Nhật Bản Sẽ Xây Dựng Nhà Máy Chế Biến Thủy Sản Tại Bình Định

Chiều 27/10, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông cùng đoàn công tác của tỉnh gồm nhiều cán bộ trong ngành thủy sản vừa kết thúc chuyến công tác tại tỉnh Okinawa với những kết quả vô cùng phấn khởi.
Sau khi hội đàm với lãnh đạo tỉnh Okinawa về nội dung tỉnh Okinawa tiếp tục giúp Bình Định nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương để chuẩn bị cho mùa xuất khẩu mới vào cuối năm nay, vào ngày 22/10, đoàn công tác tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với Cty Sản xuất và kinh doanh thực phẩm Hokugan (TP Naha, Nhật Bản), đây là công ty chuyên đóng hộp cá ngừ sọc dưa, một sản phẩm thế mạnh trong đánh bắt thủy sản tại Bình Định. Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã cùng với Cty Hokugan thỏa thuận tiến hành xúc tiến xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại Bình Định.
Theo ông Lộc, địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy là 2 địa điểm công ty đã thị sát vào cuối tháng 8 vừa qua là tại xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) và xã Cát Khánh (Phù Cát). Vào ngày 30/10, công ty sẽ lại sang Bình Định để tiến hành điều tra chất lượng cá được đánh bắt ngay tại hiện trường để xác định hình thức chế biến phù hợp.
Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã bàn về thị trường xuất khẩu và phương pháp thu mua. Được biết, 15 năm trước, Cty Hokugan đã từng có tham vọng đầu tư nhà máy chế biến thủy sản tại Myanmar, song do thiếu thốn về cơ sở hạ tầng nên đã từ bỏ ý định này.
Có thể bạn quan tâm

Cho đến thời điểm này, mô hình hội đồng ngành hàng như Ban điều phối ngành hàng càphê Việt Nam (được thành lập tháng 7/2013) vẫn được đánh giá là một mô hình khá mới mẻ đối với chúng ta. Làm thế nào để Ban điều phối hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê và sức cạnh tranh trên thị trường thế giới vẫn là câu hỏi khó.

Rong nho biển đang là một loại sản phẩm mới ở Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng. Tại Khánh Hòa, ngoài Viện hải dương học Nha Trang, Công ty TNHH Trí Tín cũng đã trồng thử nghiệm 200 g giống được mang đến từ Okinawa (Nhật Bản) từ tháng 10/2005.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an TP tăng cường công tác phối hợp liên ngành, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuỷ sản giống, thuỷ sản nhập khẩu, đặc biệt là cá tầm.

Ngày 20/3, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi Tổng cục Thủy sản thông báo về việc Nhật Bản kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài hàng loạt khó khăn như chi phí tăng cao, ngư trường không ổn định đã ảnh hưởng đến nghề khai thác, những chủ tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa luôn canh cánh với nỗi lo bị ép giá. “Được mùa” nhưng lại mất giá và hiện nay là tình trạng ép giá; ngư dân đánh bắt cá ngừ đang còn gặp rất nhiều khó khăn đầu ra cho sản phẩm.