Giá Rau Màu Tăng Mạnh Vào Mùa Nước Nổi
Khoảng gần 1 tháng qua, bà con trồng màu ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự rất phấn khởi khi giá hành lá và củ cải trắng liên tục tăng cao. Hiện tại, hành lá bán tại ruộng giá trung bình từ 15 - 18 nghìn đồng/kg, củ cải trắng giá từ 5 - 6 nghìn đồng/kg, tăng gấp 3 - 4 lần so với thời điểm đầu năm 2014.
Chị Hồ Thị Ngọc Anh, chuyên trồng hành lá ở xã Long Thuận cho biết: “Do ảnh hưởng từ thời tiết nên một số bệnh có nguồn gốc từ vi khuẩn và nấm phát triển mạnh, làm năng suất giảm trung bình từ 20 - 30% so với những vụ trước.
Phần lớn ruộng hành ở đây đều bị nhiễm bệnh, do đó tổng năng suất của vùng rau giảm đáng kể. Do thiếu hàng nên hành lá liên tục tăng giá trong thời gian qua”.
Ông Lê Văn Hiến, Phó Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn xã Long Thuận cho biết thêm: “Do nước lũ đang đổ về mạnh, một số diện tích trồng rau màu không có đê bao bị ngập sâu nên nguồn cung không đủ cầu. Không riêng hành lá tăng giá mạnh, mà cả củ cải trắng của Long Thuận giá cũng liên tục giữ mức cao trong thời gian qua”.
Một số thương lái cho biết, do ảnh hưởng của lũ nên nhiều loại rau củ đều đồng loạt tăng giá, trung bình từ 15 - 20% so với ngày thường. Ớt chỉ thiên giá từ 20 - 25 ngàn/kg, cà chua tăng từ 1.500 - 2.000 đồng/kg, khoai môn vẫn trụ ở mức giá từ 9 -10 ngàn đồng/kg.
Trong khi giá nhiều loại rau màu của địa phương tăng mạnh vào mùa nước nổi thì một số loại rau củ có suất xứ từ Trung Quốc lại rớt giá thảm.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Lạnh, một tiểu thương ở chợ Định Hòa, xã Định Hòa, Lai Vung cho biết: “Trước đây 2 tháng củ cải đỏ của Trung Quốc có giá 10 ngàn đồng/kg nhưng hiện tại chỉ còn 6 ngàn đồng/kg nhưng rất ít người mua.
Cùng chung số phận với củ cải đỏ, gừng, một số loại nấm tươi bán tại chợ có xuất xứ từ Trung Quốc cũng bị khách hàng tẩy chay vì lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Giá khoai lang tím Nhật cũng rớt thảm khiến nhiều nông dân trồng khoai ở huyện Lai Vung và Châu Thành phải lao đao. Nhìn đống khoai mới thu hoạch, ông Võ Hiệp Lợi ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung bùi ngùi: “10 công khoai, tôi và 2 đứa con bỏ công chăm sóc ròng rã suốt 5 tháng, lãi được 5 triệu đồng thì coi như lỗ nặng”.
Nhiều hộ trồng khoai lang xuất khẩu ở huyện Lai Vung cho biết, vụ này có nhiều hộ bị lỗ nặng do sâu bệnh làm giảm năng suất, chi phí vật tư tăng cao nhưng giá khoai thì giảm sâu. Vài tháng trước, giá khoai khoảng 800 ngàn/tạ, nhưng giờ chỉ còn 320.000 - 340.000 đồng/tạ. Thêm vào đó, một loại sâu là “con tàn mạt” cũng đang tấn công nhiều ruộng khoai nhưng chưa có thuốc trị.
Có thể bạn quan tâm
Đặc sản sò huyết ở đầm Ô Loan (Phú Yên) khan hiếm nên nhiều người dân địa phương mua sò huyết từ các nơi về bày bán trên đầm gắn thương hiệu “sò huyết Ô Loan”.
Thời điểm này, nhiều hộ nông dân ở thôn Xuân Dục, Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đang vào chính vụ thu hoạch khoai lang với niềm vui được giá.
Mấy ngày qua, hơn 10 hộ dân trồng dưa hấu ở thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) đứng ngồi không yên vì hàng trăm hécta dưa đến kỳ thu hoạch nhưng không thể bán. Họ liên tiếp bị một nhóm người lạ tới đe dọa, ép bán với giá rẻ hoặc chặng đường thương lái đòi tiền bảo kê.
Dù giá cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu đã tăng mạnh trở lại bất chấp Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tăng mức thuế chống bán phá giá vào thị trường này, tuy nhiên, giá cá nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL vẫn giảm mạnh trong những ngày gần đây.
VietGAP là quy chuẩn để sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả cho người sản xuất... Đó là phát biểu của ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản tại Hội thảo hợp tác và kết nối thị trường sản phẩm thủy sản VietGAP do Tổng Cục Thủy sản, Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro VN) phối hợp tổ chức.