của chính phủ nước này.

09/02/2014
Cơ Hội Cho Hàng Thủy Sản Việt Nam Sang Trung Quốc Cơ Hội Cho Hàng Thủy Sản Việt Nam Sang Trung Quốc

Vừa qua, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã ban hành chính sách hỗ trợ đối với hoạt động nhập khẩu sản phẩm thủy, hải sản cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chính sách đó là cơ hội cho hàng thủy hải sản Việt Nam sang Trung Quốc.

09/02/2014
Xuất Khẩu Tôm Sang Trung Quốc Tăng Mạnh Nhưng Chưa Vội Mừng Xuất Khẩu Tôm Sang Trung Quốc Tăng Mạnh Nhưng Chưa Vội Mừng

Theo VASEP, năm 2013, Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc trở thành nước tiêu thụ lớn thứ tư của thủy sản Việt Nam. Tôm là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc, hiện chiếm trên 60% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

09/02/2014