ICES Đề Nghị Cắt Giảm 55% Sản Lượng Khai Thác Cá Tuyết Hake Tại Iberia

Hội đồng Quốc tế Khai thác Biển (ICES) khuyến cáo nên cắt giảm 55% hạn ngạch khai thác cá tuyết hake trong năm 2015 tại ngư trường phía Nam - vùng biển thuộc bán đảo Iberia, bao gồm vịnh Cadiz, Bồ Đào Nha, Galicia và vịnh Biscay.
Theo đó, tổng sản lượng được phép khai thác (TACs) trong năm 2015 sẽ không vượt quá 8.417 tấn, giảm 55% so với 16.200 tấn TACs của năm 2014. Trong tổng 16.200 tấn TACs của năm 2014, có 10.509 tấn hạn ngạch của các tàu cá gắn cờ Tây Ban Nha.
Các chuyên gia ICES cũng khuyến cáo nên cắt giảm 4% hạn ngạch cá tuyết hake tại ngư trường phía Bắc – vùng biển thuộc nước Pháp gồm vịnh Biscay, Ireland, Scotland và Gran Sol. Theo đó, TACs của năm 2015 tại ngư trường này sẽ giảm 4% so với 25.300 tấn TACs của năm 2014 do hạn ngạch chưa sử dụng hết trong năm 2013 tăng lên và các hiệp định song phương giữa Pháp và Tây Ban Nha.
Khuyến cáo mới của ICES không nhận được sự ủng hộ của ông Javier Garat, Tổng Thư ký Liên đoàn Nghề cá Tây Ban Nha (CEPESCA). Ông cho rằng việc giảm đáng kể sản lượng khai thác sẽ gây ra các hậu quả kinh tế - xã hội nghiêm trọng cho các đội tàu đánh cá Tây Ban Nha.
Có thể bạn quan tâm

Trao đổi với báo giới vào chiều 27-11 tại Hà Nội trước thềm hội nghị về đột phá giống góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, khẳng định, sau khi vượt qua khó khăn, ngành thủy sản đang tiến tới xác lập những kỷ lục về kim ngạch xuất khẩu trong năm 2014.

Năm 2004, Công ty DONA (ở Đồng Nai) hợp tác với Công ty Cà phê Phước An trồng xen canh 121 cây sầu riêng giống DONA-SR1 của Thái Lan vào vườn cà phê theo mật độ: cây cách cây 9 mét và hàng cách hàng 9 mét. Sau 1 năm, công ty bán lại với giá 100.000 đồng/cây.

Với địa hình thấp trũng, vào mùa mưa việc nuôi trồng thủy sản ở TT-Huế, nhất là các địa phương vùng đầm phá gặp nhiều khó khăn, bởi địa hình thấp, khi nước dâng cao, các loại thủy hải sản tràn ra ngoài, gây thất thoát lớn.Từ kinh nghiệm thực tiễn, bà con nuôi trồng ở xã Quảng Công, huyện Quảng Điền đã đầu tư cải tạo ao hồ, đắp đê cao và mạnh dạn nuôi trồng trong mùa mưa, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Đây là nhà máy chế biến tôm đầu tiên và duy nhất hiện nay ở Việt Nam được xây dựng ngay trong khu nuôi tôm công nghiệp của công ty. Vì vậy, Công ty đã có được nguồn nguyên liệu tươi sống, sạch và ổn định để chế biến các sản phẩm tôm giá trị cao. Đối tác chiến lược là tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản đã tiêu thụ 100% sản phẩm tôm của công ty.

Trung tâm Thủy sản tỉnh Lào Cai vừa triển khai Dự án nuôi cá lồng tại lòng hồ thủy điện Bắc Hà (thuộc xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà) với sự tham gia của 17 hộ dân, thể tích các lồng đạt 680 m3 nước.