Giá mía nguyên liệu Việt Nam cao hơn Thái Lan
Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối nhận định, ngành mía đường Việt Nam có sức cạnh tranh rất yếu. Nguyên nhân quan trọng nhất là do giá mía nguyên liệu cao trong khi chiếm tới 70 - 80% giá thành sản xuất đường.
Hiện nay, giá mía nguyên liệu tại Thái Lan ở mức 30 - 35 USD/tấn (tương đương khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg) trong khi ở Việt Nam, giá mía đưa vào chế biến vào khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ riêng về chi phí cho mía nguyên liệu, Việt Nam đã cao hơn Thái Lan khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, trình độ công nghệ sản xuất đường của nước ta còn hạn chế, số nhà máy lớn, hiện đại mới chiếm 1/3 tổng công suất cả nước, còn phần lớn nhà máy ở mức trung bình, một số ít nhà máy có công suất thấp còn giữ thiết bị cũ. Đồng thời, công suất bình quân của các nhà máy đường Việt Nam còn nhỏ hơn nhiều so với các nước sản xuất đường lớn nên hiệu quả sản xuất thấp hơn.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định với việc tham gia Hiệp định khu vực tự do thương mại ASEAN và đang tiếp tục đàm phán ký kết nhiều hiệp định tự do thương mại khác, chúng ta phải mở cửa thị trường, trong đó giảm dần bảo hộ sản xuất trong nước. Theo đó lộ trình đến năm 2018, thuế nhập khẩu đường giảm xuống là 5%. Đây là thách thức lớn đối với ngành mía đường trong nước, cần phải được tháo gỡ trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm
Tháng 7/2012, Tổ hợp tác sản xuất nuôi bồ câu ở Thiện Nghiệp đi vào hoạt động với tên gọi Tổ hợp tác sản xuất đoàn kết tại thôn Thiện Sơn (Thiện Nghiệp, Bình Thuận), có 10 tổ viên tham gia. Tổ hợp tác cung cấp bồ câu thịt, giống và thu mua, tư vấn kỹ thuật nuôi bồ câu cho các địa phương lân cận.
Nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, những năm gần đây người dân ở một số xã như: Cao Thịnh, Lộc Thịnh, Ngọc Trung... (Ngọc Lặc - Thanh Hóa) đã đưa cây dứa gai vào trồng xen với cây cao su trên diện tích đất đồi dốc, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Từ một xã có xuất phát điểm thấp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGap, đến nay, xã Yên Viên (huyện Gia Lâm - Hà Nội) vươn lên xếp thứ 2 trong thực hiện chương trình này của huyện với 18/19 tiêu chí đã hoàn thành.
Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị sản xuất, nhiều năm qua, nông dân huyện Chợ Gạo đã biết phát huy lợi thế, tăng cường trồng xen canh các loại cây trồng. Bà con chú trọng hiệu quả kinh tế từ cây ớt, cây hẹ, một số loại rau ngắn ngày.
Về Điền Công những ngày này, ai cũng dễ dàng cảm nhận được không khí rộn ràng, phấn khởi bao trùm khắp mọi đường thôn, ngõ xóm. Dọc con đường “Nông thôn mới” kéo dài gần 6km, từ Quốc lộ 18A vào đến trung tâm xã, ô tô - xe máy chất đầy những quả dưa căng mọng nườm nượp vào ra, tạo nên một bức tranh ngày mùa vui, rộn ràng...