Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi lo lắng

Giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi lo lắng
Ngày đăng: 17/07/2015

Hơn 1 tháng nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giảm liên tục. So với mốc giá 4,3 triệu đồng/tạ ở quý I thì hiện nay giá heo hơi giảm đến gần 800 ngàn đồng/tạ. Theo tính toán của người chăn nuôi, để một con heo đúng tuổi xuất chuồng, người nuôi phải mất 3 – 3,5 tháng. Trong đó, chi phí đầu vào bao gồm: con giống, thức ăn, thuốc thú y, điện, nước... khoảng 3,6 - 3,8 triệu đồng/con. Với giá heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi sẽ không có lời, thậm chí lỗ vốn nếu tính cả công chăm sóc hoặc trong quá trình nuôi bị hao hụt đầu con.

Bà Huỳnh Thị Tuyết Mai ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung cho biết: “Các thương lái cho hay, hiện nay nguồn cung đang vượt cầu, một số công ty chăn nuôi lớn đang có chiến lược “xả hàng”, vì vậy thị trường đang bị khủng hoảng thừa. Vừa rồi, tôi xuất chuồng 2 tấn heo hơi, với mức giá 3,8 triệu đồng/tạ. Nếu không tính tiền công lao động thì huề vốn. Với tình hình giá heo hơi bấp bênh thế này tôi cũng chưa dám tái đàn trở lại, vì không biết giá heo có giảm nữa hay không”.

Do giá heo hơi đang biến động nên thị trường heo giống cũng bị tác động mạnh. Ông Phạm Hoàng Sơn - chủ trang trại chăn nuôi Ba Sơn ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười tâm sự: “Do giá heo hơi xuống thấp kéo theo giá heo giống giảm. Hiện giá heo con giảm trung bình từ 200 – 300 ngàn đồng/con, thị trường heo giống thời gian này cũng đang ngưng trệ”.

Mặc dù giá heo hơi ngoài thị trường đang giảm sâu khiến cho người chăn nuôi không khỏi lo ngại nhưng theo khảo sát của chúng tôi giá heo hơi tại các trại chăn nuôi lớn và hợp tác xã (HTX) vẫn còn đang trụ ở mức từ 4 – 4,1 triệu đồng/tạ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Ngô Phi Dũng - Giám đốc HTX heo Phú Bình, huyện Châu Thành cho biết: “Nhờ chăn nuôi với số lượng lớn và tập trung nên việc tiêu thụ của HTX cũng dễ dàng và giá cả cũng tốt hơn so với thị trường bên ngoài. Để sản phẩm tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, HTX luôn quan tâm đảm bảo chất lượng con giống đầu vào. Thời gian qua, HTX ưu tiên cải tạo chất lượng heo giống, lựa chọn con giống thuộc dòng thuần, cho tỉ lệ nạc cao. Do đó, heo ở HTX luôn có giá cao hơn so với thị trường bên ngoài”.

Một vấn đề đang gây bức xúc là việc giá heo hơi giảm khá sâu khiến cho người chăn nuôi lao đao song giá heo thịt bày bán tại các chợ giảm không đáng kể.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hân, một hộ chăn nuôi heo ở xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh nói: “Thương lái bảo là các chợ đang dội hàng nhưng khi mua thịt heo tại chợ, tôi thấy giá cả giảm không đáng kể. Thật tình tôi thấy bức xúc lắm vì mình bán heo hơi thì giá rẻ nhưng mua thịt heo thì giá lại đắt, tính đường nào thì mình cũng là người chịu thiệt”.

Theo ông Bạch Tuấn Kiệt - Trưởng Phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y: “Từ năm 2012 đến nay, tình hình dịch bệnh trên gia súc gia cầm được kiểm soát chặt chẽ, không xảy ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Mặt khác, giá heo hơi liên tục duy trì ở mức cao từ đầu năm 2013 đến nay nên người chăn nuôi tái đàn làm cho số lượng heo tăng lên. Tuy chưa đến mức cung vượt cầu nhưng do thời điểm hiện nay không phải là mùa lễ, Tết nên lượng tiêu thụ không mạnh, làm cho giá heo giảm. Ngoài ra, một số thương lái cố tình ép giá người chăn nuôi với lý do heo xấu, chất lượng không cao. Trong điều kiện nuôi nhỏ lẻ thì việc bị thương lái ép giá là điều dễ hiểu”.


Có thể bạn quan tâm

Giá Dừa Khô Tiền Giang Liên Tục Tăng Mạnh, Khan Hàng Giá Dừa Khô Tiền Giang Liên Tục Tăng Mạnh, Khan Hàng

Nông dân trồng dừa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì những ngày gần đây giá dừa khô liên tục tăng mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

26/03/2014
Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng

Diện tích tôm thiệt hại nặng tập trung chủ yếu ở các địa phương như thị xã Vĩnh Châu (1.650ha), Mỹ Xuyên (trên 500ha), huyện Trần Đề (130ha).

26/03/2014
Quảng Ninh Sẵn Sàng Cho Nuôi Trồng Thuỷ Sản Vụ Xuân Hè Quảng Ninh Sẵn Sàng Cho Nuôi Trồng Thuỷ Sản Vụ Xuân Hè

Đối tượng nuôi chủ yếu được bà con lựa chọn là tôm bởi vì con tôm ngoài đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nó còn là một trong bốn đối tượng nuôi được quy hoạch trong ngành Thuỷ sản với hình thức nuôi đa dạng, nuôi bán thâm canh và nuôi thâm canh có sử dụng chế phẩm sinh học theo hướng nuôi công nghiệp.

26/03/2014
Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Bồ Câu Pháp Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Bồ Câu Pháp

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi với các giống vật nuôi mới như nuôi rắn mối, thỏ, ếch, cá thát lát Thái Lan… đặc biệt trong đó là mô hình nuôi bồ câu Pháp.

26/03/2014
Cơ Hội Đưa Xoài Đi Nhật Cơ Hội Đưa Xoài Đi Nhật

Thông tin Nhật Bản sẽ tích cực hỗ trợ việc nhập khẩu xoài, thanh long từ Việt Nam được nêu lên trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa qua đã khiến nhiều nhà vườn trồng xoài ở Đồng Nai khấp khởi mừng. Điều này được nhìn nhận như một cơ hội tốt để xoài Đồng Nai có đầu ra ổn định.

26/03/2014