Nhiều xã mất trắng vụ hè thu
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Sơn Lĩnh cho biết:
Vụ hè thu 2015 toàn xã gieo cấy được 51ha, chủ yếu là giống lúa Xuân Mai 12, Khang dân…, do Trung tâm Chuyển giao ứng dụng KHCN, cây trồng - vật nuôi huyện Hương Sơn cung ứng, đảm bảo chất lượng.
Nhưng vì năm nay thời tiết quá khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài, trong khi đa số diện tích ruộng ở Sơn Lĩnh dùng nước trời nên dẫn đến tình trạng gieo cấy chậm so với thời vụ, sâu bệnh dễ dàng tấn công.
Nhiều diện tích lúa hè thu bị mất trắng vì sâu bệnh.
Về việc này, ông Nguyễn Sỹ Hồ - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hương Sơn cho biết
: “Mặc dù huyện đã cử cán bộ xuống tận cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo bà con nông dân gieo cấy đúng lịch thời vụ, tìm mọi biện pháp khắc phục tình trạng sâu bệnh hại, nhưng do hạn nặng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt, cộng với một số hộ không kịp thời phun thuốc phòng trị nên nhiều diện tích bị sâu gây hại nặng, không trổ bông, hoặc trổ bông được thì hạt teo lép, thậm chí khô lụi”.
Có thể bạn quan tâm
Vùng duyên hải miền Trung có nhiều lợi thế để phát triển thủy sản. Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020, Chính phủ xác định vùng này sẽ trở thành trung tâm nghề cá lớn của cả nước, gắn với các ngư trường trọng điểm. Điều này đặt ra yêu cầu cần có những định hướng và giải pháp xúc tiến thu hút đầu tư đúng đắn để tận dụng các lợi thế vốn có của từng địa phương trên cơ sở cân bằng lợi ích tổng thể của vùng nhằm nâng cao giá trị ngành thủy sản.
Sau chuyến biển hơn 1 tháng 15 ngày, các thuyền đã kịp cập bờ, mang theo hàng trăm con cá ngừ đại dương, mỗi con có trọng lượng hơn nửa tạ để ăn Tết muộn. Cảng cá Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa), Phường 6, Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên)… ngư dân vui sướng khi hầu hết các thuyền được mùa, được giá. Hiện tại, cá ngừ được thu mua 130.000-145.000 đồng/kg, so với cách đây 2 tháng tăng 15.000 đồng/kg.
Quả thật, khoảng chục năm trở lại đây, những phiên chợ sát ngày Tết bên cạnh những quầy bán gà, thịt lợn thì mặt hàng thủy sản cũng được khá nhiều người ưu tiên lựa chọn để đổi món trong những bữa ăn ngày Tết. Những hàng cá ngon, mỗi con to từ 3 đến 6kg với các loại trắm đen, trắm cỏ, trôi… luôn đắt khách.
Do đang nghỉ Tết, nên ít tư thương thu mua chình giống và do chình giống khai thác được còn đang ở giai đoạn chình trắng nên giá chình bán được chưa cao, chỉ 1.400 đồng/con. Tuy nhiên, nhờ lượng chình khai thác được khá lớn, bình quân mỗi đêm một người có thể khai thác được từ 75 - 125 con chình giống, đem lại thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng.
Năm 2014, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt 480.000 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, có 170.000 tấn tôm, vượt 10% kế hoạch. Có được kết quả trên là do tỉnh Cà Mau từng bước thực hiện chương trình quy hoạch phát triển nuôi tôm công nghiệp đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, làm cho sản lượng thủy sản cũng từ đó tăng cao.