Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Hạn chế thiệt hại do nắng hạn, nhiễm mặn

Hạn chế thiệt hại do nắng hạn, nhiễm mặn
Tác giả: Ks Huỳnh Quang Đức-TT Khuyến nông-Khuyến ngư
Ngày đăng: 20/04/2017

Năm 2010 mặn lấn sâu vào đất liền,các nhà chuyên môn đánh giá thời điểm tháng 4 – tháng 5 là đỉnh của hạn hán, xâm nhập mặn. Dự báo năm 2010 khô hạn và mặn diễn ra gay gắt hơn các năm trước. Tình trạng thiếu nước nông nghiệp trầm trọng do mực nước sông Mêkông xuống thấp. Để hạn chế những thiệt hại do mặn, hạn hán gây ra. Tỉnh và ngành nông nghiệp đã có những chỉ đạo, chủ trương tổng thể chặt chẽ. Riêng về bà con nông dân chúng ta cũng cần có những biện pháp tích cực bảo vệ cây trồng, vật nuôi ngay trên đất sản xuất của mình. Để góp phần hỗ trợ bà con nông dân kịp thời có những biện pháp chủ động, thích hợp, đứng về góc độ chuyên môn, chúng tôi trao đổi một số thông tin sau:

*Tình hình nhiễm mặn:

Năm 2010 mặn lấn sâu vào đất liền,các nhà chuyên môn đánh giá thời điểm tháng 4 – tháng 5 là đỉnh của hạn hán, xâm nhập mặn. Dự báo năm 2010 khô hạn và mặn diễn ra gay gắt hơn các năm trước. Tình trạng thiếu nước nông nghiệp trầm trọng do mực nước sông Mêkông xuống thấp. Để hạn chế những thiệt hại do mặn, hạn hán gây ra. Tỉnh và ngành nông nghiệp đã có những chỉ đạo, chủ trương tổng thể chặt chẽ. Riêng về bà con nông dân chúng ta cũng cần có những biện pháp tích cực bảo vệ cây trồng, vật nuôi ngay trên đất sản xuất của mình. Để góp phần hỗ trợ bà con nông dân kịp thời có những biện pháp chủ động, thích hợp, đứng về góc độ chuyên môn, chúng tôi trao đổi một số thông tin sau:

Trước hết nói về ảnh hưởng nước mặn đối với cây trồng: các loại cây trồng ít nhiều đều bị ảnh hưởng khi đất, nước bị nhiễm mặn. Mặn làm cây sinh trưởng phát triển kém, năng suất, chất lượng nông sản giảm, trường hợp nặng gây chết cây, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất.

Hiện nay, xét về cơ cấu cây trồng ở Bến Tre chúng ta có thể phân chia thành các nhóm phản ứng với mặn như sau:

-Nhóm cây mẫn cảm với mặn như: sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt, rau ăn lá chỉ cần độ mặn chưa đến1‰ đã gây ảnh hưởng xấu.

-Nhóm cây chịu mặn yếu có khả năng chịu tối đa 2‰ như: lúa, bắp, đậu, cam quýt (Tuy nhiên, lúa vào giai đoạn ra hoa độ mặn khoảng 1,5‰ đã có khả năng gây ảnh hưởng xấu).

-Nhóm cây chịu mặn trung bình: cà chua, ớt, bầu bí, chuối, mía, bưởi, chanh có khả năng chống chịu được trong điều kiện độ mặn tối đa 2 - 3‰.

Trong đó bưởi da xanh có khả năng chịu mặn tốt hơn bưởi năm roi.

-Nhóm cây tương đối chống chịu được mặn khá: xoài, sapô, dừa… có thể chịu mặn từ 3 - 4‰.

Sự phân loại tuy chỉ mang tính tương đối nhưng sẽ góp phần giúp bà con nông dân lựa chọn giải pháp hợp lý cho cây trồng của mình cũng như có sự chuẩn bị cần thiết tương xứng.

*Các biện pháp kỹ thuật cần thiết ứng dụng để hạn chế thiệt hại do mặn gây ra:

*Đối với lúa:

Hiện nay ở tỉnh Bến Tre, trong vụ Đông- Xuân 2009-2010, đang sử dụng  các giống như: OM6162, OC10, AS996, OM6677, OM1348, OM1350,… đây là những giống có khả năng chống chịu khá tốt với điều kiện bất lợi (phèn, hạn, mặn,…). Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ở một số vùng lúa đang ở giai đoạn làm đòng đến trổ nên khả năng nhạy cảm với mặn rất cao. Chúng tôi khuyến cáo một số giải pháp:

-Hạn chế đưa nước mặn vào ruộng khi chưa thật cần thiết, chỉ cần bổ sung nước đủ ẩm cho lúa. Cần theo dõi chặt chẽ độ mặn ngoài kênh mương để chọn thời điểm ít mặn nhất bơm vào ruộng.

-Có thể bón bổ sung thêm các dạng phân lân (super lân, lân nung chảy từ 15 – 20kg/1.000m2) nhằm tăng cường chức năng rễ.Nên phun thêm các loại phân bón lá giúp ích cho quá trình ra hoa, tạo hạt. Trong trường hợp lúa vàng do thiếu đạm có thể phun bổ sung  Urê 0,5 – 1% vào chiều mát. Hiện nay, việc nghiên cứu, thử nghiệm các giống lúa có khả năng chịu mặn đã có nhiều kết quả đáng khích lệ và Bến Tre trong thời gian tới sẽ sớm tiếp cận.

*Đối với cây trồng cạn: đặc biệt là những loại cây trồng nhạy cảm với mặn cần chú ý các giải pháp:

-Tích cực ngăn mặn cục bộ, trữ nước trong vườn vào thời điểm nước mặn.

-Tăng cường sử dụng phân hữu cơ nhằm giảm tác hại của mặn đối với cây trồng.

-Tăng cường việc che đậy gốc, mặt đất trồng cây. Mụn dừa là nguồn vật liệu rất tốt giúp chống mất nước tầng mặt đất, giữ ẩm lâu dài. Việc phủ một lớp mụn dừa từ 3 – 5 cm trên đất có tác dụng tích cực cho cây trồng.

-Không dùng nước nhiễm mặn tưới phun lá, tốt nhất tưới thấm qua đất.

*Riêng đối với vật nuôi: thời tiết nắng nóng và điều kiện nước mặn ảnh hưởng sự phát triển, tăng trọng, dễ phát sinh bệnh đặc biệt là bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, để đảm bảo sản xuất bà con cần lưu ý:

-Đối với gia súc - gia cầm nuôi chăn thả: bãi chăn thả nên có bóng che mát, bố trí nước uống đầy đủ, tránh thả vào thời điểm nắng gắt.

-Đối với gia súc - gia cầm nuôi nhốt tập trung:

+Dọn dẹp, bố trí chuồng trại bảo đảm thông thoáng.

+Chú ý thường xuyên giữ vệ sinh chuồng trại tốt, sạch sẽ.

+Cung cấp nước ngọt uống đầy đủ.

+Có thể thiết kế hệ thống làm mát ở các chuồng trại qui mô lớn.

+Có kế hoạch dự trữ nước ngọt đầy đủ, có thể tăng cường thêm VitaminC, chất điện giải vào nước uống để tăng sức đề kháng cho vật nuôi./.


Có thể bạn quan tâm

Ngâm Ủ Hạt Giống Ngâm Ủ Hạt Giống

Thực hiện tốt các khâu kỹ thuật ngâm ủ hạt giống sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao, loại bỏ được một số loại bệnh hại và kí sinh trên hạt Phơi lại hạt giống: Hạt giống cần phơi lại 6- 8 giờ trong nắng nhẹ (không phơi trực tiếp trên sân gạch hay sân xi măng). Phơi lại có tác dụng làm cho hạt hút nước nhanh, xúc tiến hoạt động của hệ thống men, tăng khả năng nảy mầm.

28/10/2013
Rầy Lưng Trắng Rầy Lưng Trắng

Tên khoa học: Sogatella furcifera Horvath) Thuộc Họ: Delphacidae Bộ: Homoptera Đặc điểm hình thái:

29/10/2013
Sâu Cuốn Lá Nhỏ Sâu Cuốn Lá Nhỏ

(Cnaphalocrosis medinalis Guenee) (Tên khoa học: Cnaphalocrosis medinalí Guenee) Thuộc: Họ: Pyralidae Bộ: Lepidoptera

29/10/2013
Sâu Năn Hại Lúa Sâu Năn Hại Lúa

(Tên khoa học: Pachydiplosis oryzae Wood- Mason hoăc tên khác: Orseolia oryzae Wood-Mason) Thuộc Họ: Cecidomyiidae Bộ: Diptera Đặc điểm hình thái:

29/10/2013
Phòng Trừ Các Loại Bệnh Gây Lép Hạt Lúa Phòng Trừ Các Loại Bệnh Gây Lép Hạt Lúa

Xịt thuốc chống các loại vi khuẩn gây lép hạt trên lúa! Lép hạt lúa là nỗi lo của nhà nông trong mỗi mùa vụ, vì các tác nhân gây bệnh thường tấn công vào giai đoạn cuối, gây hiện tượng lép hạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Nhận dạng và phòng trị kịp thời sẽ quyết định thu nhập của nhà nông. Nhận dạng đối tượng gây hại

29/10/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.