Giá mía nguyên liệu Việt Nam cao hơn Thái Lan
Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối nhận định, ngành mía đường Việt Nam có sức cạnh tranh rất yếu. Nguyên nhân quan trọng nhất là do giá mía nguyên liệu cao trong khi chiếm tới 70 - 80% giá thành sản xuất đường.
Hiện nay, giá mía nguyên liệu tại Thái Lan ở mức 30 - 35 USD/tấn (tương đương khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg) trong khi ở Việt Nam, giá mía đưa vào chế biến vào khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ riêng về chi phí cho mía nguyên liệu, Việt Nam đã cao hơn Thái Lan khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, trình độ công nghệ sản xuất đường của nước ta còn hạn chế, số nhà máy lớn, hiện đại mới chiếm 1/3 tổng công suất cả nước, còn phần lớn nhà máy ở mức trung bình, một số ít nhà máy có công suất thấp còn giữ thiết bị cũ. Đồng thời, công suất bình quân của các nhà máy đường Việt Nam còn nhỏ hơn nhiều so với các nước sản xuất đường lớn nên hiệu quả sản xuất thấp hơn.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định với việc tham gia Hiệp định khu vực tự do thương mại ASEAN và đang tiếp tục đàm phán ký kết nhiều hiệp định tự do thương mại khác, chúng ta phải mở cửa thị trường, trong đó giảm dần bảo hộ sản xuất trong nước. Theo đó lộ trình đến năm 2018, thuế nhập khẩu đường giảm xuống là 5%. Đây là thách thức lớn đối với ngành mía đường trong nước, cần phải được tháo gỡ trong thời gian tới.
Related news
Cuối năm 2014, đề tài “Trải nghiệm hoạt động sản xuất thanh long cùng người dân Hàm Thuận Nam” đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận chính thức khởi động. Dù mới trải qua bước tọa đàm, trao đổi một số nội dung xúc tiến xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, song loại hình này rất được các bên liên quan kỳ vọng…
Chuối là một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều nông hộ trên địa bàn huyện U Minh (Cà Mau), nhất là những hộ dân sống trên lâm phần rừng tràm. Có những lúc cây chuối được xem là cây giảm nghèo cho người dân xứ rừng. Vậy mà thời gian gần đây, giá chuối liên tục giảm mạnh, gây nhiều khó khăn cho bà con.
Năm 2011, sau khi xem chương trình khuyến nông trên truyền hình chỉ dẫn cách trồng và chăm sóc thanh long, anh Ghế rất tâm đắc. Anh cải tạo diện tích đất bỏ trống sau nhà, đổ trụ bê-tông và nhờ người quen tìm mua hom thanh long giống. Lúc đầu anh trồng thử 15 trụ thanh long. Nhờ chăm sóc tốt, sau 1 năm trồng, 15 trụ thanh long đã cho trái.
Từ nhiều năm nay, dâu tây là một trong những loại đặc sản gắn liền với thương hiệu Đà Lạt. “Vườn dâu nhà” của cặp vợ chồng kỹ sư nông nghiệp trẻ Nguyễn Hữu Giới - Bùi Thị Hằng tại địa chỉ 157 Thánh Mẫu, phường 7, TP Đà Lạt, hiện cho doanh thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng, là một minh chứng về thành công của việc làm giàu nhờ ứng dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn.
Vừa qua, Cơ sở thu mua, xuất khẩu bưởi da xanh Hương Miền Tây (gọi tắt là Hương Miền Tây) địa chỉ số 12, ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre đã chính thức tổ chức mua bưởi da xanh theo hình thức bao tiêu sản phẩm cho các nhà vườn xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, chủ yếu là của các thành viên Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh, do Hội Nông dân xã Tân Mỹ Chánh quản lý.