Hà Nội Thủy Sản Được Mùa, Được Giá
Sau Tết Nguyên đán, người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội lại bắt tay vào mùa thu hoạch. Khác với sự rớt giá của các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, năm nay, người nuôi thủy sản có niềm vui riêng vì các loại sản phẩm đều được mùa, được giá.
Theo nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức, giá cả các loại cá sau Tết đã tăng hơn so với thời điểm trước Tết. Cá trắm, cá chép có giá bán buôn trung bình từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, bán lẻ từ 65.000 - 70.000 đồng/kg; giá các loại cá khác như: Cá trôi, cá mè, cá rô cũng tăng nhẹ, trung bình từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Bơi, thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa chia sẻ: "Nếu giá cá vẫn giữ mức ổn định như thế này trong 2 tuần nữa thì với 1,5 tấn cá từ ao nuôi của anh sẽ cho thu nhập khoảng 75 triệu đồng, trừ chi phí cho thu lãi 50 triệu đồng".
Dịp trước Tết Nguyên đán 2014, xã Phương Tú cung cấp cho thị trường Thủ đô hơn 400 tấn cá thịt các loại. Tuy nhiên, do tâm lý tranh thủ được giá nên nhiều hộ có số lượng lớn cá thương phẩm đến ra Giêng mới thu hoạch. Thời điểm này, cá bán chạy lại được giá, do đó, nhiều hộ nuôi cá ở Phương Tú trực tiếp thuê xe chở hàng ra chợ đầu mối Pháp Vân để bán, thay vì đổ buôn cho thương lái như các đợt trong năm.
Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi trồng thủy sản, tháng 3 là thời điểm giao mùa nên các loại cá nuôi nước ngọt thường mắc một số bệnh thường gặp như: Bệnh tiêu chảy ở cá trắm, bệnh mỏ neo ở cá mè, bệnh thối vẩy ở cá chép... Tuy nhiên, do được tập huấn kỹ thuật thường xuyên nên bà con đã mua thuốc phòng bệnh cho cá trộn với thức ăn theo đúng liều lượng. Đều đặn đánh vôi cho các ao nuôi mỗi tháng một lần; không cho cá ăn quá no vì đây là thời kỳ cá có tỷ lệ tích mỡ cao.
Ông Nguyễn Văn Khiết -Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Mỹ Đức cho biết, cùng với những biến động thời tiết, ô nhiễm môi trường đã khiến thủy sản nuôi bị giảm sức đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển thành dịch. Song được sự chỉ đạo kịp thời của Chi cục Thú y Hà Nội, ngay từ những tháng trong Tết Nguyên đán 2014, Trạm đã chỉ đạo các xã có diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện khẩn trương có kế hoạch phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh việc giám sát nuôi nên đã phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.
Bên cạnh đó, Cán bộ của Trạm thú y huyện, xã thường xuyên lấy mẫu thủy sản xét nghiệm định kỳ và kiểm tra chỉ tiêu môi trường; trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho bà con ứng phó nhanh trước các dấu hiệu của các loại bệnh thường gặp của cá, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho bà con.
Có thể bạn quan tâm
Về thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy (Cam Lộ - Quảng Trị), nhắc đến gia đình vợ chồng anh Nguyễn Văn Triển thì hầu như người dân nào cũng trầm trồ khen ngợi.
Trong thời gian vừa qua có rất nhiều người nuôi tôm ở khắp nơi (từ Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi cho đến Bình Thuận, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau...) gọi điện thoại cho tôi hỏi về các vấn đề liên quan đến tôm nuôi.
Nông nghiệp là lĩnh vực dễ bị tổn thương và rủi ro nhất trước sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Cần làm gì để giảm thiểu những tác động BĐKH?
Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa và vụ đông, các sở, ban ngành của TP đã chủ động đề ra nhiều giải pháp, trong đó, vấn đề phòng trừ sâu bệnh, dịch hại được đặc biệt lưu tâm.
Hình ảnh những chiếc máy xới, gặt đập liên hợp (GĐLH) hoạt động hối hả ngoài ruộng vào giai đoạn làm đất, thu hoạch rộ; cùng câu chuyện chế tạo ra nhiều loại máy móc từ thực tiễn sản xuất của nông dân để phục vụ công việc đồng áng nói chung, như đã gián tiếp khẳng định một bước tiến mới của tiến trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở Hậu Giang vào giai đoạn hiện nay.