Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Lúa Tăng Mạnh

Giá Lúa Tăng Mạnh
Ngày đăng: 02/03/2015

Từ sau Tết Nguyên đán cho đến nay, giá lúa, gạo ở ĐBSCL đã tăng mạnh trở lại.

Nhiều nông dân đang thu hoạch lúa đông xuân (ĐX) chính vụ đều tỏ ra rất vui vì lúa trúng mùa, được giá.

Thông tin Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) chuẩn bị triển khai thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo theo quyết định của Chính phủ đã có tác động tích cực đến thị trường lúa, gạo ở ĐBSCL.

Cụ thể, mấy ngày qua giá lúa ở các tỉnh như Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang… đều tăng từ 250-300 đ/kg. Hiện lúa thơm Jasmine 85 thương lái thu mua tại ruộng từ 4.950 – 5.000đ/kg đối với lúa tươi cắt máy. Lúa hạt dài OM 4900, OM 6976 giá 4.700 - 4.800đ/kg, IR 50404 giá 4.300 – 4.350đ/kg.

Giá lúa tăng, thương lái tích cực đi thu mua đã giúp cho việc tiêu thụ lúa của bà con nông dân khá thuận lợi.

Năm nay, nhiều diện tích lúa ĐX ở Kiên Giang thu hoạch ngay sau tết, năng suất đạt 6-7 tấn/ha.

Ông Đỗ Anh Tuấn, ở ấp 5B, xã Tân An, Tân Hiệp, Kiên Giang cho biết: “Vụ này tôi làm giống Jasmine 85, vài ngày nữa là thu hoạch. Giá lúa tăng đúng vào thời điểm bà con thu hoạch rộ nên ai cũng phấn khởi, đỡ phải lo đầu ra mà thu nhập cũng khá”.

Theo ông Tuấn, phần lớn nông dân trong ấp 5B vụ này đều làm giống Jasmine 85, năng suất đạt khá cao, lại bán có giá nên nông dân ai cũng vui như có thêm cái tết thứ hai vậy.

Nhiều nông dân làm theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL) do Cty CP BVTV An Giang đầu tư, được hỗ trợ về giống, vật tư và bao chứa lúa khi thu hoạch nên khá yên tâm. Giá lúa tăng đúng vào thời điểm thu hoạch nên bà con càng vui hơn.

Trưởng phòng NN-PTNT Tân Hiệp Lê Văn Mạnh cho biết, đến thời điểm này nông dân trong huyện đã thu hoạch được 12.000/36.655 ha lúa ĐX.

Nhiều nơi nông dân ra đồng sớm do lúa chín đúng vào dịp tết. Từ nay đến đầu tháng 3 nông dân trong huyện sẽ thu hoạch rộ.

Việc triển khai thu mua tạm trữ đang tác động tích cực đến thị trường lúa gạo, giúp cho việc giải quyết đầu ra của nông dân khá thuận lợi.

Vụ này, trên địa bàn huyện có khá nhiều Cty ký kết với nông dân thực hiện CĐL như: Cty CP BVTV An Giang, Cty Tân Thành, Cty Phan Minh Kiên Giang… Nhờ đó giúp nông dân an tâm về đầu ra.

Ông Nguyễn Trung Tín, Giám đốc Cty Phan Minh Kiên Giang cho biết, năm nay đơn vị được Sở NN-PTNT Kiên Giang giao chỉ tiêu bao tiêu 2.000 ha lúa trong CĐL cho nông dân huyện Tân Hiệp và Hòn Đất. Tại Tân Hiệp, Cty ký kết hợp đồng với HTX 7A và 7B, mỗi đơn vị 500 ha.

Ngay sau tết, Cty đã triển khai phương tiện đi thu mua lúa cho nông dân, đảm bảo thu hoạch đến đâu thu mua hết đến đó, không để tồn ứ.

Theo ông Tín, chỉ mấy ngày qua giá lúa đã tăng thêm từ 200 – 250 đ/kg, nhất là từ khi có thông tin đầu tháng 3 tới, VFA sẽ triển khai thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong vụ ĐX này. Ngay lập tức thị trường đã trở nên sôi động hơn, thương lái đi mua cũng đông hơn so với trước tết.

Theo sở NN-PTNT Kiên Giang, hiện các địa phương đang bước vào thu hoạch rộ lúa ĐX 2014 – 2015. Đến nay toàn tỉnh đả thu hoach được 101.041/305.000 ha, năng suất trung bình ước đạt 6,55 tấn ha.

Một số địa phương năng suất đạt khá cao như: Tân Hiệp, Giồng Riềng 8 tấn/ha, Hòn Đất 7,2 tấn/ha, Giang Thành 7 tấn/ha…

Thị trường đầu ra cũng khá tốt, mấy ngày qua giá lúa, gạo trong tỉnh đều tăng trở lại, giá lúa loại thường từ 5.000 – 5.1000đ/kg, gạo 9.200 – 9.500đ/kg. Giá lúa tăng mạnh trở lại ngay sau khi nông dân bắt tay thu hoạch rộ vụ lúa ĐX chính vụ sau những ngày nghỉ tết là tín hiệu mừng, giúp nhà nông tăng thêm lợi nhuận.


Có thể bạn quan tâm

Cải tạo đàn dê, hộ nuôi tin tưởng Cải tạo đàn dê, hộ nuôi tin tưởng

Đây là mô hình do anh Võ Nhật Nam, sinh năm 1986, ấp Hòa Phú xã Định Thành (Thoại Sơn - An Giang) đang thực hiện. Với chuyên môn Trung cấp chăn nuôi thú y, nhận thấy dê là loài động vật dễ nuôi, khả năng kháng bệnh tốt, được nhiều hộ dân đầu tư để cải thiện kinh tế gia đình… anh Nam quyết định chọn và lai tạo giống dê hiện có của mình để đáp ứng nhu cầu của các hộ dân có ý tưởng đầu tư chăn nuôi. Mô hình đã đem lại tín hiệu khả quan cho cả anh lẫn hộ nuôi trong và ngoài địa phương.

10/09/2015
Nuôi vịt trời cho thu nhập cao Nuôi vịt trời cho thu nhập cao

Mô hình chăn nuôi vịt trời của gia đình anh Hồ Xuân Lý ở xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và còn tạo việc làm cho nhiều hộ dân trong vùng

10/09/2015
Trăn rớt giá Trăn rớt giá

Người dân thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) cho biết, hiện nay giá trăn đang giảm mạnh. Hiện, toàn xã Hiệp Lợi có hơn 150 hộ nuôi với khoảng 11.500 con trăn đứng trước nguy cơ lỗ vốn.

10/09/2015
Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi

Các địa phương cần tổ chức ngay các đoàn công tác kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là chất Salbutamol trên địa bàn. Nơi tập trung kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, trang trại, lò mổ và các chợ.

10/09/2015
Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm

Việc sử dụng chất cấm salbutamol nhằm tăng trọng, tạo nạc trong chăn nuôi đang ở mức báo động. Nếu không chặn đứng hiện tượng này, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sẽ khó xuất khẩu và bị người tiêu dùng trong nước quay lưng.

10/09/2015