Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hái ra tiền nhờ nuôi bồ câu

Hái ra tiền nhờ nuôi bồ câu
Ngày đăng: 21/04/2015

Ở xã Cam Thịnh Đông, khi nhắc đến chăn nuôi, người ta thường nghĩ đến nuôi dê hoặc cừu để phù hợp với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Tuy nhiên, khi rời TP. Nha Trang về thôn Hiệp Thanh sinh sống, ông Thiều Quang Toàn lại không nghĩ đến nuôi dê hay cừu mà lại quyết định làm cơ sở nuôi chim bồ câu theo mô hình khép kín.

Kể về những ngày đầu khởi nghiệp cách đây 3 năm, ông Toàn cho biết: “Lúc đầu, tôi làm chuồng trại khép kín và chỉ dám nuôi 200 cặp. Tuy chim lớn và sinh sản tốt nhưng tôi chưa ưng ý lắm, vì nuôi nhốt đông, chim hay hoảng loạn; việc bay nhảy khiến chim lớn không như mong muốn”. Rút kinh nghiệm qua nuôi đợt đầu, ông đã tăng số cặp chim và lắp máy nghe nhạc trong các chuồng. Theo ông Toàn, việc nghe nhạc đã giúp chim thư giãn, ít bay nhảy, không còn hoảng loạn, sợ hãi khi thấy có người. Đến nay, cơ sở nuôi chim bồ câu của ông đã phát triển hơn 2.000 con.

Do nuôi khép kín nên hàng ngày chỉ một mình ông Toàn phụ trách từ chăm sóc, cho ăn đến dọn vệ sinh chuồng trại, chở chim con đi bán. Mỗi ngày, đàn bồ câu của ông ăn hết khoảng 60kg thức ăn. Trung bình mỗi tháng, chim đẻ một lứa và ấp nở tự nhiên. Ông Toàn cho biết, mỗi tháng, ông xuất bán hơn 500 cặp chim non cho các đầu mối ở chợ Xóm Mới, chợ Đầm (TP. Nha Trang) với giá 60.000 đồng/cặp, thu được hơn 30 triệu đồng.

Ông Toàn chia sẻ: “Muốn chim khỏe mạnh, lớn nhanh, ngoài việc chăm sóc tốt (cho ăn đúng giờ, trộn thuốc đề kháng định kỳ, men tiêu hóa, thuốc bổ...) thì cần gắn thêm máy nghe nhạc để chim thư giãn, nghỉ ngơi... Ở Cam Thịnh Đông, đất đai rất rộng, nhiều khu vực còn bỏ hoang nên cần tận dụng để lập cơ sở nuôi bồ câu, vì chăn nuôi đối tượng này không khó khăn, thu nhập cao, ổn định nếu biết cách chăm sóc”.

Ông Tạ Hồng Quang - Chủ tịch UBND xã Cam Thịnh Đông cho biết, cơ sở nuôi chim bồ câu của ông Toàn mới xuất hiện ở xã 3 năm nay. Ở Cam Thịnh Đông chủ yếu chăn nuôi cừu, dê và bò, đây là cơ sở duy nhất nuôi bồ câu và rất hiệu quả. Lãnh đạo xã sẽ nghiên cứu để phổ biến cho các hộ dân thực hiện nhằm cải thiện kinh tế, hướng đến làm giàu...


Có thể bạn quan tâm

Khá lên nhờ chuyển đổi cây trồng hiệu quả Khá lên nhờ chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Hồng, ấp Tân Ninh, xã Tân Phú (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) được nhiều người biết đến nhờ mạnh dạn chuyển đổi trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mãng cầu Xiêm cho lợi nhuận cao, kinh tế đi vào ổn định, gia đình ấm no, hạnh phúc.

29/09/2015
Tăng cường các dịch vụ làm bà đỡ cho nông dân Tăng cường các dịch vụ làm bà đỡ cho nông dân

Sản xuất manh mún, thiếu vốn, kỹ năng, tay nghề của nông dân yếu, ít liên kết, thị trường tiêu thụ nông sản bấp bênh... là thực trạng chung của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

29/09/2015
Chăm sóc cây bí xanh bằng phân đa yếu tố Văn Điển Chăm sóc cây bí xanh bằng phân đa yếu tố Văn Điển

Bí xanh được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển lá xanh sáng, mặt lá bóng, ngọn nở, thân lá phát triển cân đối, tuổi thọ lá cao và rất ít sâu bệnh.

29/09/2015
Gần 30 năm xuất khẩu, gạo Việt vẫn chưa có thương hiệu Gần 30 năm xuất khẩu, gạo Việt vẫn chưa có thương hiệu

Việt Nam đã chính thức xuất khẩu gạo từ năm 1989, nhưng cho đến nay vẫn chưa có... thương hiệu - đó là nguyên nhân chính dẫn tới việc giá gạo xuất khẩu Việt Nam luôn thua kém các nước khác, thậm chí cả nước mới tham gia xuất khẩu là Campuchia.

29/09/2015
Bí quyết làm giàu của nữ hoàng mộc nhĩ Bí quyết làm giàu của nữ hoàng mộc nhĩ

Từ buôn nấm, chị Nguyễn Thị Huyền, 37 tuổi, ở thôn Thượng Thuận, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) chuyển sang trồng nấm và có những sáng tạo trong nghề.

29/09/2015