Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Dê Thoát Nghèo

Nuôi Dê Thoát Nghèo
Ngày đăng: 23/10/2014

Mô hình hỗ trợ nuôi dê theo chương trình giảm nghèo của tỉnh tại xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp không ít hộ vượt khó, thoát nghèo bền vững.

Những năm trước đây, gia đình ông Chí A Câu là một trong những hộ thuộc diện nghèo ở Cây Gáo. Dù làm nhiều nghề khác nhau nhưng cái nghèo vẫn đeo bám mãi. Năm 2009, ông bắt đầu nghề nuôi dê nhờ được hỗ trợ 4 con dê theo Chương trình nhân rộng mô hình giảm nghèo của tỉnh.

Đến nay, đàn dê đã tăng nhanh, cho thu nhập mỗi năm hàng chục triệu đồng. Qua đó, giúp gia đình ông vượt khó, vươn lên thoát nghèo. Ông Chí A Câu cho biết: “Từ 4 con dê ban đầu, đến nay tôi đã có trên 40 con, năm nào cũng có thu nhập ổn định”.

Tương tự, năm 2012 gia đình ông Ừng Cúng Pẩu cũng được hỗ trợ 4 con dê cái, gia đình vay tiền mua thêm 1 con đực về lai giống. Với tính cần cù, chịu khó, đến nay kinh tế gia đình ông ngày một khấm khá, hiện đàn dê của gia đình có 20 con. Theo tính toán của ông, từ nay đến cuối năm đàn dê sẽ sinh sản thêm 10 dê con. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo, vươn lên từ mô hình này.

Từ năm 2009 đến nay, xã Cây Gáo là một trong những địa phương được tiếp nhận 2 chương trình nuôi dê giảm nghèo, gồm: Chương trình nhân rộng mô hình giảm nghèo do tỉnh hỗ trợ và Chương trình 134 do Phòng Kinh tế huyện hỗ trợ cho gần 60 hộ. Theo bà Đào Thị Duyên, cán bộ làm công tác giảm nghèo xã, năm 2009 Cây Gáo có 106 hộ nghèo thì nay chỉ còn 45 hộ, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,23%. Trong đó, 100% số hộ nằm trong các chương trình được hỗ trợ nuôi dê đã thoát nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Phát huy lợi thế vườn cây ăn trái đặc sản Phát huy lợi thế vườn cây ăn trái đặc sản

Xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương hiện có hơn 650 hộ trồng bưởi với gần 400 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm là 310 ha.

09/10/2015
 Vụ trái cây tết gặp khó vì thời tiết Vụ trái cây tết gặp khó vì thời tiết

Thời điểm hiện nay, nông dân trồng cây ăn trái trong tỉnh Đồng Nai, như: bưởi, xoài, mãng cầu... đang tập trung cho vụ sản xuất để thu hoạch trái cây vào đúng vụ Tết Nguyên đán 2016.

09/10/2015
Xuất khẩu 18 tấn xoài Cao Lãnh sang Hàn Quốc Xuất khẩu 18 tấn xoài Cao Lãnh sang Hàn Quốc

Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp) đã bán cho Công ty TNHH KTC ở TP.Hà Nội với số lượng 10 tấn xoài cát chu Cao Lãnh để Công ty xuất khẩu sang Hàn Quốc.

09/10/2015
Mô hình trồng xen cây ăn quả với cà phê ở Chiềng Ban Sơn La Mô hình trồng xen cây ăn quả với cà phê ở Chiềng Ban Sơn La

Mô hình trồng xen cây ăn quả có múi trên diện tích cà phê ở Chiềng Ban có nhiều ưu điểm phòng chống sương muối gây hại cho cà phê, tăng năng suất, đồng thời, tận dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tưới ẩm giúp giảm chi phí, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

09/10/2015
Xuất khẩu rau quả, trái cây 2 tỉ USD trong tầm tay Xuất khẩu rau quả, trái cây 2 tỉ USD trong tầm tay

Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) dự báo, với tốc độ xuất khẩu như hiện tại, khả năng thu về 2 tỉ USD từ xuất khẩu trái cây, rau quả trong năm 2015 nằm trong tầm tay.

09/10/2015