Giá Cao Su Ổn Định Ở Mức 1.500 USD/tấn

Đây là dấu hiệu tích cực sau nhiều tháng giảm giá liên tục tính từ tháng 10-2013.
Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), từ đầu tháng 10 đến nay, giá cao su SVR 3L xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục giữ ổn định ở mức 1.500 USD/tấn. Đây là dấu hiệu tích cực sau nhiều tháng giảm giá liên tục tính từ tháng 10-2013.
Nguyên nhân khiến giá cao su ổn định là nhờ niềm tin của các nhà đầu tư đối với nước tiêu thụ cao su thiên nhiên lớn nhất là Trung Quốc được củng cố khi số liệu XNK hàng hóa trong tháng 9-2014 của nước này đều tăng trưởng vượt dự báo. Tồn kho tại Thanh Đảo, trung tâm thương mại cao su chủ yếu của Trung Quốc, giảm xuống 143.800 tấn tính đến 14-10 từ mức 154.100 tấn tính từ26-9.
Bên cạnh đó, Hiệp hội Cao su Thái Lan dự báo sản lượng cao su thiên nhiên Thái Lan sẽ giảm 10% trong năm 2014, xuống còn 3,8 triệu tấn thay vì 4 triệu tấn trong các dự báo trước đó do người trồng cao su trong nước giảm cường độ khai thác.
Ủy ban Chính sách Cao su Quốc gia Thái Lan cũng vừa thông qua kế hoạch chi 30 tỷ baht (925 triệu USD) để mua cao su tạm trữ từ ngày 22-10 với mục tiêu đẩy giá cao su lên ít nhất 60 baht/kg trong 2 tháng tới.
Cùng với đó, ngày 10-10-2014 tại Malacca (Malaysia) Công ty CP Cao su quốc tế IRCo đã mời 5 Hiệp hội Cao su của Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Campuchia nhóm họpđểtrao đổi về tình hình thị trường cao su đang suy yếu và những giải pháp đẩy giá cao su lên mức hợp lý cho cả người mua và người bán.
Để người trồng cao su không bị lỗ và thiệt hại, các Hiệp hội Cao su Việt Nam thống nhất khuyến cáo hội viên không chào bán cao su thấp hơn giá hiện nay. Mức giá sàn được Hiệp hội Cao su Indonesia đưa ra là 1.500 USD/tấn được hiệp hội cao su các nước đồng thuận.
Có thể bạn quan tâm

Được biết, vùng sản xuất lúa ở Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bình Thành có hệ thống giao thông hoàn chỉnh, có thể vận chuyển lúa bằng xe tải hoặc ghe; hệ thống ô bao và tưới tiêu đảm bảo sản xuất đồng loạt đáp ứng được khối lượng lớn lúa mà doanh nghiệp yêu cầu; Hợp tác xã đủ năng lực để doanh nghiệp giao dịch ký hợp đồng.

Các tiểu thương cho biết, hiện giá gừng đã giảm một nửa so với cách đây một tuần. Hiện tại, giá gừng non chỉ ở mức 40.000-45.000 đồng/kg (lúc cao nhất lên đến 80.000-100.000 đồng/kg). Tuy nhiên với giá này vẫn còn cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013.

Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được nông dân huyện Cao Lãnh tích cực hưởng ứng. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương nông dân dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính đôi tay, khối óc của mình.

Tàu KN 781 được đóng mới tại Công ty TNHH Đóng tàu Hạ Long theo thiết kế và chuyển giao kỹ thuật của Tập đoàn Damen (Hà Lan) với lượng giãn nước 2.400 tấn, dài 90 m, rộng 14 m, cao 7 m, được trang bị 4 máy công suất 12.016 mã lực, tốc độ hơn 21 hải lý/giờ, hoạt động liên tục 5.000 hải lý cho một hành trình và chịu đựng được các cấp độ sóng lớn.

Đến nay, tình hình nuôi tôm đã không ảm đạm như những năm trước, mọi kết quả đều khả quan, đa phần người nuôi có lãi. Tuy nhiên, nội tại ngành tôm vẫn còn nhiều bất ổn.