Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá rẻ không tưởng

Gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá rẻ không tưởng
Ngày đăng: 01/10/2015

Gà Mỹ có giá không hề rẻ tại thị trường Mỹ

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội, Bộ Công thương đã làm việc với Hiệp hội về thịt gà Mỹ bán phá giá.

Đồng thời, đại diện các nhà chăn nuôi gia cầm tham gia kiện cũng đã thống nhất lại để đảm bảo đủ thị phần về giá trị sản xuất trong nước theo đúng quy định để có thể tiến hành khởi kiện gà Mỹ bán phá giá.

Dự kiến trong tháng 11 tới, hồ sơ vụ kiện sẽ hoàn thiện để chuyển Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Trước đó, ngày 28.7, tại Đồng Nai, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai đã cùng kí văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam để thâu tóm thị trường.

Đồng thời, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng của các mặt hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, năm 2013, thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam có giá bán vào khoảng 27.000 - 28.000 đồng/ 1 kg nhưng 6 tháng đầu năm 2015 giá gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam đột nhiên chỉ còn 17.000 – 20.000 đồng/kg.

Theo tính toán của một số chủ trang trại, nếu giá thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam là 20.000 đồng/kg thì tương đương với 15,200 đồng/kg gà sống (gà hơi).

Trừ đi chi phí cấp đông, chi phí nhà phân phối, chi phí vận chuyển, thuế… thì giá thành gà hơi chỉ chưa tới 10.000 đồng/kg.

Trong khi giá thức ăn cho gà ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch không nhiều, mà giá gà hơi ở ta đắt hơn ở Mỹ tới 15.000 đồng/kg là quá vô lý.

Đùi gà ở siêu thị Mỹ có giá 70.000 – 80.000 đồng/kg theo ghi nhận, trong khi đùi gà đông lạnh Mỹ nhập khẩu về Việt Nam giá bán ra chưa đến 20.000 đồng/kg.

Cả năm 2014, Việt Nam nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà các loại thì chỉ sau sáu tháng đầu năm 2015 đã nhập khẩu trên 50.000 tấn thịt gà, trong đó 70% là từ Mỹ.

Do đó, giá thành gà chăn nuôi của Việt Nam đã ngang bằng với các nước trong khu vực và không cao hơn nhiều so với Mỹ.

Thịt gà Mỹ về Việt Nam chịu hàng loạt chi phí khác như chi phí đông lạnh, vận chuyển, thuế nhập khẩu, lưu kho và phân phối thế nên cực kỳ vô lý khi đùi gà Mỹ về đến Việt Nam mà chỉ bán ra với mức già bằng ¼ so với tại Mỹ.

Điều đó cho thấy giá gà Mỹ về đến Việt Nam mà chỉ có 20.000 đồng là không tưởng.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Phương, Giám đốc chăn nuôi công ty Emivest Việt Nam cho biết, mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 6.000 tấn thịt đùi gà, nếu quy đổi lượng thịt này ra gà hơi (khoảng 2,5kg/con) thì tương đương với việc Việt Nam nhập đến 3 triệu con gà thịt/tháng.

“Toàn ngành nuôi gà của Việt Nam mỗi tháng thu hoạch khoảng 8 - 8,4 triệu con, như vậy gà ngoại nhập đã chiếm đến gần 40% tổng sản lượng gà công nghiệp nuôi trong nước”, ông Phương cho biết.

Một điều khá bất ngờ là trong 2 năm qua, giá thịt đông lạnh nhập vào nước ta liên tục giảm. Chẳng hạn như với thịt đùi gà Mỹ, cách đây 2 năm thường có giá 1,2 - 2,5 USD/1 kg, nhưng hiện nay chỉ còn 0,6 - 0,8 USD/1kg

Đặc biệt hơn, trong khi giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá rẻ như bèo thì tại thị trường Mỹ giá gà được bán cho người tiêu dùng lại không hề rẻ.

Theo ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, vừa qua Hiệp hội đã cử người sang Mỹ nắm giá gà tại thị trường này, kết quả cho thấy giá gà ở đây không hề rẻ.

Cụ thể, giá một con gà nguyên con bán tại Mỹ có giá gần 10 USD, tương đương khoảng 200.000 đồng; giá đùi gà khoảng gần 5 USD/kg, tương đương với khoảng 80.000 đồng/kg.

Thế nhưng sau khi “vượt qua gần nửa vòng trái đất” với hàng loạt chi phí về Việt Nam giá gà Mỹ chỉ có giá bán bằng khoảng 1/4 so với giá bán tại thị trường Mỹ.

Theo đó, giá gà nhập từ Mỹ bán tại thị trường Việt Nam hiện chỉ khoảng 60.000 đồng đối với gà nguyên con, đùi gà Mỹ chỉ có giá khoảng 20.000 đồng/kg.

Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã gửi văn bản yêu cầu các thành viên đóng góp hơn 400.000 USD để thuê tư vấn và luật sư phục vụ kiện thịt gà Mỹ bán phá giá.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Thành Công Giống Ốc Hương Ở Quảng Ngãi Sản Xuất Thành Công Giống Ốc Hương Ở Quảng Ngãi

Sau 2 năm triển khai dự án “Ứng dụng kỹ thuật sản xuất giống ốc hương tại Quảng Ngãi”, Trung tâm Giống thuỷ sản Quảng Ngãi đã sản xuất thành công ốc hương giống, góp phần cung cấp nguồn ốc giống đảm bảo chất lượng cho người nuôi trong và ngoài tỉnh.

13/05/2013
Đẩy Mạnh Chăn Nuôi Gia Cầm Theo Hướng An Toàn Sinh Học Ở Bắc Ninh Đẩy Mạnh Chăn Nuôi Gia Cầm Theo Hướng An Toàn Sinh Học Ở Bắc Ninh

Trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành trên đàn gia súc, gia cầm thì chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (ATSH) được xem là giải pháp hữu hiệu, không những giúp người chăn nuôi bảo vệ được gia cầm của gia đình mà còn bảo đảm được vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

13/05/2013
“Đổi Đời” Nhờ Cây Đu Đủ “Đổi Đời” Nhờ Cây Đu Đủ

Đu đủ là loại cây trồng quen thuộc của người dân nông thôn. Nhưng không có nhiều người biết đu đủ là loại cây trồng có thể “đổi đời” cho một số hộ nông dân. Trường hợp như gia đình anh Nguyễn Văn Mít, ở xã Tân Bình, huyện Tân Biên (Tây Ninh) là một thí dụ. Với trình độ văn hoá chỉ mới lớp 7, anh Nguyễn Văn Mít gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm một nghề để mưu sinh.

13/05/2013
Vui Mùa Đu Đủ Ở Mỹ Phong (Bình Định): Vui Mùa Đu Đủ Ở Mỹ Phong (Bình Định):

Từ tháng 3 đến tháng 5 (Âm lịch) là vào mùa thu hoạch đu đủ ở xã Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ - Bình Định). Những ngày này, nông dân trong xã tấp nập thu hái đu đủ và đưa sản phẩm đến bán ở các điểm thu mua của thương lái dọc theo quốc lộ 1A trên địa bàn xã.

13/05/2013
Dự Án Khôi Phục Rừng Ngập Mặn Thông Qua Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Và Giảm Phát Thải Ở Cà Mau Dự Án Khôi Phục Rừng Ngập Mặn Thông Qua Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Và Giảm Phát Thải Ở Cà Mau

Sở NN&PTNT vừa phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo khởi động dự án khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải ở Cà Mau.

14/05/2013