Giá Cà Phê Tăng, Nông Dân Tiếc Nuối

Hôm nay 3/7, giá cà phê nhân xô tại khu vực Tây Nguyên tăng vọt trở lại sau một thời gian dài rớt xuống thấp.
Cụ thể, giá cà phê thu mua ở Lâm Đồng là 40.300 đồng/kg, ở Đắk Lắk là 40.600 đồng/kg, ở Gia Lai 40.700 đồng/kg, ở Đắk Nông 40.800 đồng/kg.
Mức giá này đã tăng đồng loạt 600 đồng/kg so với tuần trước. Tuy nhiên, lượng hàng cà phê trong dân hiện nay không còn nhiều vì nông dân đã bán ra trong thời điểm giá còn thấp.
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, lượng tồn kho hiện nay chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp FDI, và một phần nằm trong tay những nhà đầu cơ nhỏ lẻ.
Do nguồn tài chính eo hẹp nên tồn kho của doanh nghiệp và trong nông dân còn không đáng kể. Đáng tiếc hơn dự báo sắp tới giá cà phê robusta VN sẽ còn tăng thêm.
Theo Bộ NN-PTNT, xuất khẩu cà phê nước ta 6 tháng đầu năm đạt 1,04 triệu tấn với kim ngạch 2,12 tỉ USD, tăng 31,7% về khối lượng và tăng 24,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, giá cà phê xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm đạt 2.025 USD/tấn, giảm 5,85% so với cùng kỳ năm 2013.
Có thể bạn quan tâm

Cũng như nhiều sản phẩm của địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, cuối năm 2013 Trứng gà Tân An (TX Quảng Yên) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng quyền sử dụng nhãn hiệu.

Ngày 13/3, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị lấy ý kiến Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2014 - 2020 với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT một số tỉnh, thành trên cả nước.

Một cơ sở sản xuất phôi nấm công suất lớn, đầu tư quy mô, bài bản, mỗi tháng cung cấp hàng trăm ngàn phôi nấm tai mèo cho nông dân. Đó là cơ sở nấm của hai ông chủ rất trẻ đặt tại thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Không chỉ với nấm tai mèo, cơ sở còn đang chinh phục thêm nấm linh chi Đà Lạt với mục tiêu đưa linh chi Đà Lạt vào sản xuất rộng rãi.

Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh cho biết, vụ Đông xuân 2013 – 2014, toàn tỉnh xuống giống được 22.145 ha mì tại 8 huyện: Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Dương Minh Châu, Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu, Hòa Thành và thành phố Tây Ninh.

Khi đặt chân đến bãi cát biển hoang hoá của xã Thạch, Thạch Hà - Hà Tĩnh, chúng tôi ngỡ ngàng có hơn 30 ha cây trồng xanh ngút ngàn giữa mênh mông cát trắng.