Nhu Cầu Kiệu Giống Tăng Cao
Đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng đầu tháng 7 Âm lịch, tại chợ trung tâm huyện Phù Mỹ lại nhộn nhịp mùa kiệu giống. Mới chừng 5 - 6 giờ sáng, đã có hàng trăm người từ các địa phương đổ về chợ tham gia mua bán kiệu giống.
Để củ kiệu giống đạt chất lượng, khả năng nảy mầm cao, đòi hỏi người trồng phải đầu tư thâm canh, từ loại đất trồng phù hợp đến kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc.
Thời gian trồng kiệu giống kéo dài gần 4 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 6 Âm lịch thì cho thu hoạch. Năm nay nhuần 2 tháng 9 nên mùa kiệu giống cũng được bắt đầu muộn hơn.
So với năm ngoái, năm nay giá kiệu giống được cho là “mềm” hơn, và không xảy ra tình trạng “nhảy” giá như mọi năm. Vào những ngày đầu mùa, giá kiệu dao động từ 35.000 đến 38.000 đồng/kg đối với giống kiệu loại củ to, đều; loại củ nhỏ hơn, giá từ 28.000 đến 35.000 đồng/kg.
Gần đây, giá kiệu giống có giảm hơn chút đỉnh, từ 22.000 đến 35.000/kg, vì củ nhỏ hơn và dính nhiều bùn đất do những cơn mưa trong mấy ngày qua.
Năm nay do nắng hạn kéo dài, cây kiệu không được cung cấp đủ nước tưới nên củ kiệu giống nhỏ hơn và sản lượng thấp hơn, giá kiệu giống không cao hơn so với mọi năm.
Tuy vậy, người trồng kiệu giống vẫn vui, vì nói như chị Trần Thị Trưng, nông dân ở thôn Tân An, xã Mỹ Quang - vùng đất có truyền thống trồng kiệu giống: “Một sào kiệu giống vụ này đạt năng suất từ 3 tạ trở lên, giá bình quân khoảng 30.000 đồng/kg, thu nhập gần 10 triệu đồng, không thấp hơn bao nhiêu so với năm ngoái; còn so với trồng lúa thì cao hơn gấp nhiều lần”.
Ở chợ kiệu giống, không chỉ có những người mua giống về trồng, còn có những tiểu thương ở thị trấn Phù Mỹ mua gom kiệu giống đưa đi tiêu thụ ở ngoài huyện, ngoài tỉnh.
Ông Lê Văn Trung, ở thôn Đại Sơn, xã Mỹ Hiệp, cho biết năm nào ông cũng trồng kiệu giống để giảm chi phí trồng kiệu tết, nhưng năm nay hạn hán kéo dài, năng suất kiệu thấp, không đủ giống để trồng, nên phải mua thêm. “Kiệu giống ở chợ Phù Mỹ này là nhất rồi, ở đâu họ cũng tìm tới đây mua, củ vừa chắc, đều, độ nảy mầm cao; đặc biệt là củ kiệu rất ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng” - ông Trung nói.
Còn ông Hồ Ngọc Anh - ở thôn Phước Thung, xã Mỹ Phong, mua 70 kg giống để trồng gần 2 sào kiệu tết - chia sẻ về kinh nghiệm mua kiệu giống: “Ở chợ này bán đủ loại kiệu giống, có loại được trồng trên đất cát pha, có loại thì trồng trên đất ruộng, có loại được chuyển từ trong Nam ra, củ to có, nhỏ có...
Mua về trồng kiệu tết thì phải chọn những loại giống củ kiệu nào mình quen trồng, đặc biệt phải mua loại củ vừa vừa thôi, nhưng chắc củ, tròn đều thì độ nảy mầm mới cao, cho năng suất và chất lượng củ tốt”.
Thực tế nhiều năm qua cho thấy nhu cầu kiệu giống không ngừng tăng lên. Lý giải vấn đề này, ông Ngô Đình Ba, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết: Năm nay nhu cầu kiệu giống tăng cao vì nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang các loại cây trồng cạn cho hiệu quả hơn, trong đó có cây kiệu.
Bên cạnh đó, kiệu tết năm ngoái được mùa, được giá, nông dân rất phấn khởi nên tiếp tục đầu tư trồng kiệu. Đặc biệt, lần đầu tiên kiệu Phù Mỹ được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp chứng nhận thương hiệu, khẳng định được uy tín và chất lượng, nên bà con nông dân rất kỳ vọng vào một mùa bội thu kiệu tết.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 4-4, tại TP.Vũng Tàu, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phòng chống bệnh hại hồ tiêu, với sự tham gia của đại diện 7 tỉnh có diện tích trồng hồ tiêu thuộc vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ (Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, BR-VT, Bình Thuận).
Do thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, độ mặn tăng cao và đến sớm so với năm 2014, trong khi một số hệ thống đê bao chưa khép kín nên nông dân, các cơ quan chức cũng gặp nhiều khó khăn trong chống đỡ. Do đó, một số diện tích lúa trong tỉnh Bến Tre đã bị thiệt hại.
Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Tiến Đại Phát, ngụ xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vừa tổ chức lễ khánh thành (ảnh) và chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản với công suất trên 150.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 4 triệu USD.
Năm Căn (Cà Mau) là vùng có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản. Những năm qua, sản lượng năm sau đều đạt cao hơn năm trước, nhưng vẫn còn là mảnh đất màu mỡ, chưa khai thác hết. Có nhiều nguyên nhân tác động từ yếu tố khoa học - kỹ thuật, chất lượng con giống, thời tiết dẫn đến tôm, cua chết, năng suất đạt chưa cao.
Mật độ vi khuẩn Vibrio tổng trong các mẫu nước, mẫu bùn, mẫu nghêu rất cao. Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết: Qua lấy mẫu nghêu chết, mẫu nước, mẫu bùn của 4 Hợp tác xã thủy sản ở tỉnh Bến Tre gởi Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Minh Hải-Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II để xét nghiệm tìm nguyên nhân.