Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Heo Sẽ Tăng Trở Lại

Giá Heo Sẽ Tăng Trở Lại
Ngày đăng: 28/10/2014

Một số doanh nhân ngành hàng thịt heo nhận định giá sẽ ổn định và tăng nhẹ trong những tháng cuối năm.

Trong suốt một thời gian khá dài, giá heo hơi loại tốt ở Đông Nam bộ (ĐNB) luôn vững quanh mức 54.000-55.000 đ/kg. Nhưng đến những ngày cuối tháng 10 này, giá heo hơi loại tốt đã giảm xuống còn 50.000-51.000 đ/kg.

Như vậy, nếu so với cách đây 1 tháng, giá heo hơi ở ĐNB đã giảm 4.000-5.000 đ/kg. Còn ở ĐBSCL, giá heo hơi cũng đã từ mức 51.000-53.000 đ/kg hồi cuối tháng 9 giảm xuống còn 49.000-51.000 đ/kg ở thời điểm này. Như vậy, đã lâu lắm rồi, giá heo hơi loại tốt ở ĐNB mới lại xuống ở mức còn 50.000-51.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, giá heo giảm mạnh chủ yếu là do từ đầu năm đến nay đứng ở mức cao, nên nông dân đã tranh thủ tái đàn khá nhiều, khiến cho sản lượng heo gia tăng nhanh chóng. Nguồn cung tăng cao, trong khi nhu cầu nội địa chưa có biến động đáng kể, làm cho giá heo hơi phải giảm xuống.

Bên cạnh đó, những thông tin về việc một số người chăn nuôi lại sử dụng chất cấm trộn vào thức ăn cho heo, hay một số thương lái đang gian lận thương mại bằng cách bơm nước làm tăng khối lượng thịt heo khi xẻ thịt…, cũng đã có tác động ít nhiều tới nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở Nam bộ, qua đó góp phần kéo giá heo hơi giảm xuống.

Dầu vậy, với mức giá như hiện tại, nông dân vẫn đang có lời khá, bởi so với giá bán, giá thành chăn nuôi đang tiếp tục thấp hơn nhiều. Nhiều trang trại ở Đồng Nai có giá thành chỉ vào khoảng 40.000-42.000 đ/kg.

Có những trang trại còn có quy trình chăn nuôi giúp cho giá thành ở dưới mức đó khá nhiều. Với những hộ nuôi kém, giá thành lên tới 44.000 đ/kg, thì mỗi kg heo hơi vẫn đang lãi 6.000-8.000 đồng. Đó vẫn là mức lợi nhuận khá hấp dẫn.

Giá các loại nguyên liệu TĂCN vẫn đang ở mức thấp, cũng giúp cho người nuôi heo ở Nam bộ tiếp tục yên tâm đầu tư cho con heo ngay cả khi giá heo hơi đã giảm đi 4-5 giá so với tháng trước. Giá đậu nành những ngày này chỉ còn khoảng 11.000 đ/kg, giá bắp 5.700-5.800 đ/kg… Bằng chứng là giá heo giống hiện vẫn đang ở mức cao từ 110.000-112.000 đ/kg.

Tuy vậy, dù sản lượng heo hơi trong những tháng cuối năm được dự báo vẫn sẽ tiếp tục gia tăng nhanh, nhưng nhiều khả năng giá heo hơi sẽ không giảm xuống nữa, mà thậm chí có thể tăng nhẹ trở lại trong thời gian tới. Nguyên nhân chính là ở thông tin Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để XK thịt heo sang Nga.

Nếu đầu ra XK quan trọng này được khơi thông, giá heo hơi hoàn toàn có thể tăng vài giá so với cuối tháng 10. Ông Nguyễn Trí Công nhận định, giá heo hơi có thể tăng trở lại chừng 4-5 giá. Nhưng giá heo hơi không thể tăng quá mức đó, vì khi ấy giá heo sẽ quá cao, gây khó khăn cho việc XK thịt heo sang Nga, ảnh hưởng xấu trở lại với thị trường heo nội địa.

Mặt khác, giá heo trên thị trường thế giới nhiều khả năng sẽ không tăng trong những tháng tới. Do đó, nếu giá heo nội địa có lợi dụng việc XK thịt heo sang Nga mà tăng lên quá cao, chắc chắn, thịt heo NK sẽ lại tràn vào nhiều, kéo giá thịt heo trong nước giảm ngay xuống.

Nhưng có một điều chắc chắn là những dịp lễ, tết sắp tới sẽ không lo thiếu thịt heo, khi mà sản lượng heo hơi chắc chắn sẽ dồi dào do nông dân tích cực tái đàn để tận dụng thời cơ giá heo hơi vẫn đang có lợi cho người chăn nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Rau Baby Trên Đất Khô Cằn Rau Baby Trên Đất Khô Cằn

Một chiều cuối tuần, anh nông dân trẻ Nguyễn Trung Thành đang thu hoạch những trái ớt ngọt baby cho vừa đủ số lượng 3 tạ, chuyển ngay về các siêu thị ở Sài Gòn tiêu thụ. Đây là diện tích 500 mét vuông nhà kính mà Thành đã canh tác ớt ngọt baby hơn 7 tháng qua, trong đó đã kết trái cho hoa lợi hơn 3 tháng.

30/01/2015
Khoai Lang Hoàng Long Hướng Phát Triển Kinh Tế Từ Cây Đặc Sản Khoai Lang Hoàng Long Hướng Phát Triển Kinh Tế Từ Cây Đặc Sản

Khoai lang Hoàng Long là loại cây đặc sản của Ninh Bình có thịt củ bở, màu vàng, bùi, ngọt dịu và có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, thời gian qua, giống cây này đã bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng không cao. Gần đây, giống khoai lang Hoàng Long đang được phục tráng, hứa hẹn giúp tăng năng suất, chất lượng và mở rộng diện tích sản xuất.

30/01/2015
Hoài Ân (Bình Định) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Dâu Xen Bắp Hoài Ân (Bình Định) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Dâu Xen Bắp

Trong mấy năm gần đây, giá kén ổn định ở mức cao, từ 120 ngàn - 140 ngàn đồng/kg, nên phong trào trồng dâu nuôi tằm ở Hoài Ân phát triển trở lại. Hiện toàn huyện có gần 300 ha dâu, tập trung ở các xã ven sông An Lão như Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Tín và Ân Mỹ.

30/01/2015
Trồng Xà Lách Nhật Trên Đất Lâm Đồng Đạt Chất Lượng An Toàn Trồng Xà Lách Nhật Trên Đất Lâm Đồng Đạt Chất Lượng An Toàn

Với nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ và đúng cách), Công ty Phú Lacue, Đà Lạt đã sử dụng 12 loại thuốc bảo vệ thực vật (nằm trong danh mục) phòng trừ hữu hiệu các đối tượng dịch hại phổ biến trên cây xà lách như: bệnh đốm đen, bệnh cháy lá, ruồi đục lá…

30/01/2015
Khoai Lang Có Giá Người Trồng Phấn Khởi Khoai Lang Có Giá Người Trồng Phấn Khởi

Huyện Châu Thành (Tiền Giang) có 3 xã vùng đất cát trồng khoai lang: Tân Lý Đông, Tân Lý Tây và Tân Hương với tổng diện tích từ 180 đến 200 ha. Vụ này, bà con trồng loại khoai bí đế, một loại giống ngon và cho năng suất cao. Nếu thời tiết thuận lợi, chăm sóc đúng kỹ thuật, khoai cho củ lớn, năng suất đạt khoảng hơn 2,5 tấn/1000 m2 trở lên.

30/01/2015