Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá rẻ không tưởng

Gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá rẻ không tưởng
Publish date: Thursday. October 1st, 2015

Gà Mỹ có giá không hề rẻ tại thị trường Mỹ

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội, Bộ Công thương đã làm việc với Hiệp hội về thịt gà Mỹ bán phá giá.

Đồng thời, đại diện các nhà chăn nuôi gia cầm tham gia kiện cũng đã thống nhất lại để đảm bảo đủ thị phần về giá trị sản xuất trong nước theo đúng quy định để có thể tiến hành khởi kiện gà Mỹ bán phá giá.

Dự kiến trong tháng 11 tới, hồ sơ vụ kiện sẽ hoàn thiện để chuyển Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Trước đó, ngày 28.7, tại Đồng Nai, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai đã cùng kí văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam để thâu tóm thị trường.

Đồng thời, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng của các mặt hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, năm 2013, thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam có giá bán vào khoảng 27.000 - 28.000 đồng/ 1 kg nhưng 6 tháng đầu năm 2015 giá gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam đột nhiên chỉ còn 17.000 – 20.000 đồng/kg.

Theo tính toán của một số chủ trang trại, nếu giá thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam là 20.000 đồng/kg thì tương đương với 15,200 đồng/kg gà sống (gà hơi).

Trừ đi chi phí cấp đông, chi phí nhà phân phối, chi phí vận chuyển, thuế… thì giá thành gà hơi chỉ chưa tới 10.000 đồng/kg.

Trong khi giá thức ăn cho gà ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch không nhiều, mà giá gà hơi ở ta đắt hơn ở Mỹ tới 15.000 đồng/kg là quá vô lý.

Đùi gà ở siêu thị Mỹ có giá 70.000 – 80.000 đồng/kg theo ghi nhận, trong khi đùi gà đông lạnh Mỹ nhập khẩu về Việt Nam giá bán ra chưa đến 20.000 đồng/kg.

Cả năm 2014, Việt Nam nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà các loại thì chỉ sau sáu tháng đầu năm 2015 đã nhập khẩu trên 50.000 tấn thịt gà, trong đó 70% là từ Mỹ.

Do đó, giá thành gà chăn nuôi của Việt Nam đã ngang bằng với các nước trong khu vực và không cao hơn nhiều so với Mỹ.

Thịt gà Mỹ về Việt Nam chịu hàng loạt chi phí khác như chi phí đông lạnh, vận chuyển, thuế nhập khẩu, lưu kho và phân phối thế nên cực kỳ vô lý khi đùi gà Mỹ về đến Việt Nam mà chỉ bán ra với mức già bằng ¼ so với tại Mỹ.

Điều đó cho thấy giá gà Mỹ về đến Việt Nam mà chỉ có 20.000 đồng là không tưởng.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Phương, Giám đốc chăn nuôi công ty Emivest Việt Nam cho biết, mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 6.000 tấn thịt đùi gà, nếu quy đổi lượng thịt này ra gà hơi (khoảng 2,5kg/con) thì tương đương với việc Việt Nam nhập đến 3 triệu con gà thịt/tháng.

“Toàn ngành nuôi gà của Việt Nam mỗi tháng thu hoạch khoảng 8 - 8,4 triệu con, như vậy gà ngoại nhập đã chiếm đến gần 40% tổng sản lượng gà công nghiệp nuôi trong nước”, ông Phương cho biết.

Một điều khá bất ngờ là trong 2 năm qua, giá thịt đông lạnh nhập vào nước ta liên tục giảm. Chẳng hạn như với thịt đùi gà Mỹ, cách đây 2 năm thường có giá 1,2 - 2,5 USD/1 kg, nhưng hiện nay chỉ còn 0,6 - 0,8 USD/1kg

Đặc biệt hơn, trong khi giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá rẻ như bèo thì tại thị trường Mỹ giá gà được bán cho người tiêu dùng lại không hề rẻ.

Theo ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, vừa qua Hiệp hội đã cử người sang Mỹ nắm giá gà tại thị trường này, kết quả cho thấy giá gà ở đây không hề rẻ.

Cụ thể, giá một con gà nguyên con bán tại Mỹ có giá gần 10 USD, tương đương khoảng 200.000 đồng; giá đùi gà khoảng gần 5 USD/kg, tương đương với khoảng 80.000 đồng/kg.

Thế nhưng sau khi “vượt qua gần nửa vòng trái đất” với hàng loạt chi phí về Việt Nam giá gà Mỹ chỉ có giá bán bằng khoảng 1/4 so với giá bán tại thị trường Mỹ.

Theo đó, giá gà nhập từ Mỹ bán tại thị trường Việt Nam hiện chỉ khoảng 60.000 đồng đối với gà nguyên con, đùi gà Mỹ chỉ có giá khoảng 20.000 đồng/kg.

Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã gửi văn bản yêu cầu các thành viên đóng góp hơn 400.000 USD để thuê tư vấn và luật sư phục vụ kiện thịt gà Mỹ bán phá giá.


Related news

Ngư Dân Chờ Gói Tín Dụng Mới Ngư Dân Chờ Gói Tín Dụng Mới

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khi đề cập đến các chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên các vùng biển xa, cho biết: Đến nay, cả nước có gần 6.200 tàu cá đăng ký và được phê duyệt đủ điều kiện hoạt động trên các vùng biển xa.

Tuesday. May 20th, 2014
Thu Hoạch Lúa Hè Thu Sớm, Lợi Nhuận 15 - 20 Triệu Đồng/ha Thu Hoạch Lúa Hè Thu Sớm, Lợi Nhuận 15 - 20 Triệu Đồng/ha

Chiều 8-6, theo Viện Lúa ĐBSCL, nông dân các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, TP Cần Thơ… đang bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm. Năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên nông dân giảm được khá nhiều về chi phí đầu tư, đồng thời tăng được năng suất lúa. Theo dự kiến, với khoảng 1,7 triệu ha lúa hè thu năm 2014, toàn vùng ĐBSCL sẽ thu về từ 7- 8 triệu tấn lúa.

Tuesday. June 10th, 2014
Quá Khan Hiếm Nguyên Liệu Bạch Tuộc Quá Khan Hiếm Nguyên Liệu Bạch Tuộc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 vào Hàn Quốc.

Tuesday. May 20th, 2014
Những Tín Hiệu Vui Từ HTX Nông Nghiệp Mỹ Thành (Tiền Giang) Những Tín Hiệu Vui Từ HTX Nông Nghiệp Mỹ Thành (Tiền Giang)

Xã Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) là nơi có mô hình trồng lúa chất lượng cao an toàn đầu tiên trong cả nước đạt tiêu chuẩn GlobalGAP vào năm 2008. Để đạt được kết quả này, nông dân trong xã đã kiên trì thực hiện qua nhiều năm với nhiều nội dung: IPM, “Cánh đồng sạch và xanh”, Chương trình “3 giảm 3 tăng”, dự án “Xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn” tiến tới mô hình lúa đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Tuesday. June 10th, 2014
Nuôi Gián Đất Thành Bài Học Cho Luật Doanh Nghiệp Nuôi Gián Đất Thành Bài Học Cho Luật Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề nuôi gián đất, nhưng khi triển khai đã bị yêu cầu tiêu hủy.

Tuesday. May 20th, 2014